Bác sĩ phẫu thuật cấp sss

     

Sáng nay, 19-9 anh Mến chính thức bước vào lần đại phẫu thứ 2. Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, anh Mến với tâm lý vững vàng và vui vẻ trước phẫu thuật. 

*
Ê-kip Nhan sắc mới – Khởi đầu mới đến động viên anh Mến trước phẫu thuậtVIDEO BÁC SĨ TÚ DUNG TRẢI QUA 9 GIỜ CĂNG NÃO ĐẠI PHẪU LẦN 2 CHO ANH MẾN

Đúng 6h00 sáng

Đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện JW đã có mặt từ rất sớm để thực hiện công tác khử trùng, vệ sinh toàn diện khu vực phòng phẫu thuật. Đây là yếu tố nhằm đảm bảo phòng mổ vô trùng tuyệt đối cho ca đại phẫu của Mến.

Bạn đang xem: Bác sĩ phẫu thuật cấp sss

Trước đó, 23h59 phút khuya ngày 12-9, bác sĩ Tú Dung và ekip bệnh viện JW đã có buổi hội chẩn xuyên đêm để tính toán về đường mổ và kế hoạch dự phòng cho lần đại phẫu thứ 2 của Mến. Kết quả đánh giá điện cơ và dẫn truyền thần kinh trước mổ khiến cho ekip phẫu thuật đứng ngồi không yên. Đội ngũ bác sĩ lo lắng toàn bộ cấu trúc cơ và các sợi cơ xơ hóa nặng nề mất hết cấu trúc cơ vùng mặt.

*
Bác sĩ Tú Dung động viên anh Mến trong lần phẫu thuật thứ 2

Đặc biệt cơ vòng miệng, cơ mút bị tiêu huỷ hoàn toàn. thêm vào đó là tuyến nước bọt lẫn lộn trong máu. Khiến ekip JW hết sức đau đầu trong vấn đề tìm ra giải pháp vẹn cả đôi đường – vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Đây chính là những trở ngại lớn nhất trong quá trình cắt bỏ khối chảy xệ, tạo hình miệng để tránh rủi ro hoại tử vùng miệng và đảm bảo tuyến nước bọt vẹn nguyên sau phẫu thuật.

8h00

Bác sĩ Tú Dung bắt đầu công đoạn kiến tạo các đường phẫu thuật, vùng cần phẫu thuật trên mặt và vùng miệng. Không biết đây là lần đo vẽ thứ mấy trong một tháng qua, nhưng lúc nào bác sĩ Tú Dung cũng vô cùng tập trung, tỉ mỉ đánh giá từng đường nét trên gương mặt anh Mến để có đường mổ chuẩn xác nhất.

*
Bác sĩ Tú Dung thực hiện thao tác đo vẽ trên gương mặt8h10

Bác sĩ Ung Mạc Hy Minh – Trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện JW cùng ê-kip gây mê tiến hành gây mê và sát khuẩn cho bệnh nhân. Quá trình gây mê diễn ra vô cùng cam go, vì các bác sĩ phải hết sức cẩn thận khi đặt ống nội khí quản vào lỗ mũi bên phải của bệnh nhân, chỉ 1 phút sơ sẩy có thể dẫn đến nguy cơ đâm thủng vách ngăn mũi và chọc thẳng khối u bên lỗ mũi trái. 

*
Bác sĩ Hy Minh tiến hành gây mê cho anh Mến9h00

Bác sĩ Tú Dung tiến hành đặt đường dao mổ đầu tiên tại phía ngoài của môi trên, ngay tại nhân trung. Nếu ở lần phẫu thuật trước, gương mặt anh Mến được đánh giá tựa “hóa thạch nghìn năm”, thì lần này, công đoạn bóc tách mô cơ lại càng khó khăn hơn khi toàn bộ cơ vòng miệng, cơ mút đã bị tiêu hủy hoàn toàn, chỉ còn mô xơ rất cứng khiến ê-kíp rất vất vả trong việc đánh giá cấu trúc cơ miệng.

Để tránh trường hợp xâm lấn quá nhiều gây hoại tử, bác sĩ Tú Dung đã tiến hành những đường mổ theo hình zigzag từ ⅓ bên ngoài và ⅓ niêm mạc bên trong miệng. Từng nét từng đường mổ đều phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Xuyên suốt quá trình này, bác sĩ Tú Dung đã liên tục yêu cầu bác sĩ gây mê di chuyển vị trí của ống nội khí quản.

