Hướng dẫn 5 cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

     

Lớp 1 là là một cột mốc giáo dục vô cùng quan trọng với trẻ. Đây là điểm chuyển giao giữa mẫu giáo và tiểu học – hai môi trường giáo dục hoàn toàn khác nhau. Các phụ huynh cần dành nhiều thời gian để giúp bé làm quen với các môn học mới thông qua việc làm bài tập tại nhà mỗi ngày. Kiến Guru xin chia sẻ cách dạy con học lớp 1 hiệu quả, giúp bé tiếp thu nhanh.

Bạn đang xem: Hướng dẫn 5 cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

*
*
*
*

– Luôn luôn học đọc và viết song song vì cả hai bài học này đều sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt trong việc giúp bé biết chữ nhanh hơn. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng tay để viết ra chữ cái sẽ giúp não bộ ghi nhận tốt hơn là chỉ nhìn và đọc.

– Hãy dạy chữ cái không theo thứ tự. Rất nhiều bé học theo kiểu học vẹt, chỉ nhớ chứ nếu đọc một mạch từ đầu tới cuối. Nếu bạn đột nhiên hỏi bé một chữ cái không theo thứ tự thì rất nhiều bé sẽ không nhớ. Vậy nên hãy cố gắng để bé quen mặt chữ, dạy không theo thứ tự nào để bé có thể nhớ chữ hoàn toàn.

Xem thêm: 12 Bức Hình Ảnh Suy Nghĩ Tích Cực Và Người Tích Cực Như Thế Nào ?

– Một cách dạy con học lớp 1 rất phổ biến ở các nước tiên tiến nhưng ít được các bố mẹ Việt áp dụng đó chính là áp dụng bối cảnh. Phương pháp này có thể rất hiệu quả với các bé thiếu tập trung khi học. Điểm cốt lõi của phương pháp này là cho trẻ đọc những cuốn sách về chủ đề mà bé yêu thích, ví dụ như bé trai thích đọc những thứ về siêu anh hùng, siêu nhân, bé gái lại thích công chúa, búp bê, cổ tích. Sách cho bé đọc không nên quá nhiều chữ nhưng hình ảnh phải to rõ và sinh động. Bạn có thể phát âm từng chữ và dần dần đọc nguyên cả câu, luôn nhớ là khi bạn đọc tới từ nào hãy dùng tay chỉ vào từ đó để bé nhớ được mặt chữ và cách đọc. Càng đọc những chủ đề mình thích thì bé sẽ càng hứng thú, ít cảm thấy nhàm chán, từ đó có thể thẩm thấu kiến thức tự nhiên hơn.

– Tập tô màu cũng là một cách vô cùng tốt giúp bé nhớ mặt chữ nhanh hơn. Khi bé tô đến chữ nào thì bạn hãy nhắc về chữ đó kém thêm một hình ảnh để bé nhớ chữ hiệu quả hơn. Hãy hỏi bé về những vật, các loại trái cây hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến chữ đó để giúp bé gợi lại kiến thức, việc đặt câu hỏi lặp đi lặp lại có tác dụng rất tốt trong việc khắc sâu kiến thức.

Lớp 1 là một giai đoạn khó khăn không chỉ với trẻ mà còn với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên bạn có thể cùng bé vượt qua giai đoạn này bằng những cách dạy con học lớp 1 mà Kiến Guru vừa chia sẻ. Hãy luôn kiên nhẫn và giữ thái độ nhẹ nhàng, bình tĩnh khi giúp con học tập, chắc chắn bé sẽ tiếp thu tốt hơn và học giỏi hơn khi có bố mẹ luôn đồng hành bên mình.