Lời mẹ dặn con trai

     
GDVN- những sinh viên tình nguyện chia sẻ dù bố mẹ lo lắng nhưng luôn luôn động viên, khích lệ tinh thần cho những em thêm quyết tâm tham gia phòng dịch.

Bạn đang xem: Lời mẹ dặn con trai


Những ngày này, sinh hoạt cả hai miền nam bộ - Bắc, hàng vạn chiến sĩ áo trắng vẫn sẽ ngày đêm truy vết, lấy mẫu, chăm lo bệnh nhân,... Đứng trước một trận chiến còn những gian nan, bọn họ cần lắm đa số ý chí kiên cường, lòng dũng cảm, tinh thần dấn thân, hiến đâng và kết hợp một lòng.

Có các sinh viên, tình nguyện viên, nhiều chưng sĩ đã xung phong phi vào tâm dịch, làm nhiệm vụ ròng rã suốt nhiều tháng qua. Toàn bộ đang nỗ lực cố gắng từng ngày, từng giờ, quyết chổ chính giữa đẩy lùi dịch bệnh.

4 tháng xa gia đình, gấp đôi lên tuyến đường đầu phòng dịch

Tiên phong ghi danh vào đoàn tình nguyện, ngày 2/6, è Việt Hoàng (quê phái mạnh Định) - sinh viên năm cuối khoa Điều chăm sóc y học, Trường cđ Y tế Hà Nội bước đầu lên con đường vào vai trung phong dịch Bắc Giang.

Cùng đồng đội kết thúc nhiệm vụ trong hơn 1 tháng, Hoàng về bên Hà Nội. Hết thời gian cách ly không được bao lâu, còn chưa kịp trở về bên cạnh gia đình, nam sinh ngôi trường y lại bước vào trận chiến mới.

*

Trần Việt Hoàng (bên trái) thuộc đồng đội giữa những ngày tham gia đuổi giặc Covid-19. (Ảnh: NVCC)

Đáp lại lời hiệu triệu của ngành y tế, ngày 8/8, è Việt Hoàng xung phong thuộc thầy cô và anh em nhận trọng trách chống dịch đảm bảo an toàn Thủ đô. Hiện nay tại, Hoàng đang tiến hành các các bước lấy chủng loại xét nghiệm, nhập liệu và hỗ trợ công tác tiêm chủng tại Trạm y tế phường Đại Mỗ, quận phái mạnh Từ Liêm.

Hoàng tâm sự: “Tham gia tự nguyện vừa là demo thách, vừa là cơ hội để em học tập hỏi, rèn luyện bản thân trưởng thành, góp sức nhỏ tuổi của mình mang lại cộng đồng.

Làm nhiệm vụ vất vả tuy thế đổi lại là chuỗi ngày vô cùng ý nghĩa sâu sắc và quý giá. Qua đều ngày này, em tận mắt chứng kiến và cảm giác được tình fan cao đẹp, đính bó hơn lúc nào hết. Với cả những bài bác học về kiểu cách san sẻ, giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua đại dịch, đó là nguồn rượu cồn lực giúp bạn dạng thân em kiên định, vững vàng với quyết tâm hơn”.

Từ thời gian thao tác tại Bắc Giang, Việt Hoàng đã gồm cho mình những bài học quý giá bán trong quy trình tham gia kháng dịch. Cũng chính vì vậy, lúc về hỗ trợ tại Trạm y tế phường Đại Mỗ, em đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng. Nhờ vậy, các bước tại trạm y tế cũng trở nên thuận lợi, bảo đảm an toàn tuyệt đối an ninh phòng phòng lây nhiễm.

*

Những đồng chí áo trắng luôn sẵn sàng với tất cả công việc, nỗ lực ngừng nhiệm vụ được giao. (Ảnh: NVCC)

“Trước ngày làm việc chúng em cùng anh chị em ở trạm y tế sẽ tổ chức cuộc họp giao ban ngắn nhằm phân chia ví dụ về nhân lực, số bàn đem mẫu, địa điểm, thời hạn và dự kiến số fan dân lấy mẫu tại quanh vùng đó.

Để dữ thế chủ động trong công việc, cần chuẩn bị sẵn các đồ vật, hành lý cá nhân, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc, phòng kị lây lây truyền cho nhân viên cấp dưới y tế cũng giống như người dân.

Trong chuyển động lấy mẫu và tiêm chủng, cần phải có bí quyết vận động, sắp xếp hợp lý, không để bạn dân ra triệu tập một bí quyết ồ ạt, tác động đến các bước phòng dịch.

Em chủ động đưa ra chủ ý sẽ hẹn bạn dân theo từng size giờ, bố trí vị trí ghế ngồi đảm bảo an toàn khoảng giải pháp 2m, vị trí thoáng mát.

Sau hầu như lần ngừng nhiệm vụ, được xét nghiệm với hiệu quả âm tính, em càng lạc quan vào bảo đảm kiểm soát lây nhiễm khuẩn, phòng phòng lây nhiễm xuất sắc hơn. Em luôn tự nhắc nhở bạn dạng thân cũng giống như các bạn, các các bạn nhân viên y tế tuân thủ 5k và triển khai đúng quy trình, đúng kỹ thuật”, Việt Hoàng chia sẻ.

Trong 4 mon qua, nam sinh è Việt Hoàng đang 2 lần bước vào tâm dịch. Trận đánh vẫn những gian nan, test thách, xa gia đình, đấng mày râu trai chỉ biết giữ hộ nỗi lưu giữ qua phần đa cuộc gọi, động viên ba mẹ an tâm để bản thân vững vàng vàng đương đầu với quân địch Covid.

Thời điểm Hoàng vẫn tham gia chống dịch ngơi nghỉ Bắc Giang cũng là lúc em nhận được tin cháu trai kính chào đời. Dẫu rất muốn về bên cạnh gia đình, ao ước được ôm đứa cháu nhỏ nhưng Hoàng đưa ra quyết định gác lại số đông tình cảm riêng rẽ tư, ở lại thủ đô chống dịch.

“Thời gian sắp đến tới, em chỉ mong sao dịch bệnh dịch được đẩy lùi, chúng em sẽ xong các môn thi để giỏi nghiệp. Tiếp đó, khi có lời kêu gọi, em sẵn sàng vào những tỉnh khu vực miền nam để tiếp sức đến cuộc chiến.

Xem thêm: Sở Giáo Dục Đào Tạo - Sở Gd & Đt Ninh Bình

Khi em nói với phụ huynh ý định tiếp tục vào Nam trường hợp được lệnh, chị em em cũng trầm trồ lo lắng, tuy vậy mẹ luôn luôn tôn trọng quyết định của em, người mẹ nhắn nhủ rằng: con hãy cứ lên đường vì chưng hai giờ đồng hồ ‘đồng bào’ vào tim”, Việt Hoàng tỏ bày tâm tư.

Sẵn sàng với tất cả nhiệm vụ, quyết chổ chính giữa trong từng “trận chiến”


Sau lúc tham gia phòng dịch làm việc Bắc Giang với hết thời gian cách ly, Lê Tiến Đạt (quê Hưng Yên), sv năm cuối Trường cđ Y tế thủ đô đã sắp tới xếp thời hạn về cùng với gia đình.

Về thăm phụ huynh được 4 ngày, theo lời kêu gọi, theo sứ mệnh thiêng liêng của ngành y, Tiến Đạt trở lại hà nội xung phong nhận trách nhiệm nơi tuyến đường đầu.

Cũng như Việt Hoàng, Tiến Đạt thuộc hơn 900 sinh viên của Trường cao đẳng Y tế tp hà nội hiện đã tham gia phòng dịch trên những địa bàn quận, thị trấn của Thủ Đô.

Lê Tiến Đạt cung ứng công tác phòng phòng dịch tại Trung trung ương Y tế quận nam Từ Liêm, thực hiện công việc hỗ trợ tiêm vaccine phòng Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn các phường với nhập liệu.

*

Nam sinh Lê Tiến Đạt và Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - trưởng đoàn tình nguyện trong số những ngày phòng dịch trên Bắc Giang. (Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, Đạt còn được giao trọng trách trưởng nhóm, quản lý và theo dõi quá trình của những tình nguyện viên. Thêm một phần công việc, thêm trách nhiệm trên vai tuy nhiên với chàng trai này, đấy là vinh dự, cũng là cơ hội để hiến đâng nhiều hơn, hiến đâng mình cho trận chiến chống dịch.

“Hai lần tham gia phòng dịch sinh hoạt hai địa bàn khác nhau, em phân biệt rằng, bọn họ phải dấn diện rõ đặc thù từng trận đánh với ‘giặc Covid’.

Mỗi địa phận với quy mô dân cư, mức độ, cốt truyện dịch bệnh không giống nhau nên việc sắp xếp và tổ chức triển khai công tác đem mẫu, tiêm chủng cũng khác nhau. Điều đặc trưng là yêu cầu tuân thủ khoảng cách khi người dân đi lấy mẫu.

Ngày làm trọng trách ở Bắc Giang, là trưởng nhóm, có thời điểm em nên đi lại qua các địa bàn xã khác nhau, nhằm biết các bước các team thực tế như vậy nào, khối lượng quá trình ra sao, điều phối tín đồ dân có đảm bảo an toàn không, mức độ khỏe của những thành viên cũng như xử lý những trường hợp phát sinh.

Còn sinh hoạt Hà Nội, đoàn được chia bé dại làm bài toán tại những địa bàn không giống nhau. Vày đó, chúng em chủ yêu liên hệ để nuốm tình hình công việc qua liên kết online. Hoàn thành một ngày, các các bạn sẽ báo cáo, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau”, Đạt đến biết.

Nhưng dù đối mặt với trận chiến khó khăn như thế nào, điều đặc biệt nhất là trong trái tim những chiến sỹ áo trắng luôn luôn tràn đầy quyết tâm, sẵn sàng dấn thân, cống hiến.

Đặc biệt, tình bạn, ý thức đồng đội đó là sức mạnh mẽ để rất nhiều sinh viên ngành y luôn mạnh mẽ, can trường trước mọi thử thách gian nan.

Đến bây giờ, ký ức đậm đà trong Tiến Đạt vẫn là hình hình ảnh những bạn đồng đội kiên cường làm việc, hết mình vào từng trách nhiệm được giao.

*

Tinh thần bầy đàn là sức mạnh, tiếp thêm ý chí, bản lĩnh cho những đồng chí áo trắng trong cuộc chiến gian nan. (Ảnh: NVCC)

Những ngày sống Bắc Giang trời nắng như chảo lửa, đang có người bạn chết giả xỉu vì chưng mất nước điện giải khi tham gia lấy mẫu mã cộng đồng. Đạt cũng đã được tập huấn để xử trí những tình huống đó, em thuộc đồng đội nhanh lẹ sơ cứu vãn và chăm sóc khi chúng ta tỉnh lại.

Để kiêng những tình huống xấu xảy ra, khi chúng ta có tín hiệu mệt mỏi, Đạt yêu cầu những thành viên report để được ở tại chỗ, đảm bảo về sức khỏe.

Những hôm qua làm nhiệm vụ ở Thủ đô, có bạn thao tác làm việc đến hơn 10 giờ đồng hồ đêm bắt đầu trở về. Là team trưởng, Tiến Đạt luôn chờ đợi để hỏi thăm công việc, sức khỏe của bè phái mình.

“Khi nước nhà cần, bọn chúng em luôn luôn quyết tâm, cấu kết một lòng, thông thường sức đẩy lùi dịch bệnh. Mặc dù cho là Bắc Giang, hà nội thủ đô hay bất kể tỉnh thành nào, khi bao gồm lệnh, bọn chúng em chuẩn bị tiến bước, không e dè với ‘trận chiến’ Covid nào”, Đạt khẳng định.