Thế kỷ 21

     

Với sự phát triển của internet và công nghệ hiện giờ, con người kết nối với nhau rộng hơn và khái niệm “kinh doanh mạng lưới” trở nên rõ ràng hơn.Thế kỷ 21 là khoảng thời gian bùng nổ kinh doanh online, kinh doanh hiệu quả qua mạng xã hội, thương mạiđiện tử, diễnđàn.....

Bạn đang xem: Thế kỷ 21

Ngày nay nhu cầu của khách hàng đòi hỏi về hàng hóa chất lượng cao, giá cả phải rẻ kèm theo dịch vụ khách hàng tốt. Kinh doanh theo mạng là sinh ra theo vòng quay của bánh xe lịch sử về sự tất yếu của kỷ nguyên phân phối hàng hóa trong thời đại ngày nay.

Thay vì dùng các kênh phân phối khác như các tổng đại lý, đại lý cấp 1, đại lý cấp 2, siêu thị hay các cửa hàng phân phối rồi mới đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra trong kinh doanh truyền thống còn phải chi phí các khâu như quảng cáo, PR, tiếp thị, bán hàng, nhân công, vận chuyển nhiều lần, chăm sóc khách hàng v.v… thì nay thông qua kinh doanh theo mạng, hàng hóa từ nhà sản xuất trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua hệ thống các nhà phân phối độc lập.

Hiện nay trên thế giới có 3 phương thức kinh doanh nổi trội là

- Mô hình kinh doanh truyền thống

- Mô hình kinh doanh nhượng quyền (Franchises)

- Mô hình kinh doanh Network Maketing (kinh doanh theo mạng).

Ưu điểm vượt trộicủa kinh doanh thương mại (KDTM)– một xu thế tất yếu của thế kỷ 21

*

Điểm đặc biệt của KDTM:Nền tảng cơ bản của hình thức KDTM là truyền bá thông tin về sản phẩm từ người tiêu dùng này đến người tiêu dùng khác.Nhà phân phối cũng chính là một trong số những người tiêu dùng sản phẩm. Khi họ dùng sản phẩm có kết quả tốt, họ chia sẻ thông tin đó cho người thân quen. Đến lượt người thân đó dùng sản phẩm, hài lòng thì tiếp tục giới thiệu ra các khách hàng khác. Và trong số khách hàng đó, có người muốn tham gia làm nhà phân phối thì ký hợp đồng đối tác với công ty KDTM, dưới sự giới thiệu và bảo trợ của nhà phân phối đi trước.Lợi ích của các bên liên quan trong KDTM:Khi áp dụng hình thức phân phối này, các bên tham gia đều được hưởng lợi ích lớn hơn so với hình thức phân phối truyền thống. Cụ thể:Nhà phân phối có ích lợi gì?- Lợi ích được mua hàng tại công ty với giá ưu đãi (là khách hàng sử dụng sản phẩm giá ưu đãi).

- Được công ty dành cho quyền bán lẻ để hưởng chênh lệch giá bán lẻ.

- Được quyền giới thiệu người khác tham gia làm nhà phân phối và được hưởng hoa hồng trên doanh số của người đó, và cả doanh số của những người trong hệ thống của họ giới thiệu ra.

- Quy mô thu nhập không hạn chế và hoàn toàn phụ thuộc vào doanh số của hệ thống do họ tạo ra.Khách hàng có lợi ích gì?- Mua hàng chính gốc của công ty từ người mình quen biết, đã được họ kiểm nghiệm có hiệu quả và giới thiệu, lấy uy tín ra đảm bảo (tránh được hàng giả, hàng kém phẩm chất).

Xem thêm: Cá Rô Đồng Kho Tộ Món Ngon Thời Thơ Ấu, Cá Rô Kho Tộ Món Ngon Thời Thơ Ấu

- Được tư vấn sử dụng sản phẩm, chăm sóc chu đáo từ NPP là người thân quen.

