Cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng 4.0 đối với quân đội

     
*

hồ hết chủ trương công tác làm việc lớn
Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Tổng kết trong thực tiễn và gớm nghiệm
bình luận - Phê phán

Cuộc biện pháp mạng công nghiệp lần thứ bốn đã, đang với sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ, làm đổi khác sâu nhan sắc mọi nghành nghề dịch vụ đời sống thôn hội, trong số đó có lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Vày vậy, tận dụng tính tích cực, hạn chế tác động ảnh hưởng tiêu cực của nó và xác minh rõ vấn đề đề ra đối cùng với quốc phòng nước ta là hết sức cần thiết.

Bạn đang xem: Cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng 4.0 đối với quân đội

Thế giới đã trải qua bố cuộc cách mạng công nghiệp với các bước phát triển nhảy vọt về khoa học, technology và bây chừ đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tứ (Cách mạng công nghiệp 4.0). Bản chất của cuộc cách mạng này là dựa bên trên nền tảng công nghệ số và sự tích hợp các công nghệ logic trên lĩnh vực vật lý và sinh học với trung tâm là sự việc phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ na-nô, v.v. Theo nhận xét của các nhà chăm môn, Cách mạng công nghiệp 4.0 có tốc độ đột phá chưa từng có vào lịch sử, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới, làm gắng đổi hầu hết các ngành công nghiệp ở mọi quốc gia, tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Trước đây, sự phạt triển, lớn mạnh chủ yếu dựa vào các yếu tố đầu vào có giới hạn (nhân công, tài nguyên,...), thời giờ đây, khi vận dụng Cách mạng công nghiệp 4.0, sự tăng trưởng lại chủ yếu dựa vào các yếu tố ko bị giới hạn (công nghệ, sự đổi mới sáng tạo,...); tự đó, tác động mạnh mẽ đến sản xuất, tiêu dùng, giá cả trên phạm vi toàn cầu, hình thành các lĩnh vực hoạt động mới, như: “In-tơ-nét công nghiệp”, “Nhà máy thông minh”, “Thành phố công nghệ”, “Xã hội cực kỳ thông minh”, v.v. Đồng thời, tác động mạnh mẽ, tạo cơ sở tối ưu hóa quá trình, phương thức chỉ đạo, quản lý, điều hành các hoạt động chính trị, xã hội, kinh tế, quốc phòng, an ninh. Sát bên đó, Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra những thách thức, như: có thể làm chậm lại, thậm chí làm đổi hướng sự chuyển dịch trọng trung khu chiến lược kinh tế toàn cầu, gia tăng sự bất bình đẳng giữa các quốc gia, tác động tiêu cực đến các nước chủ yếu dựa vào nguồn nhân lực rẻ, buộc các nước phải tái cơ cấu nền ghê tế; một trong những ngành khiếp tế bị thu hẹp, đào thải; nhóm lao động giản đơn, lớn tuổi, ít kỹ năng, gắn với công nghệ cũ có nguy hại thất nghiệp rất cao.

Đối với nghành nghề quân sự, quốc phòng, Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và sẽ gồm tác động mạnh mẽ, toàn diện, đem lại những bước cải tiến và phát triển cao hơn cùng những thử thách lớn hơn. Nhiều thành tựu mới trong nghiên cứu và phân tích khoa học, phân phát triển công nghệ được gửi vào vận dụng rộng rãi; tạo thành các khối hệ thống vũ khí, thứ kỹ thuật cầm hệ mới, như: tranh bị năng lượng, gene sinh học, rô-bốt tác chiến,... Cùng với những tài năng vượt trội, có sự nhảy vọt về chất; trường đoản cú đó, làm xuất hiện các hình thái chiến tranh và cách làm tác chiến mới. Mặc dù nhiên, việc áp dụng các sản phẩm của bí quyết mạng công nghiệp 4.0 trong hoạt động quân sự, ở góc nhìn nào đó rất có thể tạo ra hệ lụy nguy hiểm. Các nước, nhất là nước lớn, rất có thể sử dụng thành tựu khoa học, công nghệ quân sự vào mục đích ko chính nghĩa, sử dụng “sức mạnh mềm”, can dự, chi phối về chính trị, chính sách đối nội, đối ngoại của các nước khác; thực hiện “điều khiển” từ xa, từ bên ngoài, buộc các nước sẽ phát triển, chậm phát triển phải phụ thuộc, mất độc lập, tự chủ, khó nhận thấy hoặc nhận thấy tuy nhiên khó cưỡng lại. Nhu cầu đầu tư vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự công nghệ cao có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang rất tốn kém và càng phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ các nước phát triển. Trong lúc đó, thế giới không có cơ chế để quản lý, giám sát việc ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ quân sự mới để hạn chế tác động từ mặt trái của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Những nhân tố nêu trên tác động lớn, nhiều mặt đến nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt phái mạnh xã hội chủ nghĩa. Để tận dụng thời cơ, hạn chế thách thức, tác động tiêu cực của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, chúng ta cần có các chủ trương, giải pháp chiến lược đồng bộ.

