Tại sao quả đất lại có màu xanh

     

Tám hành tinh trong hệ mặt trời bao gồm cả mặt trời, đều có màu sắc khác nhau. Mặt trăng gần nhất của chúng ta là một hành tinh màu xám, người hàng xóm quỹ đạo bên ngoài của chúng ta là Sao Hỏa là hành tinh màu đỏ, người hàng xóm quỹ đạo bên trong của chúng ta là Sao Kim là hành tinh màu vàng sáng, Sao Thổ tỏa sáng màu vàng. Khi chúng ta nhìn Trái đất từ không gian, cho dù chúng ta đang ở quỹ đạo Trái đất thấp hay vị trí của chúng ta trong hệ mặt trời bên ngoài, hành tinh của chúng ta trông giống như một viên ngọc xanh, rất khác biệt. Vậy tại sao trái đất của chúng ta lại có màu xanh lam? Đó là do bầu trời hay đại dương?


*

Tất nhiên, toàn bộ Trái đất không phải là một hành tinh xanh thuần túy khi nhìn cận cảnh. Các đám mây phản chiếu ánh sáng mặt trời lên các chỏm băng ở các cực, xuất hiện màu trắng. Tương tự như vậy, các lục địa xuất hiện màu nâu hoặc xanh lá cây, tùy thuộc vào các mùa trên Trái đất và mức độ bao phủ của vùng đất với thảm thực vật. Tất nhiên, càng nhiều thảm thực vật, trái đất càng xanh.

Bạn đang xem: Tại sao quả đất lại có màu xanh

Cuối cùng, trái đất là một quả cầu nước thực sự với nguồn nước dồi dào, và nước cũng là nguyên tố mang cần thiết cho sự sống. Tổng diện tích của toàn bộ trái đất, bao gồm cả đất liền và đại dương, lên tới 510 triệu km vuông, nhưng đại dương chiếm 71% diện tích đất liền và diện tích đất liền chỉ là 29%. Vì vậy, màu sắc của toàn bộ trái đất bị chi phối bởi màu sắc của đại dương.

*

Hơn nữa, màu sắc của nước có mối quan hệ rất lớn với độ sâu. Hồ, sông và các vùng nước nông trên đất liền thường có màu lục lam sáng hơn. Màu này sẽ thay đổi khi độ sâu tăng lên, từ lục lam chuyển màu đến xanh lam đậm. Nếu quan sát kỹ hình ảnh dưới đây, bạn sẽ nhận thấy khu vực xung quanh các lục địa có màu nhạt hơn so với độ sâu của đại dương, cho thấy một màu xanh lục lam.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao đại dương lại có màu xanh? Tôi tin rằng bạn đã từng nghe câu nói rằng đại dương xanh bởi vì bầu trời xanh, và toàn bộ đại dương phản chiếu màu sắc của bầu trời?

Tất nhiên, bầu trời có màu xanh lam là chắc chắn, vì khi ánh sáng mặt trời đi qua bầu khí quyển của Trái đất, bầu khí quyển sẽ phân tán ánh sáng xanh lam (bước sóng ngắn) dễ dàng hơn theo mọi hướng, trong khi ánh sáng đỏ (bước sóng dài) có nhiều khả năng tán xạ theo mọi hướng hơn, thâm nhập khí quyển dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao bầu trời trong xanh vào ban ngày. Ánh sáng mặt trời chiếu tới mắt chúng ta thực sự là một phần của ánh sáng xanh. Đây là lý do tại sao chúng ta nghĩ mặt trời có màu vàng, trong khi thực tế màu sắc thực sự của mặt trời không phải như thế này mà là một màu trắng rất chói.

Mặt trời và mặt trăng có màu đỏ khi chúng lặn và mọc. Điều này là do ánh sáng mặt trời và mặt trăng đi qua nhiều bầu khí quyển hơn khi chúng đi xuống và đi lên, khiến nhiều ánh sáng xanh lam (ánh sáng có bước sóng ngắn) bị phân tán ra xa hơn, vì ánh sáng có bước sóng ngắn bị thiếu, nên chúng xuất hiện màu đỏ trên đường chân trời.

Trong nguyệt thực toàn phần, mặt trăng có màu đỏ. Mặc dù mặt trăng bị chặn bởi trái đất và nằm trong bóng của trái đất, nhưng một lượng lớn ánh sáng đỏ vẫn sẽ xuyên qua bầu khí quyển và bị khúc xạ và rơi xuống bề mặt của mặt trăng, do đó, mặt trăng mà chúng ta nhìn thấy có màu đỏ.

Xem thêm: Giá Xe Z1000 2021 Z1000R Abs Xe Mô Tô, Giá Xe Kawasaki Z1000

*

Nếu đại dương chỉ phản chiếu màu sắc của bầu trời, thì chúng ta sẽ không nhìn thấy màu xanh lam trong sắc thái của nước. Trên thực tế, nếu chúng ta chụp ảnh dưới nước trong ánh sáng tự nhiên mà không có bất kỳ nguồn sáng nhân tạo nào, chúng ta sẽ nhận thấy rằng nếu chúng ta lặn xuống một độ sâu thích hợp, hầu hết mọi thứ chúng ta nhìn thấy sẽ có màu xanh lam.


Điều này là do nước được tạo thành từ các phân tử nước, và các phân tử nước, giống như tất cả các phân tử hóa học, ưu tiên hấp thụ ánh sáng có bước sóng cụ thể mà chúng thích. Các bước sóng mà nước dễ hấp thụ nhất là tia hồng ngoại, tia cực tím và ánh sáng đỏ. Điều này có nghĩa là khi chúng ta lặn xuống một độ sâu nhất định, ánh sáng mặt trời sẽ ngày càng ít đi, nước sẽ cực kỳ lạnh, và chúng ta cũng sẽ được bảo vệ bởi bức xạ tia cực tím của thủy vực khi ánh sáng màu đỏ trong ánh sáng mặt trời bị hấp thụ. Bởi các phân tử nước với sự hấp thụ nặng, chỉ còn lại ánh sáng xanh để đến độ sâu nhất định, vì vậy mọi thứ chúng ta nhìn thấy đều chuyển sang màu xanh lam.

Nếu chúng ta lặn xuống độ sâu vài km, nước biển sẽ xanh hơn, cho đến khi nó trở thành màu xanh đậm và cuối cùng thậm chí ánh sáng xanh cũng bị hấp thụ, đây là chút ánh sáng cuối cùng, và phần còn lại là bóng tối vô tận.

Nếu trái đất đều là đại dương, không có mây, các chỏm băng ở hai cực, thảm thực vật và các vùng nước trên các lục địa, thì trái đất sẽ thực sự trông rất mờ. Điều này là do các đại dương rất tốt trong việc hấp thụ ánh sáng mặt trời, chỉ phản xạ 11% ánh sáng nhìn thấy trở lại không gian.

Bởi vì các đại dương bao phủ 71% bề mặt Trái đất, hầu hết trong số đó là đại dương sâu, thế giới của chúng ta trông giống như một viên ngọc sáng màu xanh lam từ xa.