Tác dụng của dầu cá hồi

     

Dầu cá là 1 trong những nguồn axit to omega-3 - chất đề nghị cho nhiều chức năng của cơ thể, từ hoạt động cơ bắp cho sự cách tân và phát triển của tế bào.

Bạn đang xem: Tác dụng của dầu cá hồi

Axit phệ omega-3 có bắt đầu từ thực phẩm. Khung hình không thể tự phân phối được axit này. Dầu cá cất 2 omega-3 được điện thoại tư vấn là axit docosahexaenoic (DHA) với axit eicosapentaenoic (EPA). Mối cung cấp thực phẩm bao gồm chứa DHA với EPA là cá hồi, cá thu, động vật hoang dã có vỏ (trai, hàu, cua). Một số loại hạt, dầu thực vật có chứa một omega-3 khác điện thoại tư vấn là axit alpha-linolenic (ALA).


Nghiên cứu mang đến thấy, việc thực hiện dầu cá hoàn toàn có thể điều trị một số trong những bệnh sau:

1.1 bệnh dịch tim

Nghiên cứu cho biết rằng bổ sung dầu cá trong chính sách ăn kiêng bằng cá ngừ hoặc cá hồi với tần suất 2 lần/tuần góp giảm nguy hại phát triển bệnh dịch tim. Uống bổ sung dầu cá trong tối thiểu 6 tháng sẽ được chứng minh là làm cho giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh lý tương quan đến tim (như nhức tim) với tử vong ở những người dân có nguy hại mắc bệnh về tim cao. Nghiên cứu và phân tích cũng cho biết thêm nguy cơ suy tim sung huyết thấp rộng ở fan cao tuổi có nồng độ axit bự EPA cao.

1.2 áp suất máu cao

Có một trong những bằng chứng cho biết thêm sử dụng dầu cá có tính năng đối với những người dân bị tăng huyết áp từ trung bình mang đến nặng so với những người dân bị tăng huyết áp nhẹ.

1.3 Triglyceride cùng cholesterol cao

Có bởi chứng cho thấy thêm axit khủng omega-3 làm sút đáng nhắc nồng độ triglyceride trong máu. Hình như nó cũng giúp cải thiện nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL hay nói một cách khác là "cholesterol tốt"), mang dù rất có thể thấy sự ngày càng tăng nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hay còn được gọi là "cholesterol xấu").

1.4 Viêm khớp dạng thấp

Các phân tích cho thấy bổ sung cập nhật dầu cá có thể giúp sút đau, nâng cấp tình trạng cứng khớp buổi sáng và bớt đau khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

1.5 giảm tình trạng nghẽn mạch máu

Nghiên cứu cho biết thêm rằng dầu cá có tác dụng giảm xác suất tắc nghẽn mạch máu tới 45% khi được tiêm ít nhất 3 tuần trước lúc nong mạch vành và liên tục trong một tháng sau đó.

1.6 kiêng sảy bầu ở đàn bà mang thai bị náo loạn tự miễn

Uống dầu cá nhằm mục đích tránh sảy thai với tăng xác suất sinh sinh sống ở đàn bà mang bầu mắc hội triệu chứng antiphospholipid.


Mang thai
Dầu cá rất có thể giúp kiêng sảy bầu ở thiếu phụ mang bầu bị náo loạn tự miễn

1.7 xôn xao tăng đụng giảm để ý (ADHD) ở trẻ em

Nghiên cứu ban sơ cho thấy dùng dầu cá giúp cải thiện sự chú ý, tác dụng tinh thần với hành vi ở trẻ 8-13 tuổi bị ADHD. Một nghiên cứu và phân tích khác cho thấy dùng một chất bổ sung cập nhật cụ thể bao gồm chứa dầu cá và dầu hoa anh thảo trời tối giúp nâng cao chức năng với hành vi lòng tin ở trẻ nhỏ 7-12 tuổi bị ADHD.

1.8 rối loạn lưỡng cực

Uống dầu cá với các phương thức điều trị thường thì cho triệu chứng rối loạn lưỡng cực trong khi cải thiện các triệu triệu chứng trầm cảm.

