Các doanh nghiệp nhỏ ở việt nam

tiengtrungquoc.edu.vn - Các chuyên gia cho rằng, sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vào chuỗi giá trị toàn cầu vẫn còn hạn chế.

Bạn đang xem: Các doanh nghiệp nhỏ ở việt nam

Tiến sỹ Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty tư vấn Quốc tế ECONOMICA – VIETNAM mong muốn các biện pháp hỗ trợ sẽ liên kết các doanh nhiệp nhỏ và vừa với những khu vực kinh tế khác như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, với thị trường toàn cầu. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp lớn mạnh nhanh hơn và có sức cạnh tranh bền vững hơn.

Đứng từ góc độ cơ quan soạn thảo, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được thực hiện xuyên suốt với nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có các giải pháp về hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ thông qua ngân sách khó bền vững và còn phụ thuộc vào ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ. Vì vậy, điều quan trọng hơn là nhà nước cần gia tăng những giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh thực sự của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp mong muốn thời gian tới, việc hỗ trợ phải đi vào thực chất thông qua các giải pháp về tài chính như giảm lãi suất cho vay, hay giảm thuế sẽ góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là các chính sách hỗ trợ của nhà nước nên hướng theo nhu cầu, theo mong muốn của từng nhóm đối tượng doanh nghiệp.

Xem thêm: 10 Loài Nhện Tarantula Có Độc Không, Các Vết Cắn Do Nhện

Ông Lương Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần khóa Việt Tiệp kiến nghị các cơ quan chức năng và mong rằng Nhà nước có những hỗ trợ thật tốt về nền tảng cho doanh nghiệp phát triển.

Trong bối cảnh Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới thông qua việc tham gia và kí kết một loạt Hiệp định thương mại tự do với các nước, các chuyên gia kinh tế cho rằng, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cần có cơ chế, chính sách xuyên suốt, ổn định để có thể tự cạnh tranh bằng thực lực trong nền kinh tế thị trường.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng cần tập trung tái cơ cấu như công tác quản trị doanh nghiệp, quản lý lao động, cơ sở vật chất, mặt bằng, năng lực về thị trường hay thủ tục pháp lý…để nâng cao hiệu quả, chất lượng sản xuất kinh doanh./.

ĐBQH tranh luận về việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
tiengtrungquoc.edu.vn - Các đại biểu Quốc hội có cách nhìn khác nhau về việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó khẳng định: Không thể ép các ngân hàng cho vay.