Danh sách các trường đại học, cao đẳng quân sự việt nam

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Trinh sát (Tổng cục II) luôn nỗ lực, tích cực đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo (GD-ĐT) và huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng tốt cho lực lượng quân báo-trinh sát toàn quân.

Bạn đang xem: Danh sách các trường đại học, cao đẳng quân sự việt nam

Chúng tôi đến Trường Cao đẳng Trinh sát vào một ngày cuối tháng 6. Dưới cái nắng gay gắt, học viên trinh sát đặc nhiệm đang được giáo viên huấn luyện các tình huống chiến thuật chuyên ngành. Những động tác kỹ thuật cá nhân, chiến thuật tổ nhanh, mạnh, dứt khoát, thuần thục của thầy và trò nhà trường khiến chúng tôi ai cũng trầm trồ, thán phục. Theo Đại tá Dương Văn Thắng, Hiệu trưởng nhà trường, các nội dung học tập, rèn luyện của học viên trinh sát đặc nhiệm rất vất vả, thường phải huấn luyện ngoài trời, trong mọi điều kiện thời tiết, đòi hỏi người học không chỉ có thể lực tốt, mà còn phải có ý chí sắt đá và bản lĩnh vững vàng. Các môn học, như: Kỹ thuật trinh sát, chiến thuật trinh sát, võ thuật, địa hình quân sự… được giáo viên xây dựng giáo án học từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ các động tác đơn lẻ đến tập tổng hợp. Quá trình huấn luyện, đào tạo phải thường xuyên, liên tục, bền bỉ để duy trì thể lực, bồi dưỡng kỹ năng từng bước cho học viên.

Cùng với các đồng chí trong ban giám hiệu nhà trường tham quan khu giảng đường, chúng tôi chứng kiến các học viên lớp trinh sát kỹ thuật luyện tập ngoại ngữ trong phòng học có máy móc hiện đại, hỗ trợ nghe, nói trong quá trình thực hành. Thượng tá Phạm Văn Hiệu, Chủ nhiệm khoa Ngoại ngữ chuyên ngành cho biết: “Các nội dung, chương trình, kế hoạch đào tạo của nhà trường được mở rộng cùng với yêu cầu ngày càng khắt khe về tính chuẩn hóa, hiện đại hóa và tính thực tiễn. Đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm; coi trọng, vận dụng các phương pháp dạy và học tích cực, lấy người học làm trung tâm, nội dung học tập, nghiên cứu sát với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của nhân viên quân báo-trinh sát. Ngoài giảng dạy trên lớp, giáo viên còn hướng dẫn học viên tự học, tăng khả năng tư duy độc lập, kết hợp giữa trang bị kiến thức cơ bản với truyền thụ những kinh nghiệm thực tế chiến đấu để học viên nhanh chóng nắm bắt kiến thức, kinh nghiệm, khi ra trường đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ tại đơn vị.

Giờ huấn luyện võ thuật của học viên trinh sát đặc nhiệm.

Xem thêm: Kết Quả Giải Bóng Đá Ngoại Hạng Anh Hôm Nay, Kqbd Anh Đêm Nay

Với nhiệm vụ đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật bậc cao đẳng, trung cấp, sơ cấp các chuyên ngành trinh sát, Trường Cao đẳng Trinh sát đã tích cực đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng GD-ĐT, nghiên cứu khoa học phục vụ đào tạo, huấn luyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp trên giao. Quá trình phát triển của nhà trường là quá trình không ngừng phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, học viên trong công tác, huấn luyện, học tập. Đại tá Đặng Thanh Long, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy nhà trường cho biết: “Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã lãnh đạo, triển khai nhiều nội dung, biện pháp nâng cao chất lượng GD-ĐT, quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có đủ phẩm chất, năng lực. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên kiện toàn tổ chức biên chế đủ số lượng, nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp sư phạm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Chỉ huy các khoa, bộ môn trong nhà trường đều được bố trí đúng chuyên ngành, bảo đảm các tiêu chí, tiêu chuẩn chức danh chuyên môn nghiệp vụ. Số cán bộ tham gia giảng dạy có trình độ sau đại học đạt 20,6%; 100% có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, tin học cơ bản và ngoại ngữ; có 60 lượt giáo viên giỏi cấp trường, 53 lượt giáo viên giỏi cơ sở, 4 nhà giáo dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng; 16 lượt giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi trong các hội thi do Nhà nước và Bộ Quốc phòng tổ chức.

Để nâng cao chất lượng GD-ĐT, nhà trường đang đổi mới mạnh mẽ từ tư duy quản lý đến phương pháp dạy và học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, thực hành, nhất là các môn chuyên ngành, võ thuật, địa hình quân sự, bắn súng... Cùng với đó, nhà trường tăng cường kết hợp các hình thức huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại, huấn luyện trong các điều kiện khó khăn, phức tạp; đột phá vào một số khâu, bước trong quy trình đào tạo với phương châm: "Giảm lý thuyết, tăng kỹ năng thực hành sát với thực tế chiến đấu”. Với những chủ trương, giải pháp đồng bộ, nhiều năm qua, học viên tốt nghiệp đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, sức khỏe tốt, kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu, biết khai thác, sử dụng các trang thiết bị hiện đại, phát huy và vận dụng linh hoạt những kiến thức đã học vào thực tế huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhiều đồng chí đã lập công xuất sắc.