Tinh vân tiên nữ

     
Để biểu đạt sự cải tiến và phát triển của xã hội loại người cho tới ngày nay, kỹ sư Gu-xta-vơ Ay-xen-béc (Người Thụy Sỹ) đã chỉ dẫn một hình ảnh thú vị. Ông ví sự cải cách và phát triển đó như 1 cuộc chạy Ma-ra-tông sáu mươi ki-lô-mét. Mỗi ki-lô-mét tượng trưng cho 1 vạn năm. Phần nhiều con đường phát triển của nhân loại xuyên thẳng qua rừng rậm hoang vu, giữa vạn vật thiên nhiên nguyên thủy. Mãi cho cây số đồ vật năm mươi tám, năm mươi chín mới lộ diện những mầm mống thứ nhất của văn minh: tranh bị thô sơ của bạn nguyên thủy, hình mẫu vẽ trong hang đá. Ở cây số ở đầu cuối ta chạm chán những bạn làm ruộng đầu tiên. Còn ba trăm mét nữa mang đến đích, các lực sỹ chạy trên tuyến đường lát đá phiến dẫn chúng ta qua các Kim tự tháp Ai-cập và số đông thành trì cổ La-mã. Còn một trăm mét nữa, bên trên đường lộ diện những phong cách thiết kế đô thị thời Trung cổ với họ nghe thấy tiếng kêu thét của rất nhiều người bị thiêu trên giàn lửa của tòa án tôn giáo.

Bạn đang xem: Tinh vân tiên nữ


Còn năm chục mét. "Ở đây gồm một bạn đang đứng quan sát và theo dõi cuộc chạy việt dã bởi cặp đôi mắt thông minh và hiểu biết. Fan đó là Lê-ô-na đơ-Vanh-xi"- Ay-xen-béc viết.
Chỉ còn mười mét nữa cho đích, có nghĩa là đến thời nay. Ở đầu khúc mặt đường ngắn ngủi ấy, phương tiện thắp sáng vẫn là đuốc với ngọn đèn dầu leo lét. Nhưng trên đoạn năm mét cuối cùng, một điều kỳ diệu đáng sửng sốt xảy ra: ánh năng lượng điện chan hòa bên trên đường, ô-tô thay cho xe cộ ngựa, gồm tiếng máy cất cánh và đám mây nấm của vụ nổ nguyên tử trên Hi-rô-xi-ma...
Bức tranh nhưng Ay-xen-béc giới thiệu giúp ta hình dung hết sức cụ thể tốc độ phát triển gần như hoang con đường của kỹ thuật trong cố kỉnh kỷ này.
Sự phân phát triển cực kỳ mau lẹ của công nghệ không những có tác động lớn đến đời sống làng hội, mà còn khiến cho đảo lộn nhiều ý niệm tưởng như bất di bất dịch, khiến ta đề xuất thừa nhận thêm các nghịch lý "trái với lương tri", "không thể hình dung nổi", tuồng như chỉ nên "trò nghịch ngông cuồng" của của trí tưởng tượng bất trị. Thực vậy: thuyết kha khá chẳng đề xuất là "điên rồ" so với cơ học cổ điển sao? Trong quả đât trông thấy, gồm cái gì như là với ê-lec-trôn vừa có đặc thù sóng, vừa có đặc thù hạt? Lại còn các môn hình học phi Ơ-cơ-lít, lại còn bội nghịch hạt? Kể sao cho hết phần đa "quái dị" mà lại khoa học tập đã đem lại cho chúng ta.
Tình gắng ấy vớ nhiên đề ra cho bọn họ nhiều thắc mắc lớn: vào tương lai, loài người sẽ có được những sáng tạo khoa học tập vĩ đại như vậy nào? khoa học sẽ chuyển xã hội loài fan tới đâu? Con bạn của thời đại thời buổi này phải ra sao và hình ảnh của núm hệ mai sau ra sao?
Giáo sư I-van Ê-phơ-rê-mốp là 1 nhà đái thuyết kỹ thuật viễn tưởng lừng danh của Liên-xô. Những tác phẩm của ông như "Đất nổi sóng", "Trái tim của con rắn", "Những bé tàu vũ trụ" đã có dịch ra nhiều thứ tiếng trên nhân loại và được phần đông bạn gọi hoan nghênh.