1.9 tinh giảm sút cân ở những người bị căn bệnh nặng

Uống dầu cá liều cao rất có thể làm giảm quá trình sút cân ở một trong những bệnh nhân ung thư. Dầu cá liều thấp hình như không có chức năng này. Một trong những nhà phân tích tin rằng dầu cá làm chậm quy trình giảm cân liên quan đến ung thư bằng phương pháp chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng của các người mắc căn bệnh ung thư.

1.10 phẫu thuật mổ xoang để cải thiện lưu lượng máu mang lại tim (phẫu thuật CABG)

Uống dầu cá giúp phòng chặn những động mạch vành được ghép lại sau thời điểm phẫu thuật CABG.

1.11 thương tổn thận bởi thuốc cyclosporine

Cyclosporine là 1 loại thuốc có tác dụng giảm cơ hội thải ghép nội tạng sau thời điểm cấy ghép nội tạng. Uống dầu cá giúp ngăn ngừa thương tổn thận sống những người dùng thuốc này. Dầu cá cũng giúp cải thiện chức năng thận trong giai đoạn phục hồi sau khi không đồng ý một cơ quan cấy ghép sinh hoạt những người tiêu dùng cyclosporine.

1.12 Đau bụng kinh

Nghiên cứu cho biết dùng dầu cá, một mình hoặc cùng với vitamin B12 tốt vitamin E có thể nâng cao thời gian âu sầu và giảm nhu yếu dùng thuốc bớt đau ở thiếu nữ trong thời kỳ gớm nguyệt.

1.13 Ung thư nội mạc tử cung

Có một trong những bằng chứng cho biết phụ nữ tiếp tục ăn khoảng tầm hai phần cá giàu omega-3 hàng tuần đã giảm nguy hại phát triển ung thư nội mạc tử cung.

1.14 Vảy nến

Có một vài bằng chứng cho biết việc tiêm dầu cá vào tĩnh mạch (bằng IV) rất có thể làm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh vảy nến.


2. Cách áp dụng dầu cá

Dầu cá
Sử dụng dầu cá ra sao cho đúng theo lý?

2.1 Đối với người lớn

Đối với người dân có lượng triglyceride cao trong máu (tăng triglyceride máu):

Liều lượng 1-15 gram dầu cá hằng ngày trong về tối đa 6 tháng. Nhưng hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên dùng một thang dầu cá hỗ trợ khoảng 3,5 gram axit phệ omega-3 mỗi ngày.

Số lượng này được hỗ trợ trong bốn viên nang 1 gram thành phầm dầu cá chỉ theo toa. Những sản phẩm chỉ cần sử dụng theo toa này bao gồm Lovaza (trước đây gọi là Omacor, GlaxoSmithKline), Omtryg (Trygg Pharma, Inc.) với Epanova (AstraZeneca Enterprises). Bạn có thể cần uống về tối đa 12 viên hằng ngày trong hầu như các chất bổ sung dầu cá ko kê đơn để có cùng lượng axit khủng omega-3.

Đối với giấy tờ thủ tục mở huyết mạch bị ngăn hoặc thu nhỏ (nong mạch vành):

Liều 6 gram dầu cá từng ngày bắt đầu một tháng trước khi nong mạch vành và tiếp tục trong một mon sau đó, tiếp sau là 3 gram mỗi ngày trong 6 tháng sau đó. Ngoài ra, thực hiện 15 gram dầu cá hàng ngày trong 3 tuần trước lúc nong mạch và trong nửa năm sau đó.

Để chống ngừa sẩy bầu ở phụ nữ mang bầu bị náo loạn tự miễn dịch, call là hội hội chứng antiphospholipid:

Liều 5,1 gram dầu cá với xác suất 1,5 EPA: DHA dùng mỗi ngày trong 3 năm.

Đối với rối loàn tăng đụng giảm để ý (ADHD):

Một chất bổ sung cập nhật cụ thể chứa 400 mg dầu cá với 100 mg dầu hoa anh thảo ban đêm (Eye Q, Novasel) sáu viên từng ngày trong 15 tuần. Quanh đó ra, 250 mg axit béo omega-3 sẽ được tạo phức với phosphatidylserine mỗi ngày trong 3 tháng.

Xem thêm: Mục Tiêu Của Giáo Dục Phổ Thông, Theo Quy Định Cũ

Đối với náo loạn lưỡng cực:

Dầu cá hỗ trợ 6,2 gram EPA với 3,4 gram DHA uống từng ngày trong 4 tháng. Ngoại trừ ra, thực hiện 1-6 gram EPA trong 12-16 tuần hoặc axit khủng omega-3 cất 4,4-6,2 gram EPA cùng với 2,4-3,4 gram DHA vào 4-16 tuần.

Đối với việc giảm cân nặng không từ nguyện ở những người dân bị bệnh nặng (hội bệnh suy nhược hoặc hội triệu chứng lãng phí):

Liều 30ml một thành phầm dầu cá ví dụ (ACO Omega-3, Pharmacia, Stockholm, Thụy Điển) hỗ trợ 4,9 gram EPA cùng 3,2 gram DHA mỗi ngày cho 4 tuần; 7,5 gram dầu cá hàng ngày cung cấp EPA 4,7 gram với DHA 2,8 gram sử dụng trong khoảng 6 tuần. Bên cạnh ra, có thể bổ sung dinh chăm sóc dầu cá chứa 1,09 gram EPA và 0,96 gram DHA mỗi loại hoàn toàn có thể được sử dụng mỗi ngày trong tối đa 7 tuần.


Béo phì
Đối với câu hỏi giảm cân không từ nguyện ở những người dân bị dịch nặng, cần sử dụng liều 30ml một sản phẩm dầu cá cụ thể mỗi ngày cho 4 tuần
Đối với phẫu thuật để cải thiện lưu lượng máu cho tim (phẫu thuật CABG):

Bổ sung 4 gram dầu cá đựng 2,04 gram EPA với 1,3 gram DHA mỗi ngày trong một năm.

Đối với huyết áp cao do thuốc cyclosporine khiến ra:

Bổ sung 3 - 4 gram axit phệ omega-3 mỗi ngày trong 6 tháng sau khi ghép tim. Bổ sung cập nhật 2-18 gram dầu cá từng ngày trong 1 mang đến 12 tháng sau thời điểm ghép thận.

Đối với thương tổn thận vị thuốc cyclosporine khiến ra:

Bổ sung 12 gram dầu cá từng ngày trong 2 tháng sau khoản thời gian ghép gan. Ngoại trừ ra, bổ sung cập nhật 6 gram dầu cá hằng ngày trong buổi tối đa 3 tháng sau thời điểm ghép thận.

Đối với triệu chứng chuột rút kinh nguyệt (đau bụng kinh):

Một liều mỗi ngày 1080 mg EPA cùng 720 mg DHA với 1,5 mg vi-ta-min E mỗi ngày trong 2 tháng . Ngoài ra, bổ sung cập nhật 500-2500 mg dầu cá hàng ngày trong 2-4 tháng.

Bổ sung 600 cho 4300 mg axit khủng omega-3 từng ngày trong tối đa 12 tháng. Kế bên ra, bổ sung 1 gram dầu cá hàng ngày trong khoảng tầm 2,9 năm.

Đối với những biến chứng sau khoản thời gian ghép tim:

Bổ sung 4 gram dầu cá đựng 46,5% EPA với 37,8% DHA hằng ngày trong một năm.

Đối với khoảng độ ngấn mỡ máu không bình thường ở bạn nhiễm HIV / AIDS:

Hai viên nang bổ sung cập nhật dầu cá cụ thể (Omacor, Pronova BioPharma, mãng cầu Uy) đựng 460 mg EPA cộng với 380 mg DHA nhì lần mỗi ngày trong 12 tuần.

Đối với huyết áp cao:

4 mang đến 15 gram dầu cá từng ngày, uống cùng với liều đơn hoặc chia, trong tối đa 36 tuần. Không tính ra, 3-15 gram axit bự omega-3 từng ngày trong 4 tuần .

