Nhà thiết kế marc jacobs

Địa lý & Du lịch Khoa học Chính trị, Luật pháp & Chính phủ Văn chương Giải trí & Văn hóa đại chúng hơn

Marc Jacobs , (sinh ngày 9 tháng 4 năm 1963, New York , New York, Hoa Kỳ), nhà thiết kế thời trang người Mỹ nổi tiếng với những diễn giải siêu phàm về các xu hướng trong văn hóa đại chúng , có lẽ đáng chú ý nhất là bộ sưu tập “grunge” của ông, được cho là đã tung ra kiểu dáng grunge của những năm 1990.

Bạn đang xem: Nhà thiết kế marc jacobs

Jacobs lớn lên cùng với anh trai và em gái ở thành phố New York, nơi cha mẹ anh được tuyển dụng làm đặc vụ cho công ty tài năng William Morris. Khi Jacobs được bảy tuổi, cha anh qua đời. Mẹ anh sau đó tái hôn và ly hôn nhiều lần, mỗi lần đều yêu cầu gia đình phải chuyển chỗ ở. Khi Jacobs còn là một thiếu niên, anh đến sống ở khu Upper West Side của Manhattan với bà nội, người đã dạy anh cách đan len khi còn nhỏ, đã khuyến khích anh ngày càng yêu thích thiết kế thời trang. Đến năm 15 tuổi, anh đăng ký vào trường Trung học Nghệ thuật và Thiết kế và đang làm việc tại cửa hàng quần áo cao cấp Charivari, nơi anh gặp nhà thiết kế thời trang Perry Ellis, người đã trở thành cố vấn của anh.

Sau khi tốt nghiệp trung học (1981), Jacobs đăng ký học tại Trường Thiết kế Parsons (nay là Trường Thiết kế Mới của Parsons). Đối với đồ án tốt nghiệp của mình, anh ấy đã thiết kế một bộ sưu tập áo len đan bằng tay quá khổ, mang về cho anh ấy một số danh hiệu cao nhất của trường. Sau đó, ông đã bán bộ sưu tập cho Charivari. Bộ sưu tập được đưa ra thị trường với sự hỗ trợ của phó chủ tịch điều hành Barbara Weiser trong vai Marc và Barbara và nhận được những đánh giá tích cực.

Năm 1984, Jacobs được thuê bởi nhà sản xuất quần áo Reuben Thomas, Inc., nơi ông đã thiết kế nhãn Sketchbook (1984–85). Cùng năm đó, với giám đốc điều hành công ty Robert Duffy, ông đã thành lập Jacobs Duffy Designs Inc. Sau đó Jacobs đảm bảo tài chính để thiết kế dưới nhãn hiệu riêng của mình (1986–88), nhờ đó ông trở thành nhà thiết kế trẻ nhất giành được Hội đồng các nhà thiết kế thời trang của Mỹ (CFDA) Perry Ellis Award cho New Fashion Talent (1987) —một trong những danh hiệu cao quý nhất của ngành.

Xem thêm: Phân Biệt Ngôn Ngữ Và Lời Nói, Đối Tượng Và Nhiệm Vụ Nghiên Cứu Của Ngôn Ngữ Học

Nhận quyền truy cập độc quyền vào nội dung từ Ấn bản đầu tiên năm 1768 của chúng tôi với đăng ký của bạn. Đăng ký ngay hôm nay

Năm 1988, Jacobs được bổ nhiệm làm phó chủ tịch phụ trách thiết kế dành cho phụ nữ tại Perry Ellis, nơi ông được quốc tế công nhận nhờ bộ sưu tập mang tính cách mạng “grunge”, được ông ra mắt vào năm 1992. Lấy cảm hứng từ nền âm nhạc grunge mới nổi , bộ sưu tập có sự kết hợp không chính thống — chẳng hạn như hoa những bộ váy nữ tính kết hợp với bốt chiến đấu — để có được vẻ ngoài rối mắt và cá tính. Các thiết kế được thể hiện bởi những người mẫu cá tính, bao gồm Kate Moss - trái ngược với những người mẫu quyến rũ và tròn trịa đang thịnh hành sau đó. Jacobs được đặt tên là "guru của grunge" bởi Women"s Wear Dailyvà được vinh danh là Nhà thiết kế quần áo nữ của năm của CFDA (1992) phần lớn vì bộ sưu tập hoành tráng, mở ra phong cách grunge của những năm 1990. Tuy nhiên, công việc của Jacobs với Perry Ellis đã bị chấm dứt ngay lập tức - một quyết định được nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng là kết quả của việc ông hoàn toàn rời bỏ hình ảnh sạch sẽ truyền thống của thương hiệu.

Gặp gỡ giám đốc sáng tạo Marc Jacob (1997–2013) của nhãn hiệu Louis Vuitton mang tính biểu tượng của Pháp và chứng kiến ​​một số thiết kế của ông rất được những người nổi tiếng ưa chuộng

Năm 1993, Jacobs Duffy Designs Inc. đã thành lập công ty cấp phép và thiết kế của riêng mình, Marc Jacobs International Company, LP, sau đó khởi chạy lại thương hiệu đặc trưng của Jacobs, hãng đã ra mắt một dòng quần áo nam vào năm sau. Năm 1997, Jacobs mở cửa hàng đầu tiên trong số vô số cửa hàng của mình và - để đổi lấy sự hỗ trợ tài chính của hãng thời trang của mình - ông đã ký hợp đồng làm giám đốc sáng tạo cho Louis Vuitton, nơi ông đã hồi sinh thương hiệu, thiết kế dòng quần áo may sẵn đầu tiên và mở rộng dòng phụ kiện của mình.

Vào đầu thế kỷ 21, Jacobs đã mở rộng thương hiệu đặc trưng của mình trên toàn cầu và tung ra dòng quần áo thể thao với giá cả phải chăng hơn, Marc by Marc Jacobs (2001). Ông cũng hợp tác với những người khác, bao gồm cả nhà thiết kế Stephen Sprouse, người mà ông đã cho ra đời chiếc túi xách Louis Vuitton Speedy graffiti (2001) thành công ngay lập tức, trông như thể nó đã được sơn phun tên công ty. Năm 2003, anh làm việc với nghệ sĩ thị giác Nhật BảnTakashi Murakami để sản xuất bộ sưu tập Louis Vuitton Eye Love Monogram được giới phê bình đánh giá cao, bộ sưu tập này đã thay thế canvas chữ lồng màu be và nâu truyền thống của thương hiệu bằng bảng màu đa sắc có đồ họa pop-art, chẳng hạn như đôi mắt hoạt hình. Năm 2005, Jacobs tung ra dòng sản phẩm quần áo trẻ em, Little Marc Jacobs.

Năm 2013, ông từ chức giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton để tập trung vào dây chuyền của riêng mình. Năm đó, anh đã cho ra mắt nhãn hiệu trang điểm Marc Jacobs Beauty. Tuy nhiên, đế chế thời trang của ông sau đó gặp khó khăn. Vào năm 2015, anh ấy đã đóng cửa hàng Marc by Marc Jacobs nổi tiếng, mặc dù trang phục có giá thấp hơn đã được thêm vào bộ sưu tập chữ ký của anh ấy. Ngoài ra, một số cửa hàng bán lẻ của ông đã phải đóng cửa trong bối cảnh sa thải nhân viên và quản lý cấp trên giảm doanh thu.