Lời thề hippocrates áp dụng cho nghề nghiệp nào

     
Bệnh viện Điều chăm sóc Phục hồi chức năng tw https://tiengtrungquoc.edu.vn/uploads/logo1-dd-144p_1.png

Đối với tất cả các bác bỏ sĩ y học tại việt nam và cả trên trái đất đều được học, biết đến lời thề Hippocrate. Đây là bài học đạo đức đầu tiên khi nhập môn. Ở những quốc gia, chưng sĩ cần đọc Lời thề Hippocrates vào lễ xuất sắc nghiệp. Hippocrates xuất hiện trên hòn đảo Aegean, Hy Lạp, khoảng giữa thế kỷ thứ 5 trước công nguyên. Ông được xem là bác sĩ đầu tiên của y học hiện tại đại. Ông cho rằng mỗi dịch tật đều có nguyên nhân tự nhiên riêng, bác bỏ bỏ quan niệm siêu nhiên huyền bí, bắt đầu từ tiêu chuẩn chỉnh đạo đức ông giới thiệu lời tuyên thệ cho các bác sĩ, 1 phía dẫn đạo đức cho những bác sĩ thời nay (Trong các tài liệu cổ nhằm lại: Hippocrates được đánh giá là phụ vương đẻ của Y học tập tây Y, tín đồ đã còn lại lời thề Hippocrate hoặc một đệ tử của ông chính là tác trả của lời thề này). Lời thể gốc viết bằng tiếng vùng Ionia của Hy Lạp cổ kính (cuối vậy kỷ trang bị 5 trước Công nguyên). Ludwig Edelstein<1> mang lại rằng các lời tuyên thệ này được viết bởi các môn sinh phái Pythagore, tuy vậy thuyết này đã trở nên nghi ngờ vày thiếu minh chứng xác thực.

Bạn đang xem: Lời thề hippocrates áp dụng cho nghề nghiệp nàoTôi xin thề trước thần chữa bệnh Apollon , trước thần y học Æsculapius, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự việc chứng giám của toàn bộ các nam bạn nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực lao động và khả năng để triển khai trọn lời thề với lời khẳng định sau đây:Tôi vẫn coi những thầy học của mình ngang mặt hàng với các bậc thân xuất hiện tôi. Tôi sẽ chia sẻ với những vị đó của cải của tôi, và khi nên tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của những vị đó.Tôi đang coi nhỏ của thầy như bằng hữu ruột giết của tôi, với nếu người ta muốn học nghề y thì tôi đang dạy cho họ không lấy tiền công cơ mà cũng không đậy nghề.Tôi vẫn truyền đạt đến họ đều nguyên lý, những bài học kinh nghiệm truyền miệng và toàn bộ vốn phát âm biết của tôi cho những con tôi, những con của những thầy dạy dỗ tôi và cho tất cả các môn đệ thuộc gắn bó bởi một lời cam đoan và một lời thề đúng với Y mức sử dụng mà không truyền cho một ai khác.Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ bổ ích cho tín đồ bệnh tùy theo kỹ năng và sự tuyên đoán của tôi, tôi đang tránh các điều xấu và bất công.Tôi sẽ không trao dung dịch độc cho bất kỳ ai, kể cả khi bọn họ yêu cầu và cũng ko tự mình nhắc nhở cho họ; cũng như vậy, tôi cũng trở thành không trao cho bất cứ người thanh nữ nào phần đa thuốc tạo sẩy thai. Tôi suốt thời gian sống hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.Tôi vẫn không thực hiện những phẫu thuật giảm sỏi mà lại dành công việc đó cho những người chuyên.Dù vào bất kể nhà nào, tôi cũng chỉ vì ích lợi của người bệnh, tránh phần nhiều hành vi xấu xa, cố ý cùng đồi bại độc nhất vô nhị là kị cám dỗ thiếu nữ và thiếu hụt niên thoải mái hay nô lệ.Dù tôi tất cả nhìn hoặc nghe thấy gì trong thôn hội, trong với cả ngoại trừ lúc hành nghề của tôi, tôi đã xin yên lặng trước đều điều không bao giờ cần để lòi ra và coi sự kín đáo vào trường hợp kia như một nghĩa vụ.Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm luật tôi sẽ tiến hành hưởng một cuộc sống thường ngày sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng lâu dài của phần đông người. Nếu như tôi vi phạm luật lời thề này tuyệt tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một trong những phận gian khổ ngược lại.