Trước hết, cần bắt buộc đổi mới tư duy về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc vào tình hình mới. Phải xác định rằng, hiện thời và thời hạn tới, sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu. Vì chưng vậy, chúng ta cần nhận thức rõ ràng, sâu sắc hơn về vai trò, tác động của cuộc biện pháp mạng này cả mặt tích cực và tiêu cực đối với lĩnh vực quân sự, quốc phòng Việt Nam; từ bỏ đó, xác lập các phương án đồng bộ, thiết thực. Vào bối cảnh chiến lược mới với dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, đang làm tăng thêm sự chênh lệch về sức mạnh quân sự, quốc phòng giữa những quốc gia, trong các số đó có Việt Nam. Nếu chúng ta lựa chọn nhỏ đường mua sắm vũ khí, trang bị nhằm hiện đại hóa Quân nhóm là đa số thì sẽ bất lợi và ko thể thu hẹp khoảng cách chênh lệch với các nước. Mặt khác, trí tuệ nhân tạo, vũ khí, phương tiện mới, dù hiện đại đến đâu, đều là sản phẩm của nhỏ người và do nhỏ người khai thác, làm chủ. Vì thế, cùng với bài toán đầu tư bán buôn vũ khí, vật dụng kỹ thuật hiện tại đại, nên nhận thức đúng đắn về mối quan hệ giữa nhân tố nhỏ người và vũ khí. Theo đó, chúng ta cần dựa bên trên hạ tầng cơ sở kỹ thuật, công nghệ thiết yếu kết hợp với phát huy nhân tố nhỏ người vào điều kiện mới để tận dụng các thành tựu khoa học, công nghệ, tạo “gia tốc” phát triển lớn hơn, đối phó công dụng với thách thức của vũ khí công nghệ cao. đề xuất thấy rằng, đối với nước ta, dù có cải cách và phát triển đến đâu thì chiến tranh quần chúng bảo vệ Tổ quốc vẫn là phương thức hữu hiệu nhất để đối phó với cuộc chiến tranh xâm lược bằng vũ khí công nghệ cao. Mặc dù nhiên, vào điều kiện mới của sự nghiệp bảo đảm an toàn Tổ quốc, chúng ta không chỉ cần gồm ý chí, quyết trọng điểm mà phải có trí tuệ, trình độ khoa học, công nghệ bắt kịp với sự phát triển của thời đại cùng điều đó cũng có thể có nghĩa là, chiến tranh nhân dân đề xuất phát triển lên tầm cao mới về hầu như mặt.

Xem thêm: Vì Sao Quang Hải Chọn Khoác Áo Số 19 U23 Việt Nam, Nguyễn Tuấn Anh (Cầu Thủ Bóng Đá)

Hai là, triệu tập đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là vụ việc rất quan tiền trọng, bởi con người đó là nhân tố quyết định trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ quân sự của Cách mạng công nghiệp 4.0. Mặc dù nhiên, yêu cầu về unique nguồn nhân lực thời kỳ này cao hơn nữa nhiều; trong đó, quan lại trọng nhất là đẩy mạnh được tính sáng tạo và khả năng tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến. Nếu như trong các ngành ghê tế, xuất hiện ngày càng những “nhân viên lao động số”, thì trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự càng cần xây dựng đội ngũ sĩ quan chất lượng cao, “nhân viên trình độ chuyên môn kỹ thuật số”. Vày đó, công tác đào tạo, tu dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung, trong nghành quân sự, quốc phòng dành riêng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Để đáp ứng yêu cầu đó, cần chú trọng đào tạo, huấn luyện về khoa học, công nghệ, ngoại ngữ; đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học. Trong đó, bắt buộc nghiên cứu, đầu tư xây dựng trung trung ương đào tạo khoa học, công nghệ quân sự và ngoại ngữ kết hợp với nghiên cứu, sản xuất một số sản phẩm công nghệ cao lưỡng dụng; đồng thời, mở rộng và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, sinh sản nền tảng cải tiến và phát triển nguồn nhân lực rất chất lượng cho Quân đội.

Ba là, nghiên cứu phát triển khoa học nghệ thuật quân sự, khoa học xã hội nhân văn quân sự và khoa học kỹ thuật, hậu cần quân sự. Để có tác dụng được điều đó, việc nghiên cứu và phân tích phát triển lý luận nghệ thuật quân sự yêu cầu tập trung vào đặc điểm của chiến tranh công nghệ cao; phương thức tiến hành chiến tranh quần chúng đối phó với các hình thái chiến tranh xâm lấn mới; hình thức, phương pháp lãnh đạo, chỉ huy, điều hành tác chiến, chiến tranh. Chú trọng nghiên cứu và phân tích lý luận tổ chức, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, nhất là về cơ cấu, tổ chức các quân chủng, binh chủng và vụ việc trang bị cho các lực lượng này. Từ bỏ đó, có hướng đổi mới và nâng cấp chất lượng giáo dục, huấn luyện, đào tạo theo thủ tục tạo ra các “sản phẩm” đáp ứng cao nhất yêu cầu của nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Đối cùng với khoa học xã hội nhân bản quân sự, nên tập trung nghiên cứu làm nhiều mẫu mã và thâm thúy hơn lý luận về gốc rễ tư tưởng, mục tiêu, lý tưởng chiến tranh của Quân đội; về nhân tố chính trị, tinh thần, ý chí quyết chiến, quyết thắng, biết đánh và biết thắng địch. Khoa học kỹ thuật, hậu cần quân sự tập trung nghiên cứu phát triển các phương tiện kỹ thuật, hậu cần quân sự công nghệ cao; phương thức, giải pháp bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm hậu cần mang lại các hình thái chiến tranh mới, các loại hình tác chiến chiến lược, nhất là vào các môi trường không, bộ, biển cả và không gian mạng, v.v. Quá trình thực hiện đề xuất theo phương châm nghiên cứu, sáng tạo các nguyên lý, phương thức, sản phẩm mới, đáp ứng tốt nhất yêu thương cầu của thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Bốn là, xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng. Đây là nghành nghề dịch vụ chịu tác động táo bạo mẽ, thâm thúy từ Cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh đó là nhân tố có vai trò quan lại trọng, trực tiếp chế tạo các sản phẩm công nghệ cao trang bị đến Quân đội. Vì đó, cần lựa chọn các nhóm, ngành công nghệ phù hợp với khả năng, điều kiện của Việt Nam; ưu tiên đầu bốn xây dựng có trọng điểm cơ sở công nghiệp quốc phòng, tổng công ty, tiến tới hình thành tập đoàn công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, làm nòng cốt, nâng cao năng lực tiếp thu công nghệ cao, khuyến khích đổi mới, sáng tạo. Từng bước hòa nhập công nghiệp quốc phòng vào hệ thống công nghiệp quốc gia, khai thác có hiệu quả những nguồn lực: nhà nước, xã hội, tập trung xây dựng, phát triển công nghiệp lưỡng dụng công nghệ cao; kết hợp sản xuất với thiết lập sắm, đáp ứng mục tiêu hiện đại hóa vũ khí, trang bị quân sự mang đến lực lượng vũ trang.

Cùng với đó, cần tăng cường bổ sung, điều chỉnh, xây dựng cơ chế, chính sách, chiến lược, tập trung nguồn lực thực hiện các chương trình dự án trọng điểm. Quá trình thực hiện đề xuất trên cơ sở tổng kết, đánh giá cơ chế, chính sách, hệ thống luật pháp hiện hành và yêu cầu mới của lĩnh vực quân sự, quốc phòng vào thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 để bổ sung, điều chỉnh, xây dừng cơ chế, chính sách phù hợp, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, tuy vậy chặt chẽ nhằm tận dụng cơ hội, hạn chế tác động tiêu cực. Qua đó, làm cơ sở xây dựng kế hoạch chiến lược tổng thể về quốc phòng, quân sự thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Nghị quyết trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp: phát triển khoa học, công nghệ, nghệ thuật quân sự, an ninh và ứng dụng các thành tựu khoa học vào huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, v.v. Đó là những định hướng quan trọng trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhận thức sâu sắc quan tiền điểm của Đảng, đổi mới bốn duy, tiến hành đồng bộ các nội dung, giải pháp nêu trên là cách thức để tận dụng cơ hội, hạn chế thách thức, khó khăn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.