Bộ đồ phi hành gia

     
nhìn trong suốt 4 năm qua, NASA đã đầu tư chi tiêu hơn 300 triệu USD để kiến thiết được bộ đồ có tên xEMU. Bộ đồ quần áo được tạo nên thành từ hàng trăm bộ phận, mỗi phần tử được sản xuất từ khá nhiều nơi mọi nước Mỹ.
*

Bộ đồ khám phá ko gian new nhất có tên là xEMU. Những thành viên phi hành đoàn tiến hành sứ mệnh Artemis - chương trình tiếp theo của NASA nhằm mục tiêu đưa người thiếu nữ và người da màu thứ nhất lên phương diện Trăng - sẽ được mặc bộ đồ áo xEMU.

Bạn đang xem: Bộ đồ phi hành gia

Theo phòng ban Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), bộ đồ quần áo vũ trụ được tạo thành thành từ rất nhiều thành phần khác biệt và hoàn toàn có thể dày tới 16 lớp.

Trong xuyên suốt 4 năm qua, NASA đã đầu tư hơn 300 triệu USD để kiến tạo được bộ đồ áo này. XEMU được chế tạo thành từ hàng trăm bộ phận, mỗi thành phần được sản xuất từ nhiều nơi khắp nước Mỹ. Thậm chí, có bộ phận còn mất tới một năm mới hoàn thành.

Xem thêm: Ff Garena Free Fire Việt Nam, Garena Free Fire: Ngày Booyah

Richard Rhodes - Phó trưởng phần tử phát triển xEMU tại NASA - cho biết một một trong những thành phần bao gồm của xEMU là gia công bằng chất liệu làm mát. Bộ áo xống được trang bị những ống giúp giữ thông nước bao bọc phi hành gia, điều chỉnh nhiệt độ khung người và thải trừ nhiệt khi chúng ta hoàn thành công việc của mình.

Theo NASA, mỗi cỗ quần áo đều phải sở hữu một hệ thống hỗ trợ di động, gồm một bình chứa nước để làm mát quần áo, hệ thống đào thải carbon dioxide và hệ thống vô tuyến liên lạc hai chiều.Găng tay là một trong những trong những bộ phận phức tạp nhất của cục đồ vũ trụ. Các phi hành gia thường phàn nàn rằng thi công găng tay cũ rào cản họ thực hiện nhiều tác vụ quan trọng. Sau khá nhiều giờ làm việc ngoài ko gian, căng thẳng tay rất có thể thít vào ngón tay họ. Bên cạnh ra, ngón tay cũng trở thành lạnh buộc phải các bộ phận sưởi ấm cũng cần phải tích hòa hợp vào stress tay.“Khi các phi hành gia Apollo đi dạo trên khía cạnh trăng, họ quan yếu cúi xuống cùng nhặt hòn đá bởi tay. Bọn họ phải sử dụng một công cụ quan trọng khác để thực hiện điều này,” phi hành gia Mike Fincke của NASA mang lại biết.

Phần thân bộ đồ phi hành gia được thiết kế từ nhựa tổng hợp cùng đầu ngón tay dệt từ tua Kevlar phòng đạn. Bên phía ngoài bộ đồ vật có những sọc màu đặc thù để sáng tỏ thành viên phi hành đoàn khi đi ra phía bên ngoài không gian. Rhodes cho thấy thách thức lớn số 1 khi xây dựng bộ đồ gia dụng xEMU là khiến cho chúng “đủ vơi để thuận tiện thực hiện tại các thao tác trên bề mặt gồ ghề của phương diện trăng cơ mà cũng cần đủ chắc hẳn rằng để đảm bảo phi hành gia khi thao tác làm việc trong môi trường xung quanh nguy hiểm.”Trong suốt khoảng tầm thời gian mày mò vũ trụ kéo dãn nửa cố gắng kỷ qua, những phi hành gia đã mặc những bộ đồ technology cao nhằm bảo đảm an toàn họ khỏi những đk khắc nghiệt bên phía ngoài bầu khí quyển của Trái Đất. Theo Cathleen Lewis - thành viên phụ trách mảng bộ quần áo vũ trụ thuộc kho lưu trữ bảo tàng Hàng không với Vũ trụ non sông của Viện Smithsonian, Washington D.C, thực tiễn bộ thiết bị vũ trụ vốn nó đã là một “phi thuyền.”“Bộ đồ về cơ phiên bản là một con tàu vũ trụ mang hình con người. Nó cho phép các phi hành gia tự chủ khám phá, mang đến sự dễ chịu cho chúng ta nghiên cứu phía bên ngoài tàu thiên hà hoặc trạm ko gian,” Lewis nói. Vào các bộ phim Hollywood, nhân vật chủ yếu chỉ mất vài phút để mặc áo xống trước phi hành lúc khởi hành ra phía bên ngoài vũ trụ. Mặc dù ông Lewis cho biết thực tế quá trình này mất tới tứ giờ.

Trước lúc du hành, các phi hành gia phải kiểm tra từng trang bị nhằm bảo đảm an toàn họ có đủ nguồn cung cấp thiết yếu đuối như oxy tốt nước./.