Ẩm thực đường phố thế giới

Du lịch, ẩm thực và văn hóa luôn song hành với nhau. Người ta đi du lịch không chỉ để mơ màng trong không gian, cảnh sắc mà còn để thưởng thức hương vị những món ăn ngon và độc đáo của riêng vùng đất, con người nơi đó. Và ẩm thực đường phố chắc chắn là một trong những điều thu hút khách du lịch nhất. Ai có thể chối từ được những hương vị phố xá… Cùng tiengtrungquoc.edu.vn điểm danh top 7 quốc gia có nền ẩm thực đường phố phong phú nhất thế giới nhé!

Cùng tiengtrungquoc.edu.vn bắt đầu hành trình khám phá những nền ẩm thực đường phố phong phú trên thế giới. -Ảnh: EvaSwensen

Mỗi người chọn cho mình những vùng đất riêng để yêu và để cuồng nhiệt trong không gian văn hóa, ẩm thực nơi họ đã đặt chân qua hay ao ước được tới. Sự lựa chọn của mỗi người thì khác nhau. Nhưng, để có một cái nhìn khái quát hơn và tìm hiểu thêm về sở thích của rất rất nhiều người qua sự bình chọn của Forbes, hãy cùng điểm mặt những vùng đất có nền ẩm thực đường phố làm rạng danh đất nước và nức lòng du khách nhé.

Bạn đang xem: Ẩm thực đường phố thế giới

7. ISTANBUL, THỔ NHĨ KỲ

Xiên thịt khổng lồ thường thấy ở nơi đây. -Ảnh: Cameron Wears

Bắt đầu từ top 7, chúng ta làm quen với một vùng đất quen thuộc, nơi bắt nguồn món bánh mì nổi tiếng doner kebab đã chẳng xa lạ gì với đường phố Việt Nam trong vài năm trở lại đây – Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Istanbul không chỉ được biết đến là thành phố lớn nhất, đồng thời là trái tim kinh tế, văn hóa và lịch sử củaThổ Nhĩ Kỳ mà nơi đây còn là một địa danh có nền ẩm thực đường phố vô cùng thu hút.

Chiếc doner kebab tại quê hương của nó. -Ảnh: Alex Kehr

Ngoài món doner nổi tiếng với những xiên thịt bò, gà, cừu khổng lồ dựng thẳng đứng, người ra còn bị ấn tượng ở nơi đây bởi loại bánh simit hình vòng rắc đầy hạt mè nướng hay món pizza Thổ Nhĩ Kỳ lahmacun, vẹm nhồi midye dolma. Và đặc biệt là món sandwich cá thu nướng tươi ở xung quanh bến phà gần cầu Galata. Những món ăn nghe rất lạ tai mang tiếng thơm nền ẩm thực Istanbul cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đi xa khắp.

Những chiếc pizza đường phố Lahmacun của Thổ Nhĩ Kỳ. -Ảnh: Christopher

Khay vẹm nhồi midye dolma hấp dẫn. -Ảnh: Koray Yalçın

Sandwich cá thu nướng tươi ở xung quanh bến phà gần cầu Galata. -Ảnh: Jano De Cesare

6. THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM

Hình ảnh Sài Gòn trong ly cà phê bệt. -Ảnh: Chicz Chuot

Việt Nam, đương nhiên rồi. Thật tự hào khi đất nước chúng ta là một trong những nơi có nền ẩm thực đường phố phong phú bậc nhất thế giới. Dường như những cụm từ như “hàng rong”, “quán cóc”, “quán ăn vỉa hè” không còn lạ gì với người dân trong nước và cả người nước ngoài. Ẩm thực đường phố Việt Nam bình dân và giản dị đến không ngờ nhưng lại khiến người ta không thôi nhớ về và muốn quay trở lại.

