Văn học

20 mẫu mở bài Tây Tiến hay nhất có chọn lọc 

Bạn đang tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo để viết mở bài Tây Tiến của Quang Dũng? Dưới đây là 20 mẫu mở bài hay nhất và được chọn lọc kỹ lưỡng, giúp bạn có những khởi đầu ấn tượng và cuốn hút cho bài văn phân tích của mình.

Mở bài tây tiến hay

Mở bài tây tiến hay

Mở bài Tây Tiến hay số 1

Quang Dũng, với tài năng và cảm xúc tinh tế, đã tạo nên bài thơ “Tây Tiến” – một tác phẩm văn học tuyệt vời ghi dấu hình ảnh người lính cụ Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Những câu thơ của ông không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ mà còn khắc họa chân thực và cảm động hình ảnh người lính Tây Tiến kiên cường, lãng mạn và hào hoa. “Tây Tiến” đã trở thành một khúc tráng ca bất hủ, đi vào lòng người đọc qua nhiều thế hệ.

Mở bài Tây Tiến hay số 2

Trong nền văn học kháng chiến Việt Nam, bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng nổi lên như một viên ngọc sáng, rực rỡ và đầy sức sống. Bằng ngòi bút tài hoa, Quang Dũng đã tái hiện chân thực và đầy cảm xúc hình ảnh đoàn quân Tây Tiến – những chàng trai trẻ mang trong mình nhiệt huyết và lý tưởng cao đẹp. Họ không chỉ chiến đấu dũng cảm mà còn mang tâm hồn lãng mạn, yêu đời, tạo nên những vần thơ vừa hào hùng vừa lãng mạn, sâu lắng.

Mở bài Tây Tiến hay số 3

“Tây Tiến” của Quang Dũng là một bản hùng ca không thể phai nhòa trong lòng người yêu thơ ca Việt Nam. Tác phẩm này không chỉ ca ngợi sự hy sinh, lòng dũng cảm của người lính Tây Tiến mà còn làm nổi bật vẻ đẹp tinh thần lãng mạn, hào hoa của họ. Với ngôn từ phong phú và hình ảnh sống động, Quang Dũng đã đưa người đọc trở về một thời kỳ lịch sử oanh liệt, để cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Mở bài gián tiếp tây tiến

Mở bài gián tiếp tây tiến

Mẫu mở bài Tây Tiến gián tiếp số 1

Chiến tranh đã lùi vào quá khứ, nhưng dư âm và dấu ấn của nó vẫn mãi trường tồn. Không ai quên được những dòng thơ của Tố Hữu về “cái chết đã hóa thành bất tử” hay hình ảnh người lính “đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới” trong thơ Chính Hữu. Người lính cụ Hồ từ lâu đã trở thành những tượng đài bất tử trong thơ ca. Qua bao gian khó để đến với vinh quang, những người lính Tây Tiến cũng trở thành những biểu tượng “đẹp còn sống mãi” trong lòng mỗi người. Trong những vần thơ của Quang Dũng, ta gặp lại họ – đoàn quân Tây Tiến, thấm đẫm cảm xúc và nỗi nhớ tha thiết của nhà thơ.

Mẫu mở bài phân tích Tây Tiến gián tiếp số 2

Chiến tranh và người lính là hai đề tài lớn trong thơ ca cách mạng Việt Nam. Văn học đã ghi dấu từng chặng đường lịch sử, tái hiện lại bầu không khí chiến đấu ác liệt và khắc họa những chân dung sống động, đẹp đẽ nhất về hình tượng người lính cụ Hồ. Đó là những người nông dân nghèo nhưng mang lý tưởng cứu nước lớn lao trong “Đồng chí” của Chính Hữu, hay những người lính lái xe lạc quan, yêu đời trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Trong mảng đề tài quen thuộc này, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng nổi bật với một tượng đài tráng lệ, mới mẻ về người lính: kiên cường, quả cảm trong chiến đấu, nhưng cũng rất lãng mạn, hào hoa trong tâm hồn và đời sống tinh thần.