Dựa vào tuy thế thành tựu tiên tiến nhất của khoa học, "Tinh vân Tiên nữ" là 1 trong những nỗ lực trả lời mang lại những thắc mắc trên bằng cách kết hợp tứ duy khoa học với việc bay bổng hoàn hảo và tuyệt vời nhất của trí tưởng tượng nghệ thuật. Đây là 1 trong những tác phẩm vẽ lên bức tranh to lớn về buôn bản hội cộng sản đã cải cách và phát triển tới mức hoàn mĩ trên toàn hành tinh chúng ta. Cái tương lai được miêu tả ở đây không hẳn là tương lai của mấy chục hoặc thậm chí còn mấy trăm năm sau, mà là tương lai xa xăm mang ý nghĩa sâu sắc khái quát.
Trước mắt chúng ta đọc là một Trái đất trọn vẹn mới lạ, tươi sáng và được tổ chức triển khai hợp lý: sa mạc đã trở thành vườn hoa, thảo nguyên đã trở thành những khu vực chăn nuôi bất tận; những mũ băng sinh hoạt địa cực đã bị thu thuôn hẳn lại với châu Nam-cực trở thành kho tàng khoáng sản quí báu; con người đã làm biến đổi căn bản khí hậu bên trên hành tinh, những sự đảo lộn nhiệt độ một cách kinh hoàng và bất ngờ đã bị nockout trừ hẳn. Toàn bộ những đổi khác trên rất có thể thực hiện nay được là nhờ vẫn hoàn toàn giải quyết và xử lý được vấn đề đặc trưng số một là sự việc năng lượng: người ta đã mày mò ra những nhiều loại năng lượng hoàn toàn mới. Những hiệu quả vĩ đại của khoa nông nghiệp cùng với việc đoạt được đại dương, việc sản xuất thức ăn tự tạo đã vĩnh viễn tiêu diệt nạn thiếu hụt thực phẩm. Vấn đề sản xuất được tự động hóa trả toàn, vày vậy các khu dân cư có thể ở khôn xiết xa nơi sản xuất. Toàn cục các khu dân cư và các khu công nghiệp được bố trí lại theo phương án xuất sắc nhất. Một thành công xuất sắc vĩ đại khác nữa của việc tổ chức triển khai đời sinh sống là hoàn toàn giải bay con người khỏi sự chịu ràng buộc vào vật dụng dùng, kia là kết quả của một phát minh sáng tạo lớn: khám phá ra một vài có hạn những chi tiết tiêu chuẩn chỉnh để trường đoản cú đó có thể làm ra bất kể đồ vật và máy móc nào.
Về khía cạnh xã hội, cơ chế cộng sản vẫn được tùy chỉnh cấu hình trên toàn Trái đất từ lâu. Những dân tộc với chủng tộc bên trên toàn nhân loại hòa sát vào nhau thành một mái ấm gia đình duy nhất, gồm chung một ngôn ngữ, một chữ viết.
Cùng với sự chuyển đổi điều khiếu nại sống và hoàn cảnh xã hội, bạn dạng thân loài bạn cũng khác hẳn. Mấy trăm nắm hệ sinh sống no đủ, lành mạnh, tươi vui đã hình thành một trái đất cường tráng, đầy sức sáng tạo. Tuổi lâu của con bạn đã được nâng cao đáng kể: cha trăm năm không hẳn là số lượng giới hạn của đời người. Mọi cá nhân trong xã hội đều sở hữu học vấn sâu rộng, vị vậy rất có thể mau chóng chuyển từ lãnh vực chuyển động này thanh lịch lãnh vực hoạt động khác. Con người không thể bị cột chặt vào trong 1 nghề duy nhất định. Lao hễ trở yêu cầu muôn hình muôn vẻ, đầy hứng thú cùng sáng tạo.
Cuối cùng, một đổi thay chuyển quan trọng đặc biệt đã mang lại với nhân loại: nhân loại bước vào kỷ nguyên Vành-khuyên vĩ đại, kỷ nguyên liên hệ với các thế giới có lý trí trên các hành tinh ngay gần Trái đất nhất.

Xem thêm: Điểm Danh Những Món Đồ Phải Mang Khi Đi Thi Đại Học Cần Mang Theo Những Gì ?


