Mẹo vặt cuộc sống

Cách tính lương hưu ở Mỹ như thế nào?

Bạn đang thắc mắc làm thế nào lương hưu được tính ở Mỹ? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về cách tính lương hưu ở Mỹ với các kế hoạch hưu trí tư nhân như 401(k) và IRA, giúp bạn hiểu rõ cách chuẩn bị cho tương lai hưu trí của mình.

Giới thiệu cách tính lương hưu ở Mỹ

Lương hưu là một phần không thể thiếu trong kế hoạch tài chính của mỗi người dân Mỹ, nhất là khi bước vào tuổi nghỉ hưu. Việc hiểu rõ cách tính lương hưu giúp mọi người có thể chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của mình, đảm bảo một cuộc sống ổn định và thoải mái khi già.

Các loại hình lương hưu ở Mỹ

Ở Mỹ, lương hưu chủ yếu gồm hai loại chính: lương hưu từ chính phủ qua chương trình Social Security và lương hưu tư nhân. Mỗi loại hình có các đặc điểm và quy định riêng, phù hợp với nhu cầu và kế hoạch tài chính khác nhau của người lao động.

Lương hưu từ Chính phủ (Social Security):

• Nguyên tắc hoạt động: Social Security được tài trợ chủ yếu qua các khoản đóng góp từ tiền lương của người lao động và nhà tuyển dụng, dựa trên hệ thống điểm tín dụng.
  • Điều kiện nhận lương hưu: Người lao động cần có ít nhất 40 điểm tín dụng, tương đương với khoảng 10 năm làm việc và đóng góp.
  • Lợi ích: Ngoài lương hưu, Social Security còn cung cấp lợi ích cho người thân phụ thuộc, bao gồm vợ/chồng và con cái, cũng như lợi ích cho người khuyết tật và lợi ích tử tuất.

Lương hưu tư nhân:

401(k) Plans:

• Đặc điểm: Đây là một loại kế hoạch tiết kiệm hưu trí phổ biến, cho phép người lao động đóng góp một phần thu nhập của họ vào một tài khoản đầu tư trước khi thuế. Nhà tuyển dụng cũng có thể đóng góp phù hợp.
  • Lợi ích: Thu nhập đầu tư trong 401(k) không bị đánh thuế cho đến khi rút tiền, thường là sau khi nghỉ hưu, khi mức thuế có thể thấp hơn.

Individual Retirement Accounts (IRA):

• Đặc điểm: IRA cho phép cá nhân đóng góp tiền đã có thuế hoặc trước thuế vào tài khoản, tùy thuộc vào loại IRA (Roth IRA hoặc Traditional IRA).
  • Lợi ích: Roth IRA cho phép rút tiền gốc và lãi miễn thuế sau tuổi nghỉ hưu, trong khi Traditional IRA áp dụng thuế khi rút tiền nhưng đóng góp ban đầu có thể giảm bớt thuế thu nhập.
  • Các kế hoạch bổ sung khác:
  • SEP IRA, SIMPLE IRA: Đây là các loại kế hoạch dành cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc những người làm công việc tự do, cho phép đóng góp cao hơn so với IRA truyền thống

Cách tính lương hưu ở Mỹ

Social Security là một trong những nguồn thu nhập chính trong hệ thống lương hưu của Mỹ, dựa trên số tiền mà người lao động đã đóng góp vào hệ thống qua các khoản trích lương trong suốt quá trình làm việc.

1. Điều kiện đủ để nhận lương hưu:

Người lao động phải có ít nhất 40 điểm tín dụng (credits) để đủ điều kiện nhận lương hưu từ Social Security, tương đương với khoảng 10 năm làm việc và đóng góp. Mỗi năm, bạn có thể kiếm được tối đa 4 điểm tín dụng dựa trên mức thu nhập của mình.

2. Công thức tính lương hưu cơ bản:

Lương hưu được tính dựa trên công thức phức tạp, với các bước sau:

Tính trung bình thu nhập hàng tháng điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng (AIME) từ 35 năm có thu nhập cao nhất của người lao động.

Áp dụng công thức lợi tức thay đổi (bend points) để xác định mức lương hưu cơ bản hàng tháng. Công thức này có thể thay đổi hàng năm, nhưng cơ bản nó nhằm mục đích cung cấp một tỷ lệ thu nhập thay thế dựa trên AIME của người lao động.

Xem thêm>>>8 mẹo cách âm trần nhà tốt nhất hiện nay

3. Ảnh hưởng của tuổi nghỉ hưu đến mức lương hưu:

Tuổi nghỉ hưu chính thức (FRA – Full Retirement Age) tùy thuộc vào năm sinh của bạn. Ví dụ, đối với những người sinh sau năm 1960, tuổi nghỉ hưu chính thức là 67. Nếu bạn chọn nhận lương hưu sớm (tối thiểu là 62 tuổi), mức lương hưu của bạn sẽ bị giảm một tỷ lệ nhất định cho mỗi tháng nhận sớm so với FRA. Ngược lại, nếu bạn quyết định nghỉ hưu muộn, mỗi tháng trì hoãn sau FRA sẽ tăng mức lương hưu của bạn thêm khoảng 8% cho đến tuổi 70.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương hưu

Khi lập kế hoạch hưu trí, việc hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến lương hưu là rất quan trọng. Dưới đây là các yếu tố chính:

Độ tuổi nghỉ hưu:

• Ảnh hưởng trực tiếp: Quyết định nghỉ hưu sớm hay muộn có ảnh hưởng lớn đến mức lương hưu. Nghỉ hưu sớm có thể dẫn đến việc giảm số tiền nhận được hàng tháng, trong khi nghỉ hưu muộn có thể tăng đáng kể số tiền này.

Sức khỏe:

• Tầm quan trọng: Sức khỏe không chỉ ảnh hưởng đến khả năng làm việc mà còn có thể tác động đến chi phí y tế sau này, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị tài chính thích hợp.

Tình hình thị trường lao động:

• Biến động: Sự thay đổi trong thị trường có thể ảnh hưởng đến việc tích lũy tài chính và các quyết định liên quan đến nghỉ hưu, bao gồm cả thời điểm và cách thức nghỉ hưu.

Lạm phát và điều chỉnh COLA:

• Hiệu ứng: Lạm phát làm giảm sức mua của số tiền lương hưu, trong khi điều chỉnh COLA (Cost-of-Living Adjustment) giúp bù đắp phần nào tác động này bằng cách tăng lương hưu dựa trên chỉ số giá tiêu dùng.

Cách tối đa hóa lương hưu

Lập kế hoạch hưu trí sớm và đầu tư thông minh là chìa khóa để tối đa hóa lương hưu. Sử dụng dịch vụ của một nhà tư vấn tài chính có thể giúp cá nhân đưa ra các quyết định đầu tư khôn ngoan, từ đó nâng cao tổng số tiền lương hưu nhận được.

Kết luận

Hiểu biết về cách tính lương hưu ở Mỹ là điều cần thiết cho mọi người dân, đặc biệt là những ai đang tiến gần đến tuổi nghỉ hưu. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kế hoạch hợp lý, mỗi cá nhân có thể đảm bảo một tương lai tài chính vững vàng, cho phép họ tận hưởng quãng đời còn lại một cách thoải mái và an yên.

Tác giả: