Làm biển số xe đạp điện

Khác với xe đạp điện không cần đăng ký, xe máy điện muốn được lưu thông trên đường cần phải được đăng ký biển số theo quy định của pháp luật. Thông thường, các đại lý phân phối xe sẽ có dịch vụ trọn gói, bao gồm việc đăng ký biển số. Nếu không, bạn vẫn có thể tự thực hiện việc này một cách đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục cần thiết khi đăng ký biển số theo luật hiện hành.

Bạn đang xem: Làm biển số xe đạp điện

1. Đăng ký biển số xe máy điện ở đâu?

Theo quy định mới nhất do Thủ tướng Chính phủ ban hành, các loại xe sử dụng năng lượng điện có vận tốc trên 25km/h, trong đó có xe máy điện đều phải thực hiện việc đăng ký biển số. Trường hợp vi phạm bị phát hiện xe không tiến hành đăng ký mà vẫn lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt từ 300.000 – 400.000 đồng và tạm giữ phương tiện trong 7 ngày.

Xe máy điện không đăng ký biển số khi lưu hành sẽ bị phạt

Vì vậy, khi mua xe máy điện, việc đầu tiên là bạn cần đến cơ quan nhà nước, cụ thể là công an cấp quận/huyện/thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để tiến hành làm hồ sơ đăng ký biển số xe. Nếu chủ xe là tổ chức, bạn cần đến công an câp quận/huyện/thị xã…nơi tổ chức, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị

Để rút ngắn thời gian và không bị lúng túng khi làm thủ tục đăng ký, bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:

Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản gốc)Sổ hộ khẩu (bản photo) đối với trường hợp cá nhân, mang theo bản gốc để đối chiếu. Trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức thì cần phải có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đó.Tờ khai đăng ký xe (mẫu tại điểm đăng ký)Giấy kiểm định chất lượng xe đủ tiêu chuẩn lưu thông và phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởngHóa đơn giá trị gia tăng của xeLệ phí trước bạ

3. Quy trình đăng ký biển số xe máy điện

Bước 1: Nộp thuế trước bạ – Sau khi mua xe, bạn cần mang hóa đơn giá trị gia tăng (được bên bán cấp khi mua) và CMND (hoặc thẻ CCCD) tới Chi cục thuế thuộc quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh để xin Tờ khai nộp thuế trước bạ

– Điền đẩy đủ thông tin được yêu cầu trong tờ khai và nộp tại quầy. Sau khi được Chi cục thuế phê duyệt, bạn sang ngân hàng đóng tiền vào ngân sách nhà nước hoặc có thể dùng dịch vụ thu hộ (nếu có).

Xem thêm: Download Lịch Thi Đấu Euro 2016 Đầy Đủ Nhất, Có Hỗ Trợ Tiếng Việt

Mức thuế trước bạ: + Xe có giá trị thấp hơn 10.000.000 đồng (theo hóa đơn VAT): thuế trước bạ là 400.000 đồng + Xe có giá trị lớn hơn 10.000.000 đồng (theo hóa đơn VAT): thuế trước bạ tương đương 10% giá trị xe

Sau khi xác nhận đóng tiền thành công, bạn sẽ nhận được biên lai thu thuế trước bạ.

Bước 2: Điền tờ khai đăng ký xe Sau khi hoàn thành nộp thuế trước bạ, cơ quan công an nơi bạn đăng ký sẽ cấp cho bạn một bộ hồ sơ để đăng ký biển số xe máy điện. Bạn cần tiến hành điền đẩy đủ thông tin vào bộ hồ sơ, cà số khung số máy của xe và dán vào tờ khai.

Công an tiến hành cà số khung, số máy khi làm thủ tục đăng ký

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ và nộp lệ phí cấp biển số Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, bạn cần kiểm tra và sắp xếp lại bộ hồ sơ gồm các giấy tờ: – Tờ khai đăng ký biển số xe – Biên lai nộp thuế trước bạ – Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng & giấy kiểm định chất lượng – Hóa đơn giá trị gia tăng – Chứng minh thư và sổ hộ khẩu bản photo, có bản gốc để đối chiếu *Nếu chưa có CMND thì có thể dùng thẻ học sinh, sinh viên (tính từ năm 2 trở đi)

Sau khi chuẩn bị xong, bạn tiến hành nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xe & cấp biển số. Khoản phí này là 550.000 đồng (mức đóng theo quy định hiện hành).

4. Thời hạn cấp đăng ký và biển số xe

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký hợp lệ, chủ xe sẽ được cấp ngay biển số ngay tại thời điểm đó. Sau 2 ngày kể từ ngày cơ quan công an nhận đủ hồ sơ, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong trường hợp xin chứng nhận và cấp lại đăng ký xe do bị mất, thời gian xử lý là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.Nếu đăng ký tạm thời, thời gian xử lý hồ sơ đăng ký và biển số xe máy điện sẽ được hoàn thành trong ngày.