Cũng như những cuốn đái thuyết khoa học viễn tưởng, tại chỗ này các bạn sẽ gặp số đông cái mới lạ về khoa học và kỹ thuật, cũng tương tự những chuyện phiêu dạt ly kỳ: trái đất Diếc-đa bị hủy diệt do việc sử dụng các chất phóng xạ một phương pháp bừa bãi, đoàn thám hiểm thiên hà số bố mươi bảy bị ngôi sao 5 cánh sắt bắt cóc, việc tìm thấy con tàu vũ trụ "Cánh buồm" biến mất từ tám mươi năm về trước và việc khám phá ra bé tàu vũ trụ lạ, tự một quả đât xa xăm tới, những nhỏ sứa điện và những cây thập trường đoản cú giết tín đồ trên toàn cầu đen.v.v..
Nhưng tuy nhiên có tính chất khoa học nghiêm chỉnh, bao gồm tầm bao quát xã hội rộng lớn, "Tinh vân Tiên nữ" chưa hẳn là cuốn sách phổ cập khoa học tập hay nghiên cứu xã hội học, cũng chưa hẳn truyện "phiêu giữ mạo hiểm" hấp dẫn, mà là 1 trong những tác phẩm văn học tập lớn. Và cũng tương tự mọi công trình văn học có giá trị, vụ việc trung trọng điểm mà nó nói tới là con người, những bài toán làm, tình cảm, bí quyết xử sự của con người, đa số va đụng giữa những cá tính, những quan điểm, hoài vọng trong yếu tố hoàn cảnh khác thường, để cho những sệt điểm đậm chất cá tính càng nổi bật, đa số va chạm càng căng thẳng...
Tất cả các nhân đồ gia dụng trong thành phầm này gần như là đa số nhà bác bỏ học, phần đa nhà hoạt động văn hóa thẩm mỹ (sản xuất vật chất cũng đang trở thành một vận động khoa học). Đấy là Éc-gơ No-rơ, trưởng phi hành đoàn thám hiểm số 37, là Mơ-ven Ma-xơ, nhà nhiệm các trạm liên lạc ngoài Trái đất, là Vê-đa Công, công ty nữ bác bỏ học khảo cổ xinh đẹp...
Giữa những người ấy vẫn đang còn những quan hệ với tình cảm bình thường của nhỏ người: yêu thương đương, bao biện cọ, giận hờn, đau buồn, nuối tiếc thương... Nhưng gần như xung bất chợt giữa những nhân thiết bị không chuyển phiên quanh các quan hệ cá nhân, mà xoay quanh việc đào bới tìm kiếm kiếm nhỏ đường cực tốt để đi đến chân lý. Trong việc tìm và đào bới kiếm đó, họ không sợ mạo hiểm, không sợ hy sinh, không sợ hãi trách nhiệm. Tiêu chuẩn cao nhất để review việc làm của họ là: câu hỏi làm đó ship hàng như cụ nào cho hạnh phúc loài người. Mơ-ven Ma-xơ, công ty nhiệm những trạm liên lạc thiên hà đã cùng rất nhà đồ vật lý Ren Bô-dơ thực hiện một nghiên cứu vĩ đại nhằm khắc phục không khí và thời gian. Phân tách thất bại, vệ tinh số 57 bị bài trừ cùng với tất cả những người thao tác tại đó. Trước Hội đồng du hành vũ trụ. Mơ-ven Ma-xơ trình bày lý do nội tâm tạo động lực thúc đẩy anh làm cho thí nghiệm ấy: "Anh nói lại rằng tự thuở bắt đầu trưởng thành, anh đã cảm giác sự trách móc của hàng nghìn nấm mồ vô danh của các người bị thời gian khắc nghiệt tiến công bại. Anh cảm giác không thể nào yên trọng điểm được nếu như lần thứ nhất trong suốt lịch sử vẻ vang loài bạn và lịch sử các trái đất lân cận, anh không cách một bước trên con đường thắng lợi không gian cùng thời gian, không đặt dấu mốc trước tiên trên tuyến phố ấy... Anh thấy mình không tồn tại quyền để cho thí nghiệm bị đẩy chậm lại, có thể là chững lại một trăm năm, chỉ cốt kị cho một vài ít