Bánh mì Như Lan nổi tiếng. -Ảnh: Alpha

Bắp xào thơm ngon. -Ảnh: Đỗ Đức Vượng

Trong sự bình trọn của Forbes, thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam vinh dự xếp thứ 6. Trong hàng trăm quốc gia trên thế giới, những món ăn mang đậm hình ảnh Việt Nam như phở, bánh mì, bún riêu, ốc luộc, chè, nộm... trở thành những quen thuộc và đầy ấn tượng.

Người nước ngoài nhớ Việt Nam, nhớ tới những món ăn chỉ bán ngoài lề đường với những chiếc ghế nhựa mà họ ngồi chẳng đủ, những ly cà phê bệt nơi công viên giữa biết bao tiệm thức ăn nhanh khang trang ngay giữa trung tâm thành phố. Đơn sơ thế thôi nhưng ấn tượng lại chẳng hề bé chút nào.

Bún thịt nướng hấp dẫn. -Ảnh: thunguyen_209

Sủi Cảo Hà Tôn Quyền ngon nức tiếng. -Ảnh: sưu tầm

5. PALERMO, Ý

Khu ẩm thực đường phố Palermo. -Ảnh: Giuseppe Cosentino

Có lẽ Ý là một cái tên gây ngạc nhiên bởi nhắc tới Ý người ta nghĩ đến sự trau chuốt và cầu kỳ trong ẩm thực bởi nền văn hóa mang đậm chất quý tộc từ xa xưa. Ẩm thực Ý làm người ta mơ màng trong những hương vị hết sức tinh tế. Tuy nhiên, vùng đất Palermo của Ý lại thực sự được nhiều người biết đến với những món ăn đường phố hết sức thú vị.

Món cơm nhồi arancini hấp dẫn của Ý. -Ảnh: Lucas Richarz

Đi dọc những con đường, quảng trường xinh đẹp ở nơi đây, một nước Ý hoàn toàn khác được biết đến trong hình ảnh của arancini – món cơm nhồi với nước sốt thịt và pho mát, crocche – quả bóng khoai tây, gà rán panelle, cardoni tẩm bột chiên. Và đương nhiên cả món pizza đường phố mang đặc trưng của Ý. Dạo một vòng thành phố thôi, đảm bảo du khách sẽ không thể cưỡng nổi sức hấp dẫn của đồ ăn đường phố nơi đây - đầy hương vị, đầy sức quyến rũ.

Quả bóng khoai tây crocche. -Ảnh: Giuseppe Cosentino

Những miếng panelle hấp dẫn của người Ý. -Ảnh: Stijn Nieuwendijk

4. MARRAKECH, MOROCCO

Quảng trường Djemaa el Fna luôn nhộn nhịp ẩm thực. -Ảnh: Henrik Berger Jørgensen

Marrakech của Morocco là một trong những nơi với màu sắc ẩm thực đường phố phong phú nhất mà chúng ta sẽ được biết tới. Ở Marrakech có tới hàng trăm quầy hàng thực phẩm ở quảng trường Djemaa el Fna. Màu sắc sống động của những quầy hàng thực phẩm khiến nơi đây trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

Dù trời mưa Djemaa el Fna vẫn lung linh sắc màu ẩm thực. -Ảnh: Rol247

Người ta bày bán đủ loại gia vị từ nghệ tây, hừng, tiêu sọ, quế… Thêm vào đó là những món ăn đậm đà. Điển hình là món ăn làm từ thịt cừu và couscous, cà tím, shwarma; harira (súp cà chua và đậu xanh tẩm gia vị) và các loại thịt và rau hầm trong một đĩa gốm với nắp đậy hình nón được goi là tagine.

Đĩa gốm nấu tagine. -Ảnh: Rachel Black

Màu sắc hấp dẫn của tagine. -Ảnh: Anjuli Aayer

Soup harira của Morocco. -Ảnh: Parisa

Mời bạn xem tiếpĐiểm mặt top 7 nền ẩm thực đường phố thế giới - kỳ 2