Phó giá về kinh ngữ văn 7

     

Soạn Văn lớp 7 gọn ghẽ tập 1 bài Phò giá về gớm (Tụng giá bán hoàn khiếp sư) – è Quang Khải. Câu 3: biện pháp biểu ý với biểu cảm của bài xích “Phò giá về kinh” và bài “Sông núi nước Nam” tương đương nhau:


Trả lời câu 1 (trang 68 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

* Thể thơ: ngũ ngôn tứ tuyệt

* Gieo vần bằng trắc.

Bạn đang xem: Phó giá về kinh ngữ văn 7

* Số câu, số chữ: gồm tất cả 4 câu, mỗi câu 5 chữ.


Trả lời câu 2 (trang 68 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- nhì câu thơ đầu là đề cập lại hai thắng lợi vang dội của quân với dân ta đời trần trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên. Lời thơ ngắn gọn, ý dồn nén, súc tích. Mỗi trận chiến hạ chỉ nêu một chiến công nổi bật: Trận Chương Dương thu được nhiều vũ khí của giặc, trận Hàm Tử bắt được không ít tù binh.

- nhị câu sau: tỏ lời cổ vũ xây dựng, phân phát triển quốc gia trong cảnh thái bình và tinh thần sắt đá vào sự bền vững muôn đời của khu đất nước.

- dìm xét cách biểu với biểu cảm của bài bác thơ: giải pháp nói giản dị, cô đúc của bài thơ sẽ nói lên đúng mẫu không khí sục sôi chiến thắng và loại khát vọng thái bình của quần chúng ta thời đại công ty Trần.


Trả lời câu 3 (trang 68 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Cách biểu ý cùng biểu cảm của bài xích “Phò giá chỉ về kinh” và bài xích “Sông núi nước Nam” như thể nhau:

- Về nội dung: cả hai bài bác đều trình bày khí phách kiên cường, tinh thần tự do tự chủ, ý chí quyết trọng tâm chống giặc nước ngoài xâm.

Xem thêm: 100 Bài Đồng Dao Cho Trẻ Mầm Non, Top 100 Bài Đồng Dao Hay Nhất Cho Trẻ Em

- Về hình thức: cả hai bài đều ngắn gọn, xúc tích và cô đúc. Cảm xúc hòa vào ý tưởng, được trình bày qua ý tưởng.


Luyện tập

Cách nói giản dị, cô đúc của bài bác thơ này có tác dụng trong miêu tả hào khí chiến thắng và khát vọng tỉnh thái bình của dân tộc bản địa ta thời đại đơn vị Trần:

- bằng cách nói đơn giản và súc tích, người sáng tác đã đến ta phiêu lưu 2 vấn đề đặc biệt của khu đất nước: thành quả này thời kì chiến tranh và khi giang sơn trở lại thái bình.

- bài thơ đã diễn đạt được hào khí Đông A (nhà Trần): đấy là một trong những điểm lưu ý tinh thần khá nổi bật của quân dân, tướng tá sĩ Đại Việt đầu tiên Trần – đó là lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khí thay quyết trọng tâm mãnh liệt của quần chúng ta.


Bố cục: 2 đoạn

- Đoạn 1 (Hai câu đầu): Hào khí chiến thắng.

- Đoạn 2 (Hai câu cuối): ước mơ hòa bình.


Bài thơ thành lập và hoạt động trong không gian hào hùng, ngây bất tỉnh nhân sự men say của vinh quang đãng chiến thắng. Mô tả sự tối ưu của vị gắng quân lo việc lớn với khát vọng quốc gia thái bình thịnh trị.

tiengtrungquoc.edu.vn


*
Bình luận
*
phân chia sẻ
>> (Hot) Đã tất cả SGK lớp 7 kết nối tri thức, chân trời sáng tạo, cánh diều năm học new 2022-2023. Xem ngay!
Bài tiếp theo sau
*