Ông nông quốc tuấn kiêm vị trí mới

     

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nông Quốc Tuấn, con trai Nông Đức Mạnh, cựu tổng bí thư đảng CSVN, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ được ngồi ghế “phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc” dù đã ở đó hai lần.

Bạn đang xem: Ông nông quốc tuấn kiêm vị trí mới

*
Nông Quốc Tuấn vẫn ngồi làm thứ trưởng, phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc. (Hình: Lao Động)

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) và nhiều báo tại Việt Nam, hôm 16 Tháng Năm, đưa tin ông Nông Quốc Tuấn, 59 tuổi, được ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, “bổ nhiệm lại chức vụ phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc.” Chức vụ này tương đương thứ trưởng của một bộ nhưng quyền hành thì chả có gì “béo bổ.”


Ủy Ban Dân Tộc là cơ quan ngang bộ của nhà cầm quyền CSVN với nhiệm vụ quản lý “công tác dân tộc trong phạm vi cả nước” đối với các sắc dân thiểu số từ Bắc chí Nam.

Chức vụ chủ nhiệm hiện nay là Hầu A Lềnh (ít hơn Nông Quốc Tuấn 10 tuổi) người dân tộc Hmong. Nói chung, cả cái “ủy ban” chỉ là “theo dõi công tác dân tộc” trên cả nước.

Ông Nông Quốc Tuấn, dân tộc Tày, ít được người ta biết đến nhưng những khi có tin tức gì về ông, người ta đều nhớ ngay đến chuyện ông là một “hạt giống đỏ,” con trai lớn của cựu Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nông Đức Mạnh (hai nhiệm kỳ từ 2001 đến 2011).

Xem thêm: Hồ Vĩnh Khoa Kết Hôn Cùng Người Mẫu Nam Thái Lan Hóa Thân Tại Thái Lan

Những “hạt giống đỏ” khác như con trai cựu Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương là Trần Tuấn Anh leo vào được Bộ Chính Trị. Con trai lớn cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng leo lên được ghế bộ trưởng Bộ Xây Dựng, từ từ đi lên từ thấp đến cao. Còn Nông Quốc Tuấn thì hơn chục năm qua, chỉ thấy đi ngang như kiểu “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt” mà nhạc Trịnh Công Sơn được ca sĩ hát với giọng uể oải.

Ông Nông Quốc Tuấn đã được đẩy vào ghế “phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc” ngày 28 Tháng Giêng, 2008, khi ông Nông Đức Mạnh còn ngồi trên ghế tổng bí thư đảng. Nhờ thế lực bố, chỉ hơn một năm sau, ngày 21 Tháng Tư, 2009, ông được “luân chuyển” về làm phó bí thư Tỉnh Ủy Bắc Giang “phụ trách công tác xây dựng cơ sở đảng.”

Hơn một năm sau (khi ông Nông Đức Mạnh vẫn còn trên ghế tổng bí thư), ngày 3 Tháng Tám, 2010, ông được đôn lên làm bí thư Tỉnh Ủy Bắc Giang, chỉ hai tuần lễ sau khi dân chúng biểu tình đập phá trụ sở UBND thành phố. Lý do là công an địa phương đánh chết người, gia đình thân nhân đưa quan tài tới đòi đền mạng.

*
Một bà cụ người Hmong và hai cháu nhỏ đứng trước căn nhà sàn của họ tại miền núi tỉnh Yên Bái. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Khi ông Nông Đức Mạnh hết nhiệm kỳ tổng bí thư thì ông con Nông Quốc Tuấn mới làm bí thư Tỉnh Ủy được vài tháng, đại hội đảng đầu năm 2011 thì ông vào được Trung Ương Đảng. Tưởng đã còn lên mãi nhưng ngày 8 Tháng Sáu, 2012, ông ta lại bị đẩy quay về làm “phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc.” Đến ngày 10 Tháng Năm, 2013, thì cho kiêm thêm chức “thành viên ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.”

Nhưng đến đại hội đảng đầu năm 2016, ông Tuấn lại bị đẩy ra khỏi Trung Ương Đảng, coi như cơ hội được cắt đặt vào các chức vụ béo bổ không còn cơ hội nữa. Đến giữa năm 2017, ông Tuấn được ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, tái bổ nhiệm vào chức “phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc.” Nay ông thủ tướng khác, Phạm Minh Chính, lại “bổ nhiệm lại” cái ghế vừa kể.

Tin ông Thủ Tướng Chính ký bổ nhiệm ông Nông Quốc Tuấn ngồi lại cái ghế cũ nhiều hơn thông lệ hai nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 5 năm) khi ông Chính đang công du bên Mỹ như kiểu bổ nhiệm tránh mặt.

Ông Nông Đức Mạnh cũng từng là “trưởng Ban Dân Tộc Trung Ương” năm 1989, rồi vào được Quốc Hội. Tiếp theo, năm 1992 nắm được ghế chủ tịch Quốc Hội trước khi leo lên được ghế tổng bí thư đảng CSVN. Ông con Nông Quốc Tuấn có vẻ không được những người kế tiếp ông Mạnh trọng vọng hay sốt sắng nâng đỡ dù cũng đều là “hạt giống đỏ.”