Cần số xe tự động ra đời vào năm 1904 mang đến một cuộc cách mạng lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Mặc dù được ứng dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa các ký hiệu trên cần số.

Bạn đang xem: Ý nghĩa các ký hiệu trên cần xe số tự động, tìm hiểu về các ký hiệu trên cần số xe tự động

Sử dụng cần số xe tự động giúp tài xế dễ dàng sang số hơn so với hộp số sàn. Người lái chỉ cần bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể chuyển đến vị trí mong muốn. Tuy nhiên, những ký hiệu trên cần số tự động có thể khiến chủ xe gặp bối rối.

Ý nghĩa các ký hiệu xe ô tô trên cần số xe tự động

Trên cần số ở các dòng xe số tự động nói chung, cần số sẽ được trang bị ký hiệu P-R-N-D hoặc M-S-D-OD-L-B với các ý nghĩa riêng biệt.

Các ký hiệu cơ bản trên cần số xe tự động

- P (Parking - Đỗ xe)

Nằm ở vị trí trên cùng, được sử dụng khi đỗ xe và thường kết hợp với phanh tay để tăng độ an toàn cho ô tô. Điều này giúp bảo vệ hộp số khỏi các hư hại khi có ngoại lực tác động.

- R (Reverse - Lùi xe)

Được thiết kế ngay dưới số đỗ P. Người lái sử dụng ký hiệu cần số xe này khi muốn lùi xe. Để đảm bảo an toàn, chủ xe cần kết hợp với phanh chân khi lùi và xe đã dừng hoàn toàn.

- N (Neutral - Số tự do, số mo)

Nằm ở vị trí giữa, sử dụng khi dừng đèn đỏ và xe trong trạng thái nghỉ. Lúc này, người lái nên về số N và kéo đồng thời phanh tay hoặc đạp phanh chân.

- D (Drive - Số tiến)

Có vị trí ở dưới số N và được sử dụng khi xe di chuyển trên đoạn đường thẳng, ổn định.

Các ký hiệu xe ô tô trên cần số tự động

Trên cần số xe tự động của một số dòng xe cao cấp thường có thêm các ký hiệu mở rộng với từng chức năng riêng:

- Chế độ M (Manual - số tay)

Chế độ này có cách sử dụng tương tự cần số sàn. Người lái có thể sang số 1,2,3,...và ngược lại. Bên cạnh đó, cần số thường có thêm ký hiệu dấu “+” và “-” mang ý nghĩa tăng số và giảm số.

- Chế độ S (Sport: thể thao)

Người lái sử dụng chế độ S khi leo dốc, vượt xe, đi cao tốc,...Lúc này, xe sẽ tăng tốc nhanh, mang đến cảm giác thể thao, phấn khích.

- Chế độ D với cấp độ 1,2,3

Sử dụng khi xuống dốc hoặc đổ đèo nhằm tận dụng lực hãm của động cơ, hạn chế sự phụ thuộc vào hệ thống phanh. Bởi nếu áp lực phanh quá lớn dễ dẫn đến mất phanh, rất nguy hiểm trên các cung đường đèo dốc.

- Chế độ OD (Overdrive)

Sử dụng khi xe phải tải nặng, lên dốc hoặc xuống dốc, giúp xe tăng tốc nhanh hơn.

- Chế độ L (Low - số thấp)

Thích hợp sử dụng trong trường hợp xe phải tải nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.

- Chế độ B (Brake)

B cũng là số hãm giống chế độ L, hãm tốc bằng động cơ, sử dụng khi xe đổ dốc.

Các ký hiệu trên cần số tự động xe VinFast

Cần số xe VinFast Lux và Fadil

Hai dòng xe này có cần số gồm các ký hiệu: P,R,N,D,L với ý nghĩa cụ thể như sau:

- P (đỗ xe): Ở vị trí đỗ xe, bánh trước khóa lại. Chế độ này được sử dụng khi xe đứng yên và sử dụng phanh tay.

Xem thêm: Top Đại Lý Xe Yamaha Hà Nội Và Giá Bán Mới Nhất, Đại Lý Xe Yamaha Tại Hà Nội

- R (số lùi): Người lái chỉ cài số lùi khi xe đứng yên.

- N (số trung gian): Dùng khi đẩy xe hoặc được xe khác kéo.

- D (số tiến): Được sử dụng trong điều kiện thông thường.

- L (số thấp): Vị trí này khóa hộp số ở số thấp tối ưu. Khi lái xe xuống dốc, tài xế nên chọn số L để tận dụng phanh động cơ tốt nhất.

Để di chuyển giữa các vị trí số, người lái ấn nút nhả ở mặt trước cần số và thực hiện theo chỉ dẫn các mũi tên khi chuyển cần số như trong hình sau:

Cần số xe VinFast President

Dòng xe VinFast President này được trang bị cần số gồm các ký hiệu P, R, N, D, M(+, -), P (+,-)

- D (số tiến, vị trí tự động: được sử dụng trong điều kiện lái xe thông thường, có thể tiến lên mọi số.

- R (số lùi): được cài khi xe đứng yên.

- N (số trung gian): Dùng khi đẩy xe hoặc được xe khác kéo.

- P (đỗ xe): Chỉ được cài khi xe đứng yên, các bánh xe lúc này sẽ bị khóa. Vị trí P sẽ được tự động cài đặt trong trường hợp xe đã tắt động cơ, đang ở trạng thái chờ hoặc khi tắt khóa điện và khi đang cài số R hoặc D. Bên cạnh đó, vị trí này cũng tự động cài khi tắt khóa điện, đang cài số N hoặc khi dây an toàn được tháo khóa, cửa bên lái mở, không nhấn bàn đạp phanh khi xe đứng yên và cài số D hoặc R.

Một số lưu ý về cần số tự động

Đối với dòng xe sedan, xe SUV, cần số thường được thiết kế ngay phần bệ trung tâm đặt giữa ghế lái và ghế hành khách. Với dòng xe MPV và pick-up, cần số được thiết kế ở trục tay lái nhằm giải phóng không gian sàn xe. Riêng với dòng xe thể thao thường được thiết kế các loại cần số tự động có nút bấm hoặc núm xoay.

Khi bắt đầu di chuyển, người lái chuyển cần số từ P sang R hoặc D. Ở những cung đường gồ ghề và dốc, lái xe nên cài ở chế độ 3,2,1 để trở về D đi bình thường. Khi dừng đèn đỏ, tài xế sử dụng D và thả chân ga đồng thời đạp chân thắng. Số N được sử dụng khi xe cần đẩy hoặc kéo bởi xe khác.

Cần số xe tự động giúp thao tác lái xe trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Vì vậy, chủ xe cần hiểu rõ các ký hiệu trên cần số để sử dụng thành thạo và chủ động trong mọi tình huống.

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.