Chữa viêm mui dị ứng

     
Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc ngứa kéo dài, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, và đôi khi viêm kết mạc Viêm kết mạc dị ứng
*
, do phơi nhiễm với phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng khác. Chẩn đoán nhờ khai thác bệnh sử và đôi khi làm xét nghiệm da. Điều trị đầu tiên là dùng xịt mũi corticosteroid (có hoặc không dùng kèm thuốc kháng histamine đường uống hoặc xịt mũi) hoặc dùng phối hợp thuốc kháng histamine đường uống với thuốc thông mũi dạng uống.

Bạn đang xem: Chữa viêm mui dị ứng


Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra theo mùa hoặc quanh năm (một dạng viêm mũi quanh năm). Viêm mũi theo mùa thường gặp do dị ứng. Ít nhất 25% viêm mũi quanh năm không do dị ứng.


Viêm mũi dị ứng theo mùa (viêm mũi dị ứng) thường gây ra bởi chất gây dị ứng thực vật, và các chất thay đổi theo mùa. Các chất gây dị ứng thực vật thường gặp bao gồm:


Mùa hè: Phấn hoa cỏ (ví dụ, Bermuda, cỏ đuôi mèo, cỏ ngọt mùa xuân, vườn cây ăn quả, Johnson) và phấn hoa cỏ dại (ví dụ cây cúc Nga, cây anh đào Anh)


Nguyên nhân cũng khác nhau theo vùng, và viêm mũi dị ứng theo mùa thỉnh thoảng do các bào tử nấm mốc trong không khí.


Viêm mũi dai dẳng là do tiếp xúc quanh các chất gây dị ứng hít trong nhà (ví dụ phân mèo, gián, súc vật) hoặc bằng phản ứng rất mạnh với các phấn hoa theo mùa liên tiếp.


Bệnh viêm mũi dị ứng và hen thường đồng mắc; viêm mũi và hen đều là kết quả của một quá trình dị ứng (đều là đường hô hấp) hoặc viêm mũi chỉ là yếu tố kịch phát gây hen không rõ ràng.


Rất nhiều dạng không gây dị ứng lâu năm viêm mũi Viêm mũi không dị ứng bao gồm các bệnh truyền nhiễm, vận mạch, do thuốc (ví dụ như aspirin- hoặcthuốc chống viêm không steroid (NSAID) -gây ra), và viêm mũi dị ứng.

Xem thêm: Số Điện Thoại Gái Gọi Thành Phố Hải Phòng, Gái Gọi Hải Phòng, Cave Hải Phòng, Gọi Hàng Hải


Bệnh nhân có ngứa (trong mũi, mắt hoặc miệng), hắt hơi, chảy nước mũi, và nghẹt mũi và xoang. Tắc nghẽn xoang có thể gây đau đầu vùng trán; viêm xoang là biến chứng thường gặp. Ho và thở khò khè cũng có thể xảy ra, đặc biệt nếu bệnh nhân mắc hen.


Đặc điểm nổi bật nhất của viêm mũi quanh năm là tắc nghẽn mũi mãn tính, ở trẻ em, có thể dẫn đến viêm tai giữa mạn tính; các triệu chứng khác nhau về mức độ nghiêm trọng trong suốt cả năm. Ngứa không nổi bật so với viêm mũi theo mùa. Viêm xoang mạn tính Nguyên nhân

*
và polyp mũi Polyp mũi
*
có thể tiến triển.


Các dấu hiệu bao gồm mũi sưng phù, đỏ và, trong một số trường hợp viêm mũi dị ứng theo mùa, tiêm kết mạc và phù nề mắt.


Viêm mũi họng dai dẳng không do dị ứng thường được chẩn đoán dựa trên khai thác bệnh sử. Thiếu đáp ứng lâm sàng đối với viêm mũi dị ứng giả dược và xét nghiệm da âm tính và/hoặc xét nghiệm IgE huyết thanh đặc hiệu dị ứng cũng gợi ý một nguyên nhân không gây dị ứng; rối loạn cần được xem xét bao gồm các khối u mũi, Amidan quá phát, đầu mũi hình con quay, u hạt với viêm đa mạch U hạt với viêm đa mạch (GPA) (Hội chứng u hạt Wegener), và sarcoidosis Sarcoidosis .