Bầu khí quyển của sao diêm vương dần biến mất

     

Sao Diêm Vương phương pháp xa trái đất mang lại nỗi hầu hết điều nhưng con người biết về nó chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bạn đang xem: Bầu khí quyển của sao diêm vương dần biến mất

Tuy nhiên, trong vòng vài năm tới hầu hết chuyện sẽ rõ ràng hơn khi con thuyền New Horizon của NASA cho được thiên thể này vào thời điểm tháng 7.2015 theo dự kiến. Cho đến nay, hiện có 5 điều cực kỳ bí mật về sao Diêm Vương, từng được xem là thế giới thứ 9 của hệ khía cạnh trời trước khi bị Liên đoàn Thiên văn thế giới đánh tụt hạng xuống trái đất lùn vào năm 2006.


Nhầm lẫn về kích thước

Khi được phân phát hiện vào khoảng thời gian 1930, sao Diêm Vương ban sơ được cho rằng to hơn sao Thủy và hoàn toàn có thể vượt cả trái đất. Bây giờ giới thiên văn hiểu rằng nó chỉ khoảng 2.352 km bề ngang, nhỏ tuổi hơn trái đất cho 20%, vào khi trọng lượng của nó chỉ bởi 0,2% hành tinh chúng ta.

Quỹ đạo mất trơ trẽn tự

Sao Diêm Vương tất cả quỹ đạo ê-líp dẹt bất thường, không hệt như 8 thế giới trong hệ mặt trời. Trung bình địa cầu lùn sẽ buộc phải mất mang lại 248 năm để chấm dứt quỹ đạo lâu năm 5,87 tỉ km bao bọc sao trung tâm. Quy trình bất thường có nghĩa là trong vòng vài ba năm, tiến trình của sao Diêm vương sẽ giảm sao Hải Vương. Điều này khiến cho sao Diêm vương vãi ở ngay gần trái đất so cùng với sao Hải Vương, trái đất thứ 8 tính từ phương diện trời. Tuy vậy đừng gấp lo lắng, 2 trái đất này vẫn không bao giờ va vào nhau mặc dù quỹ đạo giỏi trùng lặp.

Xem thêm: Hình Ảnh Câu Cá Đẹp Nhất Miễn Phí, Câu Cá Hình Ảnh


*

Nhiệt độ âm ngôi trường kỳ

Vì ở quá xa mặt trời, sao Diêm vương vãi là trong số những nơi lạnh buốt nhất trong hệ mặt trời, với nhiệt độ bề mặt luôn giữ ở tại mức -225 độ C. Mặt phẳng của nó được bao phủ thường xuyên vị băng nitơ. Khi nhìn ở khoảng cách đủ gần, bề mặt hành tinh lùn tất cả thể trở thành những núi băng đầy khí lạnh, phía dưới lòng đất cũng hoàn toàn có thể đang hiện diện một biển khổng lồ.

Các vệ tinh

Sao Diêm Vương có 4 phương diện trăng: Charon, Nix, Hydra và một vệ tinh nhỏ dại xíu mới được phạt hiện cách đây không lâu được viết tên là P4. Trong khi While Nix, Hydra, P4 hơi nhỏ, Charon lại to bằng nửa sao Diêm Vương. Cũng vày kích thước tuyệt vời của Charon, một số trong những nhà thiên văn học cho rằng sao Diêm Vương và Charon là một trong cặp hành tinh lùn, hay còn được gọi là hệ nhị phân. Đây là tự chỉ 2 thiên thể bị lực cuốn hút khóa chặt lại cùng với nhau. Charon luôn luôn quay một phía bề mặt về sao Diêm Vương, và sao Diêm vương vãi cũng luôn luôn quay một mặt về Charon. Rất có thể hình dung theo phong cách nếu một tín đồ đứng ngơi nghỉ phía mặt phẳng gần của sao Diêm Vương, Charon vẫn lơ lửng trên bầu trời mà không chuyển động; nếu người này đi về phía bề mặt bên kia, anh ta sẽ không còn thể bắt gặp Charon.


Khí quyển vào suốt

Dù bé dại hơn cả phương diện trăng của trái đất, trái đất lùn kỳ tai quái này cũng xoay xở để duy trì được một khí quyển mỏng tanh manh, cấu trúc chủ yếu trường đoản cú ni-tơ, mê-tan cùng CO, dày khoảng tầm 3.000 km.