Tình thế ngàn cân treo sợi tóc

     

Hôm qua, Ukraine cho biết thêm các đơn vị chức năng ở Soledar, thị trấn ở miền đông Donetsk, vẫn toàn lực chiến đấu trước đều đợt tấn công dữ dội tự quân Nga.

Bạn đang xem: Tình thế ngàn cân treo sợi tóc


“Soledar vừa trải qua một đêm khốc liệt… Địch quân đã huy động gần như toàn bộ quân chủ lực đến mặt trận Donetsk và đang bảo trì thế tấn công ác liệt”,

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar. Bà Malyar nhận định đây là “giai đoạn cực nhọc khăn của cuộc chiến”.

*

Một đơn vị Ukraine khai hỏa pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 bởi Đức sản xuất gần Soledar

Reuters

Theo giới phân tích phương Tây, Điện Kremlin coi việc kiểm soát quần thể vực công nghiệp của Donetsk là mục tiêu chủ yếu sau gần 1 năm vạc động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đến thời điểm hiện tại, Nga được đến đã từ bỏ những mục tiêu tham vọng hơn như kiểm kiểm tra thủ đô Kyiv.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 323, lính Ukraine nói bị "bỏ rơi" ở Soledar, Đức muốn Mỹ cùng viện trợ xe cộ tăng

Các tay súng của lực lượng quân nhân đánh mướn Wagner (Nga) tuyên bố dẫn đầu cuộc tấn công giành lấy Soledar cùng vài ngày trước nói đã kiểm soát thị trấn này. Mặc dù nhiên, cả Điện Kremlin với Bộ Quốc phòng Nga tỏ ra thận trọng, mang đến biết giao đấu ở Soledar vẫn tiếp diễn. Khi phân tích thực trạng chiến sự hôm qua, Viện Nghiên cứu chiến tranh (trụ sở Washington D.C) mang lại rằng nhiều khả năng phía Nga đã giành được Soledar vào ngày 11.1. “Tuy nhiên, chiến thắng đồ sộ nhỏ này không thể báo trước sẽ xảy ra cuộc vây hãm TP.Bakhmut (cách đó khoảng 18 km) tiếp theo”, theo viện Mỹ.

Xem thêm: Kawasaki Ninja 300 Độ Giá Xe Kawasaki Ninja 300 Cũ Và Mới Giá Rẻ

Liên quan thực trạng ở Soledar, Đài CNN dẫn lời một người lính Ukraine ở thị trấn này mô tả tình thế ngặt nghèo. “Chúng tôi tìm giải pháp tự rút lui, nhưng quân Nga đã ở đây. Nếu không nhận được lệnh rút quân từ bây giờ (12.1), shop chúng tôi nhiều khả năng sẽ không thể thời gian để rời khỏi”, Đài CNN dẫn lời người lính trao đổi qua điện thoại.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trọn vẹn kiểm rà thị trấn Soledar

Người lính cũng nói rằng đơn vị của mình không còn thức ăn, nước uống còn ít, một số đồng đội bị thương. Họ vẫn còn một số đạn dược. Người lính cho biết đơn vị của anh yêu cầu được cố thủ đến tận phút cuối cùng hiện bị bỏ lại đằng sau.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cam kết trang bị mọi thứ cần thiết đến lực lượng Ukraine đang cố thủ Bakhmut cùng Soledar. Còn người phạt ngôn của Hội đồng an toàn quốc gia Mỹ John Kirby cho hay thậm chí vào trường hợp cả Bakhmut lẫn Soledar đều rơi vào tay Nga, điều này cũng ko tạo nên ảnh hưởng ở tầm chiến lược mang lại toàn bộ chiến sự ở Ukraine.

Năm 2023 chứng kiến những cam kết quan tiền trọng của phương Tây trong việc chuyển giao vũ khí cho chính quyền Kyiv. Trong đó, Pháp hy vọng sẽ đưa xe pháo tăng hạng nhẹ AMX 10-RC đến Ukraine trong tầm 2 tháng.

Đức chờ Mỹ vào quyết định cung cấp xe cộ tăng chủ lực Leopard mang đến Ukraine