fan khỏi bị nguy hiểm, và cho mình khỏi đề nghị chịu trách nhiệm". Thí nghiệm tuy chưa thành công và có gây ra ra thiệt hại, tuy nhiên nó xuất hiện một tuyến đường mới, như 1 nhân thứ là Đa-rơ Vê-te sẽ nghĩ: "Đa-rơ Vê-te khâm phục tư tưởng táo bạo của Ren Bô-dơ cùng Mơ-ven Ma-xơ. Dù rằng thí nghiệm của họ không thành công, mặc dù cho vấn đề bọn họ nêu ra - cái vụ việc đụng đụng đến nền tảng gốc rễ của dải ngân hà - còn xa mới giải quyết và xử lý được, dẫu rằng vấn đề ấy chỉ là 1 điều hoang tưởng sai lạc đi nữa, thì những con người điên rồ ấy vẫn là những bậc lớn lao của bốn tưởng sáng tạo của loại người cũng chính vì ngay cả trong việc đào bới tìm kiếm cách chưng bỏ lý thuyết và nghiên cứu của họ, nhân loại cũng trở thành đi tới một bước nhảy vọt trong việc tìm kiếm kiếm kiến thức". Người sáng tác muốn nói cùng với ta rằng sự rồ dại của nhì nhà bác bỏ học này là "sự điên rồ của những người dũng cảm", như M. Goóc-ki vẫn viết trong "Bài ca chim ưng". Đối lập với Mơ-ven Ma-xơ, nhà chưng học có bản chất tình cảm phong phú, Bét Lon là "một trí thông minh tài giỏi, cải tiến và phát triển thái quá tới cả chèn lấn cả sự cải cách và phát triển của căn nguyên đạo đức cùng sự từ bỏ kiềm chế". Bét Lon cũng có tác dụng một xem sét bị cấm, cùng thí nghiệm cũng thất bại, khiến tổn sợ lớn. Nhì trường hợp hiệ tượng giống nhau, nhưng khác biệt biết bao nhiêu! Một bên là hành động xuất vạc từ ý thức trách nhiệm đầy đủ đối với sự văn minh của của khoa học, của chủng loại người, một bên là hành động ích kỷ, ương bướng, xuất phát từ động cơ trường đoản cú ái cá nhân. Ở đây, ta thấy tác giả đảm bảo việc phần đông người đi tìm kiếm cái mới được quyền mắc không nên lầm. Lịch sử hào hùng phát triển của khoa học không phải là 1 chuỗi phần lớn thành công, mà còn gắn liền với đông đảo sai lầm, những thất bại. Với trong tương lai, công cuộc tìm tìm những con phố nhận thức new không thể tránh ngoài sai lầm. Điều đặc biệt quan trọng là ý thức nhiệm vụ đầy đủ của nhà bác học, là "giá trị thực của hành động của họ... So sánh với chiếc mặt trái tai hại mà lại mỗi hành động, mỗi biện pháp đều đề nghị có". Chủ yếu đó là cái khác nhau thí nghiệm đại bại của Mơ-ven Ma-xơ cùng Ren Bô-dơ với thể nghiệm của Bét Lon.
Việc khoa học càng ngày càng xâm nhập vào đa số lãnh vực của cuộc sống và bao gồm vai trò ngày càng mập trong làm việc xã hội thỉnh thoảng cũng đẻ ra một vài hiện tượng tiêu cực: khuynh chỉ biết gồm kỹ thuật, đề cao sự chuyên môn hóa một chiều mà coi rẻ phần đông mặt khác của đời sống ý thức phông phú của con người, coi rẻ trái đất tình cảm muôn color muôn vẻ, những cảm giác thẩm mỹ tinh tế trong sự cảm thụ chiếc đẹp. Điều kia dẫn tới vị trí "vương quốc của lô-gích" tiêu diệt "nền văn hóa của tình yêu" mà chính là nhờ gồm "văn hóa của tình yêu" nhưng mà con tín đồ đứng cao hơn loài vật. Khi trái đất cảm xúc, kỹ năng thẩm mỹ của con bạn bị chèn lấn thì điều đó tác động xấu ngay đến những năng lực trí tuệ của con người, ngoài ra nó dẫn đến việc còi cọc, sự quái gở về phương diện đạo đức.
Dường như để tranh biện với xu hướng thực dụng thô thiển, với xu thế kỹ thuật một chiều, trong chiến thắng này, công ty văn luôn luôn đề cao thực chất giàu cảm giác của các nhân vật, nêu bật lên những vấn đề đạo đức - thẩm mỹ của sự trở nên tân tiến cá tính, của văn hóa, sự thêm bó của con fan với những thế kỷ trước, với thiên nhiên sinh động. Ông khẳng định nhân nhiều loại trước không còn là lịch sử vẻ vang của sự phân phát triển đậm chất ngầu và cá tính có đạo đức lành mạnh, ông khẳng định cái đẹp là tiêu chuẩn an toàn nhất của sự tiến hóa, bởi vì cái đẹp đó là cái đúng theo lý, là biểu lộ của sự hoàn mỹ. Nét đẹp không phải là một trong những mặt riêng biệt của sự sống, mà là cơ sở cải tiến và phát triển của nó. Trong một buổi nhận thông điệp tự vũ trụ, trước những cơ thể đầy vẻ đẹp nhất hoàn mỹ của fan trên thế giới của sao Đỗ-quyên, Đa-rơ Vê-te suy nghĩ: "Con đường tiến hóa mù quáng của động vật để vươn lên là sinh thứ biết quan tâm đến càng khó khăn và lâu dài, thì các vẻ ngoài cao nhất của sự sống càng phải chăng và trả hảo, tức là càng đẹp... Từ bỏ lâu, người Trái khu đất đã bộc lộ vẻ đẹp đó là tính phải chăng của cấu tạo, của việc thích ứng với với một chức năng nhất định. Công dụng càng nhiều mặt thì hiệ tượng càng đẹp...". Với anh kết luận là họ rất đẹp hơn người Trái đất, bởi vì họ vẫn qua tuyến đường con đường cải tiến và phát triển phức tạp hơn chúng ta". Ở một nơi khác trong tác phẩm, tác giả cho họa sỹ Các-tơ Xan trình diễn ý nghĩ này dưới khía cạnh hơi khác: Tính hòa hợp lý đó là vẻ đẹp, nhưng mà không tồn tại cái đẹp thì tôi không thấy niềm hạnh phúc và chân thành và ý nghĩa của cuộc sống...".
Đọc "Tinh vân Tiên nữ", chúng ta thấy đây không chỉ là nhà cửa hư cấu về tương lai, ngoài ra đầy đặc thù thời sự. Nó bộc bạch mối lo lắng về hậu quả của cuộc biện pháp mạng khoa học Kỹ thuật thời nay, nó tranh cãi một bí quyết nghiêm chỉnh, sâu sắc về thực tại của thế giới ngày nay. Nó buộc chúng ta phải xúc cồn và xem xét về việc chúng ta phải làm những gì để đi vào trong ngày mai của bọn chúng ta.
Tính thơ mộng đầy thi vị kết hợp với tính khoa học, với đại lý hiện thực và ý nghĩa xã hội bao quát, sâu sắc làm cho "Tinh vân Tiên nữ" biến hóa tác phẩm ghi lại một sự thay đổi trong sự cải cách và phát triển của thể khoa học viễn tưởng Xô-viết. Chúng tôi tin chắc rằng tác phẩm này sẽ được bạn đọc nước ta nhiệt liệt hoan nghênh.
Một điều nữa yêu cầu nói thêm là trong sản phẩm này, bên văn dùng không ít thuật ngữ khoa học thuộc đủ phần đông ngành: trang bị lý, Thiên văn, Toán học, dt học, Y học... điều đó đôi lúc cũng gây nặng nề khăn cho những người đọc. Nhưng, như bên văn đã trình diễn trong "Lời tác giả" (ở bản Tiếng Nga), đấy chưa hẳn là "sự sơ xuất hay là không muốn lý giải những cách biểu đạt phức tạp. Mà lại tôi nhận định rằng chỉ gồm cách ấy mới có thể tô đậm màu sắc tương lai cho lời nạp năng lượng tiếng nói và hành động của hầu hết con fan ở một thời đại cơ mà khoa học tập đã lấn vào mọi khái niệm, mọi ý niệm và ngôn ngữ".
Do điểm lưu ý trên phía trên của tác phẩm, vấn đề dịch sang Tiếng Việt cũng gặp gỡ nhiều cạnh tranh khăn, nhất là khi dịch những thuật ngữ khoa học. Vày vậy, bên xuất bạn dạng mong nhận được sự góp ý của công ty đọc để giúp cho bản dịch được giỏi hơn trong các lần xuất bản sau này.