Sự tích ông táo về trời trong phong tục việt nam

     

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 thángChạp hàng năm, mọi nhà đều làm lễ để tiễn Táo quân lên chầu trời. Thế nhưng, mấyai biết được vì sao lại có ngày này.

Bạn đang xem: Sự tích ông táo về trời trong phong tục việt nam

Sựtích ông Táo

Theotruyền thuyết, ngày xưa có hai vợ chồng nghèo vì mâu thuẫn trong cuộc sống nênphải bỏ nhau. Không lâu sau đó, người vợ lấy chồng mới, còn người chồng cũ vẫn ởvậy và sống nghèo khó.

Trongmột lần đi xin ăn, tình cờ người chồng gặp lại người vợ cũ và được hậu đãi.Đúng lúc đó, người chồng mới về bắt gặp và sinh lòng nghi ngờ. Người vợ uất ứcđâm đầu vào đống lửa chết, người chồng cũ cảm thương chết theo. Người chồng saucũng nhảy vào lửa chết.

*

NgọcHoàng cảm kích phong cho ba người làm Táo quân - Vua Bếp. Vào ngày 23 thángChạp hàng năm, các gia đình thường mua hai mũ ông, một mũ bà và ba con cá chépđể cúng với quan niệm rằng, Táo quân cưỡi cá chép về chầu trời, tâu với Ngọchoàng mọi việc trong năm, cầu may mắn.

Truyềnthuyết này gồm nhiều dị bản, nhưng có cốt truyện chung như vậy.

VuaBếp theo tục cổ truyền Việt Nam

Theotục cổ truyền của người Việt thì Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng là3 cỗ "đầu rau" hay "chiếc kiềng 3 chân" ở nơi nhà bếp củangười Việt ngày xưa.

Táoquân còn gọi là Táo Công, là vị thần bảo vệ nơi gia đình cư ngụ và thường đượcthờ ở nơi nhà bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Vị Táo quân quanh năm chỉ ởtrong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà. Cho nên để Vua Bếp "phùtrợ" được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễnđưa ông Táo về chầu ông Trời rất trọng thể.

*

Vàongày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo mọi việclớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng Thượng đế (hay ông Trời). Cho đếnđêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếplửa.

Ngườidân Việt từ ngày xưa đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng ÔngTáo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn nồng ấmvà hạnh phúc.

Lễcúng thường diễn ra trước 12h trưa. Cúng xong, người ta sẽ hóa vàng đồ lễ, nếucó cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vựchọ sinh sống.

Xem thêm: Cách Cài Win 8, Cài Windows 8 Bằng Usb, Đĩa Và Ổ Cứng Không Usb, Cd

Lễvật cúng ông Táo

Lễvật cúng Táo công gồm có: Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và mộtmũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho Táo bàkhông có cánh chuồn.

Nhữngmũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kimtuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưngmột cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hiabằng giấy.

Màusắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. (Ví dụ: Nămhành kim thì dùng màu vàng. Năm hành mộc thì dùng màu trắng. Năm hành thủy thìdùng màu xanh. Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ. Năm hành thổ thì dùng màu đen).

Nhữngđồ "vàng mã" này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ đượcđốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đóngười ta lập bài vị mới cho Táo công.

*

Theotục xưa, nhà nào có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc. Gàluộc này phải thuộc loại gà trống mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táoquân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lựcvà sinh khí hiên ngang.

Ngoàira, để Táo ông và Táo bà có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còncúng 3 con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá sẽ biến thành Rồngđưa ông Táo về trời. Cá chép này sẽ được "phóng sinh" (thả ra ao hồhay ra sông) sau khi cúng.

Ởmiền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ởmiền Nam thì giản dị hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùytheo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn(với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng...) hay lễ chay (với trầucau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc...) để tiễn Táo Công về trời.

Quý khách có nhu cầu về tour vui lòng để lại thông tin bên dưới. Go Travel sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.