Mẫu mở bài bài thơ Tây Tiến gián tiếp số 3

Có những tác phẩm văn học vượt thời gian, ghi lại những ngày tháng gian khổ, khốc liệt nhưng đầy hào hùng của dân tộc, viết về những con người bình dị, vô danh nhưng góp phần làm nên độc lập, tự do cho đất nước. “Tây Tiến” của Quang Dũng là một tác phẩm như vậy. Bài thơ không chỉ vẽ nên bức tranh sinh động hùng vĩ của Tây Bắc, mà còn khắc họa sự gian khổ, mất mát và hy sinh trong chiến đấu, tôn vinh tình đoàn kết và vẻ đẹp của những người lính cụ Hồ. Trong thơ Quang Dũng, người lính Tây Tiến hiện lên với sự gan dạ, mạnh mẽ, kiêu hùng, nhưng cũng đầy nhiệt huyết, hào hoa và lãng mạn.

Xem thêm>> Phân tích tây tiến khổ 1 chọn lọc mới nhất ( + 10 mẫu)

Mở bài Tây Tiến nâng cao

Mở bài Tây Tiến nâng cao số 1

Những vần thơ hào hoa, lãng mạn và tinh tế luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng là một khúc ca hào hùng, tràn đầy cảm xúc về những người lính cụ Hồ. Đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của Quang Dũng, cũng như một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Những câu thơ mang đậm chất hào hoa, phóng khoáng và chân thật, khắc họa vẻ đẹp bi tráng nhưng cũng rất lãng mạn của những người lính Tây Tiến, đồng thời gợi lại một thời kỳ hào hùng đã qua.

Mở bài Tây Tiến nâng cao số 2

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những năm tháng gian khổ và đẹp đẽ của dân tộc vẫn mãi khắc sâu trong lòng chúng ta. Trang sử vàng của đất nước được viết nên bởi những người lính kiên cường, dù họ xuất thân từ những hoàn cảnh khác nhau – từ người nông dân nghèo, trí thức đến những người có địa vị trong xã hội. Khi tổ quốc cần, họ đã sẵn sàng lên đường, mang theo lý tưởng cao đẹp để bảo vệ quê hương. Hình ảnh người lính anh dũng, kiên cường ấy được khắc họa rõ nét và chân thực nhất trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng, tạo nên một tượng đài bất tử trong lòng người đọc.

Mở bài Tây Tiến nâng cao số 3

Nhà thơ Vũ Quần Phương từng nhận xét rằng: “Quang Dũng đứng riêng một ốc đảo, đặc biệt với bài thơ Tây Tiến, ông không có điểm gì chung với những nhà thơ khác, ông đứng biệt lập như một hòn đảo giữa các nhà thơ kháng chiến”. Cái mới, cái lạ và cái riêng biệt mà Vũ Quần Phương nói tới chính là hình tượng những người lính cụ Hồ, những anh hùng dân tộc đã hy sinh vì đất nước, được khắc họa trong bài thơ “Tây Tiến”. Vẻ đẹp mới mẻ ở đây là sự kết hợp giữa anh dũng, kiên cường và hào hoa, lãng mạn của những người lính, điều này được Quang Dũng thể hiện một cách tinh tế và sâu sắc trong từng câu thơ.

Mở bài tây tiến ngắn gọn

Mở bài tây tiến ngắn gọn

Mở bài Tây Tiến ngắn gọn số 1

Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng là một tác phẩm tiêu biểu viết về người lính trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Với những vần thơ hào hùng, lãng mạn và đầy cảm xúc, Quang Dũng đã khắc họa thành công hình tượng người lính Tây Tiến – kiên cường, quả cảm và cũng rất đỗi hào hoa, tạo nên một tượng đài bất tử trong lòng người đọc.

Mở bài Tây Tiến ngắn gọn số 2

“Tây Tiến” của Quang Dũng là một bài thơ đặc sắc, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người đọc về hình ảnh người lính thời kỳ kháng chiến. Qua những vần thơ tràn đầy cảm xúc và sự tinh tế, Quang Dũng đã mang đến cho người đọc bức tranh chân thực và lãng mạn về đoàn quân Tây Tiến, những người anh hùng đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Mở bài Tây Tiến ngắn gọn số 3

Trong bối cảnh kháng chiến chống Pháp, bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng ra đời như một khúc tráng ca đầy hào hùng và xúc động. Bằng ngôn ngữ thơ đầy chất trữ tình, Quang Dũng đã vẽ nên hình tượng người lính Tây Tiến – những chàng trai trẻ vừa kiên cường trong chiến đấu, vừa lãng mạn trong tâm hồn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc.

 

Tác giả: