Mẹo vặt cuộc sống

8 mẹo ôn thi tiếng anh hiệu quả trước kỳ thi

Trước kỳ thi tiếng Anh, việc ôn tập hiệu quả là chìa khóa giúp bạn tự tin đạt điểm cao. Bài viết này sẽ cung cấp 8 mẹo ôn thi tiếng anh không thể bỏ qua, bao gồm các chiến lược lập kế hoạch và luyện tập toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Giới thiệu về ôn thi tiếng anh hiệu quả

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong mọi lĩnh vực. Đối với học sinh, sinh viên, việc sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh với điểm số cao không chỉ mở ra cánh cửa vào các trường đại học hàng đầu mà còn là tiền đề cho những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ôn tập hiệu quả để đạt được mục tiêu đề ra.

8 mẹo ôn thi tiếng anh hiệu quả cho các sĩ tử

1. Xác định mục tiêu cụ thể

Đặt mục tiêu rõ ràng là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Ví dụ, bạn muốn đạt 8.0 IELTS, hãy xác định số điểm cần đạt cho từng kỹ năng và từ đó lập ra kế hoạch ôn tập chi tiết cho mỗi phần.

2. Lên kế hoạch ôn tập

Bạn có thể tạo một thời gian biểu chi tiết bao gồm các khoảng thời gian cụ thể dành cho từng kỹ năng. Ví dụ, 30 phút/ngày cho nghe và nói, 45 phút cho đọc và 15 phút cho viết.

3. Tìm kiếm tài liệu phù hợp

Lựa chọn tài liệu phù hợp là chìa khóa. Ví dụ, bạn có thể sử dụng sách “English Grammar in Use” để luyện ngữ pháp hoặc trang web BBC Learning English để cải thiện kỹ năng nghe.

4. Thực hành thường xuyên

Thực hành là không thể thiếu. Để luyện nghe, bạn có thể nghe podcast tiếng Anh trong lúc đi bộ hoặc xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh như “Friends” để quen với các từ lóng và cấu trúc câu.

5. Tập trung vào kỹ năng nghe

Luyện nghe bằng cách xem tin tức trên BBC hoặc CNN hàng ngày. Ghi chép lại những từ mới và cố gắng nghe đi nghe lại một đoạn tin để hiểu rõ hơn.

6. Phát triển kỹ năng nói

Tham gia các nhóm học tiếng Anh trực tuyến, nơi bạn có thể thực hành nói với người bản ngữ. Các ứng dụng như iTalki và Tandem cũng rất hữu ích để luyện tập.

7. Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu

Thực hành đọc báo tiếng Anh mỗi ngày, tập trung vào các bài báo về các chủ đề bạn yêu thích. Sử dụng phương pháp skim và scan để tăng tốc độ đọc và hiểu bài.

8. Kiểm tra và đánh giá tiến trình

Định kỳ tổ chức các bài kiểm tra nhỏ cho bản thân, dựa trên các bài thi thử trên internet. Đánh giá kết quả và điều chỉnh kế hoạch ôn tập sao cho phù hợp.

Xem thêm>>>Cách ôn thi vào 10 hiệu quả dành điểm cao

Các dạng bài thi tiếng anh trong các kỳ thi

1. IELTS (International English Language Testing System)

Các phần thi:

• Nghe: 30 phút, 4 phần, 40 câu hỏi.
  • Đọc: 60 phút, 3 đoạn văn bản dài với 40 câu hỏi. Đề thi Academic và General có nội dung đọc khác nhau.
  • Viết: 60 phút, 2 bài viết. Bài 1 yêu cầu mô tả biểu đồ hoặc quy trình (Academic) hoặc viết thư (General). Bài 2 yêu cầu viết luận thuyết phục.
  • Nói: 11-14 phút, 3 phần, bao gồm phần phỏng vấn cá nhân, nói dài về một chủ đề, và thảo luận nâng cao hơn về chủ đề đó.

2. TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Các phần thi:

• Đọc: 60-80 phút, 3-4 đoạn văn, mỗi đoạn văn kèm theo 12-14 câu hỏi.
  • Nghe: 60-90 phút, nghe các đoạn hội thoại và bài giảng rồi trả lời câu hỏi.
  • Nói: 20 phút, 6 tác vụ nói, kết hợp nghe và đọc thông tin.
  • Viết: 50 phút, 2 bài viết, bao gồm viết dựa trên thông tin đọc và nghe, và một bài luận thuyết phục.

3. TOEIC (Test of English for International Communication)

Các phần thi:

• Nghe: Khoảng 45 phút, bao gồm các đoạn hội thoại ngắn và bài nói dài.
  • Đọc: 75 phút, bao gồm hoàn thành câu, lỗi sai từ vựng/ngữ pháp, và đọc hiểu.
  • TOEIC tập trung vào tiếng Anh trong môi trường công sở và thường được sử dụng để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

4. Cambridge English Exams

Các phần thi:

• First Certificate in English (FCE), Advanced (CAE), and Proficiency (CPE)
  • Đọc và sử dụng tiếng Anh: Đánh giá khả năng đọc và ngữ pháp.
  • Viết: 2 bài viết, bao gồm viết thư, bài luận, bài báo, hoặc đánh giá.
  • Nghe: Đoạn hội thoại ngắn và dài với nhiều loại câu hỏi.
  • Nói: Thử thách thông qua phỏng vấn, thảo luận, và thực hiện các tác vụ cùng người khác.

Mỗi kỳ thi này được thiết kế để đo lường khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống khác nhau và cho các mục đích khác nhau, từ học thuật đến môi trường làm việc, cung cấp các bằng chứng về năng lực ngôn ngữ cho các trường học, nhà tuyển dụng và các tổ chức khác trên toàn cầu.

Tác giả: