Gương người tốt việc tốt trong ngành giáo dục

     

Nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, từ xa xưa ta luôn thấy họ là những người có vai trò vô cùng quan trọng vào gia đình cũng như vào xã hội. Trong cuộc sống hiện tại vai trò, vị trí của người phụ nữ lại càng được khẳng định rõ rệt. Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên vào ngành giáo dục, họ tỏa sáng không phải vì những gì thật cao siêu, khổng lồ tát, mà là đạo đức lối sống họ đã mang vào vào từng giờ lên lớp của mình để truyền mang đến các thế hệ học trò. Gương cô giáo Nguyễn Thị Hoa – GV trường Tiểu học


Trung Thành với thành tích đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, nhiều năm làm Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 3 là một điển hình như vậy.

Bạn đang xem: Gương người tốt việc tốt trong ngành giáo dục

Làmột người bé Hưng Yên, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông cô Nguyễn Thị Hoa đã có ước mơ thật giản dị, ước mơ truyền đạt kiến thức đến bầy em nhỏ, trở thành cô giáo. Năm học kết thúc THPT cô đã theo học ngành sư phạm, chuyên ngành tiểu học. Và ước mơ ngày nào của cô nữ sinh đã trở thành hiện thực lúc cô được nhận công tác và chính thức là giáo viên Tiểu học. Trong những năm mới về trường, mặc dù điều kiện gia đình còn khó khăn, cơ sở vật chất của trường lúc đó còn thiếu thốn, nhà lại xa trường nhưng cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hoa vẫn ngày ngày đến trường sớm, tự mày mò làm nhiều đồ dùng trực quan để truyền đạt kiến thức đến các em dễ dàng hơn. Vì vậy mà học trò của cô lúc nào cũng hào hứng, ước ao đợi những tiết dạy của cô giáo và luôn dành đến cô những tình cảm trìu mến. Và cứ thế, cứ thế, với lòng yêu nghề, mến trẻ cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần không ngừng học hỏi, cô giáo Nguyễn


Thị Hoa đã dần khẳng định mình ngày càng rõ nét trong công tác chủ nhiệm cũng như giảng dạy. Cô đã nhiều năm liền là Lao động tiên tiến, Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện. Và đến năm 2018 cô được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 3. Với đức tính giản dị, say đắm học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình. Với những kiến thức đã học trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách xuất xắc nhất để truyền đạt đến học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng đặc biệt là kiểm tra sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có cách cư xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Kết quả đội tuyển học sinh của lớp 3B vày cô phụ trách luôn đạt giải cao, đứng thứ nhất, thứ nhì vào các kỳ thi Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp Thành Phố. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say vào nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình vào công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô:


Nhiều năm liền là lao động tiên tiến loại xuất sắc và là GV dạy giỏi cấp Huyện, có sáng kiến tởm nghiệm cấp Huyện.Trong năm học này, năm học2019–2020 côdạy thành công chuyên đề cấp thành phố môn Thủ Công. Sau đó cô thi Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện với thành tích rất tốt và sang năm 2020 tiếp tục dự thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Năm học 2020- 2021 côđã giành giải Nhất vào Hội thi GV dạy giỏi thành phố cấp Tiểu học.

Là một giáo viên có năng lực, là một người Tổ trưởng mẫu mực, cô Nguyễn Thị Hoa luôn nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng chí trẻ, mới vào nghề giỏi mới chuyển khối. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại chỉ bảo tận tình, thậm chí còn sửa giáo án từng lời lẽ, câu nói để


có giáo án và tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Vì vậy mà vào tổ3luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và coi nhau như chị em vào một gia đình. Những gớm nghiệm trong giảng dạy của cô được bày tỏ trong các sáng kiến gớm nghiệm hàng năm và được nhà trường, huyện đánh giá cao. Đặc biệt các sáng kiến đó được áp dụng rộng rãi trong trường khiến giáo viên vào trường có thêm nhiều tư liệu vào giảng dạy. Thật đáng quý biết bao ! Ở cô thật nhiều những phẩm chất tốt. Chính những điều giản dị ấy đã tạo niềm tin yêu của đồng nghiệp, sự kính trọng của các em học sinh, của phụ huynh học sinh. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một vào những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu kính trọng của học trò.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp3, ngoài việc học và đọc thêm những kiến thức vào sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp cô Nguyễn Thị Hoa còn thường xuyên tìm hiểu học hỏi thêm những vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để có những bài giảng tuyệt và hấp dẫn. Vì vậy mỗi khi


được dự giờ tiết dạy của cô, giáo viên lại được học hỏi rất nhiều về chuyên môn cũng như những nghiệp vụ sư phạm vào giảng dạy.

Là một cô giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến vào công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích mang đến nhà trường. Cô vẫn nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó. Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy cô làm việc. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng cô rất may mắn lúc có một gia đình hạnh phúc, bố mẹ luôn ở bên động viên và ủng hộ cô. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô còn là người con ngoan ngoãn, hiếu thảo với bố mẹ. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo. Tôi yêu nghề giáo và yêu những cô cậu học trò hồn nhiên. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt mặc dù đôi lúc có chút khó khăn”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?” Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa vào sự


nghiệp trồng người. Ngoài công việc chuyên môn, cô Nguyễn Thị Hoa còn tích cực thâm nhập mọi hoạt động

của nhà trường. Đặc biệt là các hoạt động từ thiện xuất xắc thăm hỏi, cô luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia. Với cương vị là Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 3, cô luôn có những kế hoạch cho tổmột cách kịp thời, cụ thể, luôn có những ý kiến tham mưu đề xuất cùng BGH nhà trường vào các cuộc thi Giáo viên giỏi đạt hiệu quả tốt. Vào trường, cô luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan liêu tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Xem thêm: Tính Tự Giác Tiếng Anh Là Gì Trong Tiếng Anh Nhỉ, Tính Tự Giác Tiếng Anh Là Gì


Không chỉ giỏi việc trường, tích cực thâm nhập công tác xã hội, cô giáo Nguyễn Thị Hoa còn là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình, cùng chồng chăm sóc nam nhi và bé gái chăm ngoan học giỏi. Vì vậy mà cả nhị người con của cô đều ngoan ngoãn. Nhị người con của cô đều rất ngoan và hiếu thảo với bố mẹ, cư xử tốt với mọi người xung quanh.

Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu bước đầu vào sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục Xã Cổ Bi, Huyện Gia Lâm nói tầm thường và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng, có được nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô.

Dưới đây làmột sốhìnhảnh của cô Nguyễn ThịHoa gia nhập cùng học sinh vào một sốhoạt động.

Cô và trò thực hiện tiết chuyên đềcấp thành phốtháng 10/2019.


*

*

*

Cô và trò thực hiện tiết chuyên đềcấp huyện vào tháng 11/2019


*

*

Cô và trò thực hiện tiết thi GVG cấp huyện tháng 12/2019*