Xem thêm: Đừng Như Vậy Người Ta Còn Là Học Sinh Đấy !, Đừng Như Vậy, Người Ta Vẫn Còn Là Học Sinh Đấy!


*

Lời thề Hippocrate phiên bạn dạng hiện đại: Lời thề này được viết vào khoảng thời gian 1964 bởi Louis Lasagna, Hiệu trưởng của ngôi trường Y khoa trên Đại học Tufts, và được sử dụng trong nhiều trường y tế ngày nay. Tôi thề phải thực hiện, mang lại hết kỹ năng và sự phán đoán của tôi, giao ước này:
Tôi sẽ tôn trọng những thành quả khoa học của các thầy thuốc đi trước, và sẵn sàng chia sẻ kiến thức của mình cho tất cả những người tiếp nối.Tôi sẽ ứng dụng, vì tác dụng của fan bệnh, toàn bộ các phương án khi buộc phải thiết, kiêng sa vào câu hỏi điều trị thái vượt và điều trị theo nhà nghĩa hỏng vô.Tôi sẽ luôn luôn nhớ rằng thẩm mỹ và nghệ thuật của vấn đề chữa dịch hay của khoa học, buộc phải sự nóng áp, cảm thông, cùng sự đọc biết, điều đó hoàn toàn có thể lớn hơn bé dao của bác bỏ sĩ mổ xoang hoặc thuốc của tín đồ dược sĩ.Tôi sẽ không còn xấu hổ khi nói rằng "Tôi không biết", cũng sẽ không rụt rè tham vấn ý kiến của các đồng nghiệp khi các kĩ năng của họ cần thiết cho việc hồi phục của bệnh dịch nhân.Tôi vẫn tôn trọng sự riêng tứ của bệnh dịch nhân, không được ngày tiết lộ những vấn đề của họ. đặc biệt quan trọng hơn, tôi ko thể đưa ra quyết định được cuộc sống và cái chết. Trên hết, tôi quan trọng đóng sứ mệnh của Chúa trời.Tôi sẽ luôn luôn nhớ rằng mình chưa phải điều trị một cơn sốt, xuất xắc sự phát triển của khối u, cơ mà là đang điều trị một người đang mắc bệnh, chứng trạng bệnh bao gồm thể tác động đến gia đình người đó và sự định hình của nền tởm tế. Trọng trách của tôi bao hàm những vấn đề liên quan, để chăm lo đầy đủ cho tất cả những người bệnh.Tôi đang tìm mọi phương pháp để phòng căn bệnh bất cứ khi nào tôi có thể nhưng tôi sẽ luôn luôn tìm kiếm kiếm một phương hướng chữa trị cho toàn bộ các bệnh.Tôi luôn luôn nhớ rằng mình vẫn là một thành viên của xóm hội, với phần nhiều nghĩa vụ đặc trưng cho đồng bào của tôi, trung khu trí và thể xác tôi cũng giống như các căn bệnh tật.Nếu tôi không vi phạm luật lời thề này, tôi sẽ tiến hành tận hưởng cuộc sống mỹ mãn, được tôn trọng lúc còn sống và nhớ cho mãi về sau. Tôi sẽ luôn thao tác làm việc để giữ lại gìn các truyền thống lịch sử của điều nhưng mà tôi đã lựa chọn và tôi sẽ rất có thể trải nghiệm thú vui của vấn đề cứu chữa những người dân tìm tìm sự giúp sức của tôi.
Lời thề Hippocrate đã đi qua ngàn năm song giá trị đạo đức nghề nghiệp của nó ảnh hưởng tác động tới trọng tâm trí của mỗi lương y còn đó. Bất kỳ thầy thuốc như thế nào đều nghe biết lời thề Hippocrate, một kim chỉ nam trong chuyển động hành nghề y cả đời./.