*
Ê-kip phẫu thuật thực hiện phẫu thuật một cách rất cẩn trọng

Do việc tạo hình môi trên rất gần với lỗ thông mũi đặt nội khí quản gây mê, buộc bác sĩ phẫu thuật tạo hình và bác sĩ gây mê phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Để tạo hình thẩm mỹ được vùng này, 5-6 người trong ekip đã hỗ trợ di chuyển bệnh nhân về tư thế ngồi để đánh giá. Đặc biệt là bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê phải có sự phối hợp nhịp nhàng và liên tục, để vừa tạo hình thẩm mỹ đến mức tối đa vừa đảm bảo nhịp thở cho bệnh nhân.

9h50 phút

Bác sĩ Tú Dung tiến hành đường mổ số 3 tại vùng môi dưới, giúp bệnh nhân thu gọn 100% môi dưới.

Xem thêm: Những Lời Chúc Ngày Của Mẹ Sâu Sắc Và Ý Nghĩa Nhất!, Lời Chúc Ngày Của Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Kế đó, bác sĩ Tú Dung thực hiện đường mổ số 4 và số 5 tại vùng mép miệng của bệnh nhân. Việc tạo hình hai mép miệng cũng chẳng dễ dàng khi phải vừa cải thiện được vùng miệng vừa phải giới hạn đường kéo dài tránh gây mất thẩm mỹ gương mặt.

14h10 phút

Vượt qua cửa ải hơn 5 giờ ekip đã hoàn thiện được khâu tạo hình thẩm mỹ ở vùng miệng thì cũng chỉ mới đi được ½ chặng đường.

Trước khi bắt đầu chặng đường tiếp theo, Bác sĩ Tú Dung yêu cầu ekip của mình chuyển bệnh nhân về tư thế ngồi để điều chỉnh vùng môi trên và định hình lại đường mổ để giải quyết hai khối viêm phù nề, chảy xệ ở 2 bên má. Quá trình cắt bỏ hai khối viêm phù nề lớn ở hai má cũng đặt ra một thách thức vô cùng lớn. Đường mổ số 6 và đường mổ số 7 kéo dài hơn so với dự tính ban đầu của Bác sĩ Tú Dung. Đường mổ kéo dài 25cm từ mang tai bên phải dọc theo ngành xương hàm xuống cằm và kéo sang tận mang tai bên trái.

Đường mổ số 8 và số 9, 2 đường mổ cuối cùng chính là nằm bên má trái và má phải, đây chính là 2 đường mổ thách thức “thiên nhãn” của bác sĩ Tú Dung khi rất dễ ảnh hưởng đến hai tuyến nước bọt mỏng manh ở đây.

Hai khối viêm phù nề ở 2 má được cắt bỏ hoàn toàn với tổng diện tích cắt bỏ là 150cm2 . Cả ê-kíp đã phải vất vả vô cùng để khâu cuống tất cả mô xơ do cơ mặt của bệnh nhân đã bị tiêu hủy hoàn toàn suốt 15 năm qua.

*

Bác sĩ Tú Dung tập trung cao độ suốt 9 giờ đồng hồ

18h15 phút

Ca phẫu thuật kéo dài đằng đẵng hơn 9 tiếng cũng đã chính thức kết thúc. Dù mệt mỏi là thế, nhưng gương mặt của bác sĩ Tú Dung lại toát lên niềm vui không thành lời, đôi mắt đỏ ngầu vì tập trung cao độ dường như ánh lên những cảm xúc rất đỗi bồi hồi. 

*

Ca phẫu thuật diễn ra thành công như mong đợi trong niềm hân hoan của toàn bộ ê-kip

Bác sĩ Tú Dung cho biết: “Thật gian nan, nhưng đúng như kỳ vọng, gương mặt Mến đã hoàn thiện 65%.”

Hiện tình trạng anh Mến rất tốt, đặc biệt sau lần đại phẫu này, Bác sĩ Tú Dung đã giúp anh tạo hình khuôn miệng của mình rõ ràng – một kết quả vô cùng mãn nguyện!

Anh Mến đã được đưa vào phòng hậu phẫu để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, bệnh nhân sẽ được tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để giảm phù nề chuẩn bị cho lần đại phẫu tiếp theo.