Người phụ nữ cao nhất thế giới: hoàn toàn phụ thuộc vào xe lăn

Đó là nông dân người Thổ Nhĩ Kỳ, anh Sultan Kosen (38 tuổi) đã được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness xác nhận là người cao nhất thế giới với chiều cao 2,51 m.

Anh Sultan trong cuộc gặp gỡ người đàn ông lùn nhất thế giới do Guinness tổ chức, ông Chandra Dangi, người Nepal tại London vào năm 2014, trước khi ông qua đời năm 2015. Ảnh: DM

Sultan sinh ngày 10 tháng 12, 1982, đến nay vẫn đang là người nắm giữ kỷ lục cao nhất thế giới khi được Guinness đo chính thức lần cuối vào năm 2018, là 251 cm và năng 137 kg.

Bạn đang xem: Người phụ nữ cao nhất thế giới: hoàn toàn phụ thuộc vào xe lăn

Anh Kosen hiện cũng chính là người đang giữ kỷ lục hành tinh với bàn tay dài nhất: 28,5 cm, tính từ cổ tay đến đầu ngón giữa và bàn chân ngoại cỡ, với 36,5 cm (chân trái) và 35,5 cm (chân phải).

Để mọi người dễ hình dung về chiều cao của người đàn ông này, đơn giản chỉ cộng thêm chiều cao của cựu cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Trung Quốc Yao Ming (2,29m) hoặc huyền thoại vĩ đại nhất mọi thời đại của làng bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA Shaquille O"Neal (2,16m) mà thôi.

Đến nay anh Sultan Kosen vẫn là một trong những thành viên mang tính biểu tượng nhất của gia đình Kỷ lục Thế giới Guinness vì tầm vóc đặc biệt của mình. Tuy nhiên, chiều cao quá khổ cũng đã khiến người đàn ông này không ít lần “tâm tư” vì vô số bất tiện khó có thể chia sẻ cùng ai.

“Khi bạn cao tới hơn 8 feet (xấp xỉ 2,44m) thì những thứ có kích thước trung bình thường có cảm giác rất nhỏ bé và các nhiệm vụ tưởng như dễ dàng được thực hiện hàng ngày đối với tôi lại khó hơn nhiều”, người đàn ông cao nhất thế giới cho hay.

Xem thêm: Top 10 Loài Cá Nguy Hiểm Nhất Thế Giới, Những Loài Cá Quái Dị Và Nguy Hiểm Bậc Nhất

Những trở ngại mà Sultan Kosen phải đối mặt bao gồm việc tìm kiếm quần áo hoặc cỡ giày dép vừa vặn và thậm chí là chỗ ngồi trong những chiếc ô tô hàng ngày. Và để chứng minh cho việc “thế giới nhỏ bé như thế nào đối với anh Sultan”. Dưới đây là một số tấm ảnh mà người đàn ông cao nhất thế giới chụp bên những thứ có kích thước trung bình.

Tuy nhiên chiều cao quá khổ cũng khiến anh Sultan có nhiều cơ hội để thể hiện lợi thế, như nhiều lần anh từng chia sẻ công khai với báo giới khi nói rằng: “Việc treo rèm hay thay bóng đèn khiến anh trở nên tuyệt vời!”. Ngoài ra, anh còn luôn thu hút được sự chú ý của công chúng mỗi khi ra ngoài sải bước (khá dài) của mình.

“Sự khác biệt chắc chắn là điều mà tôi đang phải chung sống, nhưng tôi thích sự chú ý, tôi thích những bức ảnh mà mọi người chụp. Mỗi người đều khác nhau, nhưng sau chót tất cả chúng ta đều giống nhau", anh Sultan Kosen nói.

Lon nước ngọt dung tích 330cl, cao 11,52 cm nhưng nó nằm gọn lỏn trong bàn tay khổng lồ của anh Sultan. Ảnh: GWR

Các trạm dừng xe bus hầu như được thiết kế đều có mái che, nhưng đều “quay lưng” với anh Sultan vì chúng chỉ có độ cao tối đa khoảng 8 ft (243,84 cm). Nhưng ngược lại anh lại có thể dễ dàng bắt tay hầu hết những người ngồi cùng trên xe bus với mình, nếu muốn. Ảnh: GWR

Nằm dài trên một chiếc đi văng là điều mà tất cả chúng ta thường mong đợi vào cuối mỗi ngày dài làm việc mệt mỏi, nhưng đối Sultanlại là một điều khá xa xỉ bởi hầu hết các loại ghế cỡ trung bình, trường kỷ và di văng đều quá thấp từ mặt đất trở lên, không phù hợp với đôi chân quá dài của anh. Ảnh: GWR

Những bốt điện thoại màu đỏ này có thể được tìm thấy ở Vương quốc Anh. Chúng thường có độ cao khoảng 8 ft (243,84 cm) – chính là một điểm tựa thoải mái cho Sultan. Tuy nhiên, anh sẽ rất khó khăn nếu cần phải vào trong để thực hiện alo. Ảnh: GWR

Đối với hầu hết các cầu thủ bóng rổ, để thực hiện một cú tấn công thường phải chạy đà hoặc ít nhất là chọn quả ném ở vị trí tốt - nhưng Sultan hầu như không phải “cố gắng” để đặt bóng vào rổ một cách thoải mái. Khi còn là một thiếu niên, Sultan từng ký hợp đồng với câu lạc bộ bóng rổ Galatasaray, nhưng tiếc thay là anh quá cao để được phép thi đấu. Ảnh: GWR

Sultan Kosen sinh ra trong một gia đình bố mẹ và anh chị em có chiều cao bình thường. Tình trạng của anh được gọi là hội chứng phì đại tuyến yên, giải phóng quá nhiều hormone tăng trưởng. Từ năm 2010, Kosen được điều trị bằng phương pháp Gamma Knife tại trường Đại học Y khoa Virginia (Mỹ). Anh cũng được cung cấp thuốc để kiểm soát việc tăng quá mức các hormone tăng trưởng. Đến năm 2011, mức độ hormone của anh đã gần như bình thường trở lại.

Tháng 3 năm 2012 việc điều trị ngăn chặn sự phát triển của Kosen đã có hiệu quả, anh đã ngừng phát triển chiều cao. Ngày 27 tháng 10 năm 2013, Kosen kết hôn với người phụ nữ Syria tên là Merve Dibo, đám cưới của họ được tổ chức tại thành phố Mardin với sự tham dự của rất nhiều nhân vật quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan và nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Bạn đang đọc bài viết ‘Nỗi niềm’ của người đàn ông cao nhất thế giới tại chuyên mục Cuộc sống muôn màu của Báo Nông Nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư baotiengtrungquoc.edu.vndientu