Chung cư đồng phát chậm tiến độ

     

Chủ đầu tư không bàn giao Quỹ bảo trì (2% giá trị mua bán căn hộ) chung cư cho Ban quản tri dẫn tới không thể bảo trì bảo dưỡng một số hạng mục, hậu quả người dân phải gánh chịu tình trạng nước ngập, cơ sở vật chất, hạ tầng xuống cấp đến nay chưa được giả


*
Đường vào Chung cư Park View Tower xuống cấp nặng nề, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội

Ngày 29/4, theo phản ảnh của người dân đang sinh sống ở Tòa nhà Park View Tower (chung cư Đồng Phát) tại địa chỉ Tổ dân phố số 33, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai phóng viên đã tận mắt chứng kiến mặt đường, vỉa hè tràn ngập nước thải màu đen, màu vàng nâu… bốc mùi hôi nồng nặc, miệng cống thoát nước liên tục chảy ngược ra.

Bạn đang xem: Chung cư đồng phát chậm tiến độ


*
Người dân ở đây cho biết, vào mùa hè nắng nóng, nước cống bốc mùi lên khiến người dân không chịu được, không dám xuống sân của chung cư để tập thể dục, đi bộ

Không kìm nỗi bức xúc, ông Nguyễn Quốc Đạt, Tổ trưởng tổ dân phố số 33, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai nói, hạ tầng của tòa nhà đang trong tình trạng xuống cấp, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thế nhưng Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Phát không hề có bất kỳ động thái bảo trì, sửa chữa nào:

"Hệ thống đường sá xung quanh tòa nhà thường xuyên bị ngập úng, trong thời điểm hiện tại chưa mưa mà đã bị ngập lý do là hạ tầng hệ thống thoát nước xung quanh tòa nhà đã bị tắc. Hiện giờ hầu như các nắp cống người dân bình thường không cần kiểm tra cũng nhìn rõ nước cứ mập mờ mập mờ hiện lên, mà toàn mùi cống rãnh, người dân rất khó chịu", ông Đạt nói.


*
Cơ sở vật chất, hạng tầng của tòa nhà xuống cấp. Người dân sống chung với cảnh nước thải đủ các loại màu, loại mùi trào từ miệng cống lên sân chung cư

Ông Đậu Khắc Quang cho biết thêm, sau khi Chủ đầu tư bàn giao nhà cho cư dân về ở tại Tòa nhà Park View Tower phải trên 3 năm (tức là từ khoảng năm 2017 đến tháng 12 năm 2020) thì Chủ đầu tư mới phối hợp cùng các đơn vị, cơ quan chức năng để tổ chức Hội nghị nhà chung cư, Bầu ra ban quản trị tòa nhà.

Xem thêm: Cách Dùng Cấu Trúc Stop To Và Stop Ving, Nghĩa Khác Nhau Của To V &


*
Mỗi lần xe ô tô, hay xe máy của người dân đi vào hầm của tòa nhà là nước lại sánh lên, đôi khi bắn cả vào bậc thềm của tòa nhà

Tiếp tục làm việc với UBND phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội), ông Vũ Tuấn Đạt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng xác nhận, đúng là có sự việc Chủ đầu tư không bàn giao những nội dung có liên quan cho Ban quản trị tòa nhà và đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân:

"Việc chủ đầu tư không bàn giao hồ sơ và quỹ 2% cho BQTchính là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến bức xúc của người dân. Việc hạ tầng kỹ thuật trong đó có hệ thống thoát hiện nay đang có hiện tượng tắc và nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đời sống người dân cũngtrong việc BQT không được giao quỹ 2% và hồ sơ",ông Vũ Tuấn Đạt cho biết.

Ông Vũ Tuấn Đạt cũng cho biết, hiện nay UBND quận Hoàng Mai đã giao cho phòng Quản lý đô thị là đơn vị chủ trì để thực hiện yêu cầu chủ đầu tư bàn giao các phần có liên quan cho Ban quản trị tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật, việc này được thể hiện qua Công văn số 674/UBND-QLĐT ngày 31 tháng 3 năm 2021 của UBND quận Hoàng Mai. Còn với vai trò là chính quyền địa phương, UBND phường Vĩnh Hưng đã có những phương án xử lý tạm thời vấn đề nước thải đang úng ngập tại Tòa nhà Park View Tower:

"Để giải quyết trước mắt, chúng tôi cũng đã họp thống nhất và đề xuất biện pháp nạo vét và khắc phục tạm thời, để hạn chế ảnh hưởng của việc úng ngập nước thải gây ảnh hưởng đến khu dân cư Đồng Phát, và cũng dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4,1/5sẽ cùng với ban quản lý dự án và chủ đầu tư đề ra được biện pháp",ông Đạt cho biết thêm.

Theo UBND phường Vĩnh Hưng và Ban quản trị, việc Chủ đầu tư Tòa nhà Park View Tower (chung cư Đồng Phát) chậm bàn giao các hồ sơ, giấy tờ có liên quan cũng như phần Quỹ bảo trì (2% giá trị mua bán căn hộ) chung cư đang là một vấn đề khiến người dân tại đây hết sức bức xúc.

Do vậy, đề nghị UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để giải quyết triệt để vấn đề này, nhằm trả lại cuộc sống bình thường cho người dân.