Đối với một tình trạng từ từ dẫn đến căn bệnh thận (bệnh thận IgA):

1-12 gram dầu cá hàng ngày trong 2-4 năm. Ko kể ra, sử dụng 3 gram dầu cá kết phù hợp với một bài thuốc gọi là dung dịch ức chế hệ thống renin-angiotensin (RASB) từng ngày trong 6 tháng.

Sử dụng 4 viên nhộng 500 mg hỗn hợp hoa anh thảo trời tối và dầu cá, uống cha lần hàng ngày với bữa ăn cùng cùng với 600 mg can xi cacbonat vào 18 tháng.

Đối với dịch vẩy nến:

Dùng viên nhộng dầu cá đựng 3,6 gram EPA và 2,4 gram DHA từng ngày trong 15 tuần cùng với liệu pháp UVB.

Đối với rối loạn tâm thần:

Dùng viên nang dầu cá chứa 700 mg EPA cùng 480 mg DHA trộn với tocopherols và các axit lớn omega-3 khác từng ngày trong 12 tuần.

Một liều hàng ngày 3,96 gram EPA và 2,64 gram DHA vào 12 tuần.

Đối cùng với viêm khớp dạng thấp (RA):

Dùng 10 gram dầu cá mỗi ngày trong 6 tháng, hoặc dầu cá chứa 0,5-4,6 gram EPA với 0,2-3,0 gram DHA, đôi lúc cùng với vi-ta-min E 15 IU, từng ngày trong buổi tối đa 15 tháng.

2.2 Đối với trẻ em

Đối với trẻ con bị rối loạn năng lực vận cồn (rối loạn kết hợp phát triển hoặc DCD): bổ sung cập nhật dầu cá 558 mg EPA cùng 174 mg DHA với liều lượng chia gần như cho 3 lần/ngày, sử dụng thường xuyên trong vòng 3 mon ở trẻ em tuổi từ 5-12 năm. Một chất bổ sung cụ thể tất cả chứa dầu cá kết phù hợp với dầu hoa anh thảo buổi tối, dầu húng tây và vitamin E (Efalex, Efamol Ltd), được sử dụng hằng ngày trong 4 tháng, áp dụng đối với trẻ em.


3. Tác dụng phụ khi bổ sung dầu cá

Hôi miệng

Axit phệ omega-3 rất quan trọng cho mức độ khỏe. Chúng ta có thể bổ sung omega -3 từ nguồn thực phẩm hàng ngày như ăn cá hồi nướng, ko chiên. Bổ sung dầu cá có thể hữu ích nếu bạn bị bệnh đường tim mạch hoặc xôn xao tự miễn dịch. Dầu cá không chứa thủy ngân, đây hoàn toàn có thể là lý do gây lo âu ở một trong những loại cá. Mặc dù nói chung là an toàn, mặc dù sử dụng vô số dầu cá có thể làm tăng nguy cơ chảy huyết và rất có thể ngăn ngăn phản ứng miễn dịch của bạn. Hãy bổ sung cập nhật dầu cá theo sự chỉ định và hướng dẫn của chưng sĩ. Khi sử dụng theo khuyến cáo, bổ sung cập nhật dầu cá thường xuyên được coi là an toàn.

Tuy nhiên, bổ sung cập nhật dầu cá có thể gây ra một số công dụng phụ như:

Tanh;Hôi miệng;Khó tiêu;Buồn nôn;Phân lỏng;Phát ban.

Uống bổ sung dầu cá liều cao hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ chảy huyết và hoàn toàn có thể làm tăng nguy hại đột quỵ. Hiện tại vẫn chưa tồn tại bằng chứng xác định những người bị dị ứng cá hay động vật có vỏ có thể uống dầu cá một cách bình an hay không.


Để đặt lịch đi khám tại viện, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch thẳng TẠI ĐÂY. Sở hữu và để lịch khám auto trên áp dụng Mytiengtrungquoc.edu.vn để quản lý, theo dõi và quan sát lịch và đặt hẹn những lúc những nơi ngay lập tức trên ứng dụng.