Nhạc trịnh công sơn

     

thân Trịnh Công Sơn với Hồng Nhung liệu tất cả thực sự lâu dài một tình yêu? Đó là điều mà chính những nhân triệu chứng sống gần gũi đối với cả 2 vẫn đã tranh cãi.


(Bài viết bao gồm tiết lộ nội dung phim)

Một vào những tình tiết khiến ít nhiều khán giả "hụt hẫng" lúc ra rạp coi phim Em và Trịnh chính là thời lượng xuất hiện của "nàng thơ" Hồng Nhung. Trong phim, đến tận cảnh cuối cùng, nhân vật Trịnh Công Sơn mới giới thiệu đến Hồng Nhung qua ca khúc mang lại Đời Chút Ơn. Tréo ngoe ở chỗ, không rõ vị lí do gì cơ mà khán giả gần như ko thể thấy được khuôn mặt của nhân vật thủ vai Hồng Nhung.

Dẫu bên trên phim, Hồng Nhung qua round thể hiện của Hoàng Yến Chibi, xuất hiện hết sức mờ nhạt mặc dù ở ko kể đời, câu chuyện giữa Trịnh Công Sơn cùng Hồng Nhung vẫn để lại nhiều giai thoại, phỏng đoán, đồn đại từ chủ yếu những người trong cuộc.

Bạn đang xem: Nhạc trịnh công sơn"Nàng thơ" cuối cùng

Hồng Nhung gặp Trịnh Công Sơn lần đầu tiên năm 1991 tại tp.hcm khi cô đang ở tuổi đôi mươi đẹp nhất của đời người còn vị nhạc sĩ tài hoa đã bước quý phái những năm tháng xế chiều. Khi đó, Hồng Nhung đang hát Lặng Lẽ Nơi Này: "Tình yêu thương mật ngọt, mật ngọt bên trên môi/ tình thân mật đắng, mật đắng vào đời/ tình thân như biển, biển rộng hai vai…".

Trịnh Công Sơn đến gần, như một người anh đon đả đến đứa em út, ông xắn một mặt tay áo bị trễ xuống đến Hồng Nhung, rồi hát theo cô để né bị quên lời. Kể từ lần ấy, Trịnh "bước chân" cuộc đời của Hồng Nhung, để rồi gắn bó với cô trong suốt 10 năm cuối đời cùng tạo cần một mối nhân duyên tuyệt đẹp của âm nhạc Việt.

“Lần đầu tiên gặp anh, người đàn ông nhỏ bé, gầy guộc bước vào qua chiếc cổng sắt lớn. Anh đội chiếc mũ bạc màu vừa đi vừa đá nhẹ mấy hòn sỏi dưới sân. Cùng nụ cười của anh, tươi thế, trong sạch thế, hiền hậu thế, làm thế nào mà ko cảm thấy thân thương tức thì được”, Hồng Nhung nhớ về lần đầu tiên gặp gỡ ấy.

Trong đời nhạc Trịnh Công Sơn, ông viết cho các "nàng thơ" nhiều bài, nhưng có lẽ chỉ duy nhất Hồng Nhung là "bóng hồng" được ông viết tặng đến 3 ca khúc sử dụng tên thân mật ở ngay tựa đề: Bống Bồng Ơi (1993), Bống không Là Bống (1995), Thuở Bống Là Người (1998). 3 ca khúc đều là câu chuyện cổ tích về "Bống", gửi gắm một phương pháp thầm kín những cảm xúc tình yêu trong sáng.


Năm 1993, Hồng Nhung đã tạo ra mắt album hát nhạc Trịnh với ngay lập tức đối diện với làn sóng bất đồng quan điểm lớn từ công chúng. Rất nhiều người yêu thương nhạc Trịnh cho rằng Hồng Nhung đã "phá" bài xích hát và cho rằng hát nhạc Trịnh phải chậm rãi, sâu lắng như Khánh Ly để tất cả thể diễn tả được hết những thân phận, bi kịch,...

Nhưng Trịnh Công Sơn đã lên tiếng bênh vực "cô Bống": "Hồng Nhung làm cho mới lại những ca khúc của tôi. Có người thích, bao gồm người ko thích. Tuy nhiên tôi thích do đó là cách biểu hiện mới phù hợp với tiết tấu của thời đại - một sự lãng mạn mới. Nó góp mình tất cả được chỗ ngồi vào hiện tại chứ ko phải kẻ nhắc tuồng từ vượt khứ" hoặc trong lần khác, cố nhạc sĩ cũng phân chia sẻ: "Sau Khánh Ly, tôi may mắn search được Hồng Nhung, với ca khúc của tôi, Nhung tất cả nhiều sự đồng cảm... Nhung đã thổi luồng gió mới vào những ca khúc của tôi, Nhung đã tất cả cách xử lý riêng, rất nghệ sĩ."Một bức ảnh đặc biệt "kinh điển": Trịnh Công Sơn ngồi cạnh Hồng Nhung, phía bên trên là ảnh chân dung của Khánh Ly.


Hồng Nhung vẫn coi 10 năm gắn bó với Trịnh Công Sơn là những tháng ngày đẹp đẽ. Với Hồng Nhung thì "Đây là khoảng thời gian nhưng mà tôi thấy không hề bận rộn cùng hối thúc, lúc thì quây quần mặt những người bạn, đàn hát say sưa, lúc thì đi xem tranh ở triển lãm, tốt chỉ bao gồm hai bạn bè ngồi ở nhà anh, nơi chú ý ra khu vườn trải sỏi, nhưng trò chuyện bâng khuâng…

Tôi bắt đầu tập những bản tình khúc của anh, mở đầu bằng "Em hãy ngủ đi". Anh hay quan sát tôi cười: Sao người nhỏ cơ mà hát mạnh thừa vậy? Những tối cuối tuần, cửa hàng chúng tôi đến hát ở tiệm Nhạc sĩ. Với tôi, nơi ấy là cả một vườn âm nhạc, của sự đồng cảm và vui thích".

Xem thêm: Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha: Tin Tức Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha Mới Nhất Hôm Nay

Nói về mối quan hệ với Hồng Nhung, Trịnh Công Sơn chỉ cười: "Hồng Nhung là một người quá gần gũi ko biết gọi là ai", Còn Hồng Nhung, cô thấy bản thân may mắn vì chưng được ở bên cạnh vào 10 năm cuối đời của Trịnh Công Sơn: "Tôi là người may mắn vì chưng được gặp anh, được anh thừa ưu ái, được đồng hành cùng anh". Hồng Nhung cũng từng chia sẻ về "tình yêu" đặc biệt này: "Ở giữa hai shop chúng tôi chắc chắn là gồm một tình yêu, nhưng tình thân đó như thế như thế nào thì tôi giữ riêng cho mình".Vài ngày cuối đời, khi biết mình ốm quá nặng, Trịnh Công Sơn từ chối gặp phụ nữ, nhưng khi Hồng Nhung đến thì Trịnh Công Sơn gặp mặt, họ cùng ăn trưa và đó là lần cuối thuộc họ gặp nhau. Và cho đến khi Trịnh Công Sơn mất, Hồng Nhung chổ chính giữa sự trong tâm địa cô đã bao gồm một khoảng trống ko thể lấp đầy.Khánh Ly cùng Hồng Nhung trong một lần viếng mộ cố NS Trịnh Công Sơn.


Có hay không một tình thương giữa Trịnh Công Sơn cùng Hồng Nhung?

Theo nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, người từng sống bình thường nhà với Trịnh Công Sơn với đang nắm trong tay gần 7.000 bức ảnh độc về ông, có vô số nhẵn hồng từng đi qua cuộc đời Trịnh, nhưng người khiến ông hạnh phúc nhất là Hồng Nhung. Tất cả những hôm nhì người giận nhau, nhạc sĩ sinh năm 1939 kiếm tìm đến bên Hồng Nhung, thấy cô đi vắng ông buồn buồn phiền cả ngày.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, mẹ nuôi của Hồng Nhung phân tách sẻ thêm rằng, sự chia ly giữa cả nhì không phải lỗi của Hồng Nhung tốt Trịnh Công Sơn nhưng mà là "Hồng Nhung ko thể ko đi lấy chồng vào một dịp nào đó. Ngày Nhung cưới, Sơn ốm nặng ko thể đi được". Ngày ông mất, Hồng Nhung đang dở hợp đồng biểu diễn tại Australia, bay về đưa tang rồi lại gạt nước mắt cơ mà đi.Tuy nhiên, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái của Trịnh Công Sơn, không đồng ý với những quan lại điểm cơ mà hai người bạn ông đưa ra. Chia sẻ với truyền thông biện pháp đây vài năm, cô lên tiếng phủ định mối quan lại hệ giữa người anh với Hồng Nhung, chỉ thừa nhận duy nhất việc cố nhạc sĩ gồm tình cảm sâu đậm với Dao Ánh: "Từ ngày anh Sơn mất bao gồm rất nhiều tin đồn. Ai mê thích nói gì thì nói nhưng tôi đến rằng, sự thật vẫn luôn luôn là sự thật, sẽ có những lúc phải được sáng sủa tỏ. Đây ko phải lần đầu tiên tôi nghe những lời phân phát biểu về chuyện này, cần không sốc, không ngạc nhiên. Tôi chỉ muốn những người gồm tâm hãy để anh tôi được yên bởi vì sống giỏi chết người ta đều cần sự bình yên". Theo bà, nghệ sĩ thường rất mơ mộng, cảm xúc tạo ra sự tác phẩm gồm thể đến từ một hình ảnh đẹp loáng qua hay những rung động chứ không hẳn từ một tình cảm sâu đậm.

"Trong cuộc đời anh Sơn, một cô gái mà gia đình xác định là tình cảm sâu đậm của anh là người đẹp Dao Ánh. Anh tôi viết Hạ Trắng, Mưa Hồng, Còn Tuổi Nào cho Em xuất vạc từ tình cảm đó, nhưng bản thân Dao Ánh chưa bao giờ lên tiếng về điều này. Những tình cảm chân thật không nên phô bày nhưng cần được nâng niu. Sống trong cuộc sống, theo quan tiền điểm của tôi, yên lặng là vàng. Trong chiếc im lặng đó, bản thân sẽ hiểu nhau".


Khánh Ly, Cẩm Vân cùng Hồng Nhung cùng hòa giọng trong một đêm nhạc Trịnh.


Nhưng đến mang đến cùng, cho dù yêu tốt chỉ là "tri kỉ", câu chuyện giữa Trịnh Công Sơn với Hồng Nhung đã vẽ thêm cho bức tranh cuộc đời của cố nhạc sĩ tài hoa thêm nhiều giai thoại. Những bóng hồng lướt ngang đời NS Trịnh Công Sơn cứ thế, dần trở thành một "huyền thoại", tạc vào vào những giai điệu liên miên mãi vang vọng...

https://tiengtrungquoc.edu.vn/chuyen-that-ve-trinh-cong-son-va-hong-nhung-nguoi-tinh-hay-tri-ky-20220623181728667.chn