- Có khả năng tham gia hệ thống phân phối để được hưởng hoa hồng.Công ty KDTM có lợi ích gì?- Có nhiều người tiêu dùng tham gia truyền bá cho sản phẩm, đây là kênh thông tin giúp bán hàng hiệu quả nhất;

- Không phải chi phí quảng cáo; kiểm soát được chi phí lưu thông, khi bán được hàng rồi thì công ty mới trả hoa hồng cho các NPP.

- Không phải thiết lập và quản lý hệ thống phân phối (vì công việc này đã ủy quyền cho các NPP);

- Không đọng vốn hoặc đọng hàng hóa ở các khâu phân phối trung gian, thu được tiền ngay khi giao hàng hóa.Thế mạnh vượt trội của hình thức KDTM:Phù hợp đặc điểm tâm lý chung của xã hội:

- Tâm lý chung là mọi người rất thích được chia sẻ thông tin cho những người khác về những điều tốt (và cả những điều xấu) mà mình biết hoặc mình phát hiện ra (mình là người biết trước thì càng đáng hãnh diện và tự hào!).

- Ai cũng rất thích chỉ bảo, giúp đỡ những người hỏi ý kiến mình!

- Mọi người thường tin tưởng vào lời giới thiệu và chia sẻ của những người bạn, người thân quen, nhất là về những hàng hóa dịch vụ đã mua và dùng rồi (với điều kiện là lời giới thiệu đó vô tư và không có động cơ mang lợi ích cho người giới thiệu, nếu không, lời giới thiệu có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến uy tín của người giới thiệu).

- Khi muốn mua sắm một thứ gì đó, người ta không chỉ muốn nghe thông tin từ nhà sản xuất hoặc từ người bán hàng (các hình thức quảng cáo, quảng bá thương hiệu), mà bao giờ họ cũng muốn tìm hiểu xem có ai đã mua và sử dụng chưa. Và tuyệt vời nhất là hỏi được một người thân quen đã mua và dùng rồi. Đây chính là đặc điểm cốt lõi để hình thức kinh doanh theo mạng phát triển mạnh mẽ và ngày càng phổ biến hiện nay.

*

Hãy tưởng tượng với sự hỗ trợ của internet hiện nay thì sự bùng nổ thông tin còn tăng nhanh đến mức nào! Đây là một tiềm năng vô tận cho các ngành kinh doanh dựa trên mô hình KDTM.KDTM là kênh phân phối có thông tin đáng tin cậy hơn các hình thức quảng cáo.Thời đại hiện nay bùng nổ thông tin, riêng Việt Nam đã có hàng trăm tờ báo, báo điện tử, gần trăm kênh truyền hình trong đó dành thời lượng khá lớn cho quảng cáo.Các bạn có tin cậy vào các video clip quảng cáo được dàn dựng cực kỳ chuyên nghiệp, rất hấp dẫn, bắt mắt? Điều đó chỉ chứng tỏ chi phí quảng cáo càng tốn kém và túi tiền của người mua phải trả thêm một phần cho quảng cáo.Ngày nay, với số lượng các công ty, nhãn hiệu sản phẩm vô cùng đa dạng, phong phú hiện nay, để được công chúng và người tiêu dùng biết đến, các công ty phải bỏ ra một khoản chi phí ngày càng cao và nhiều rủi ro, đó chính là chi phí quảng cáo.

*

Vậy các công ty đang hướng đến hình thức quảng cáo nào? Đó chính là quảng bá hay lời giới thiệu của các khách hàng tiêu dùng hài lòng. Điều này đã được khẳng định trong các cuốn sách kinh điển về bán hàng. Vấn đề là: các công ty thương mại kiểu truyền thống có trả tiền cho bạn khi bạn giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của họ cho những người khác hay không? Hầu như không có.Các công ty KDTM đã làm điều này rất xuất sắc, bằng cách theo dõi, quản lý và trả hoa hồng cho những người giới thiệu, và không những trả trên doanh số mua hàng của người trực tiếp do mình giới thiệu, mà còn trả trên doanh số mua hàng của những người giới thiệu cho đến cấp thứ “n” theo chính sách của từng công ty. Bằng cách đó, gắn kết lợi ích giữa những NPP để họ nhiệt tình, quan tâm hướng dẫn, có trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau để tạo dựng một hệ thống khách hàng- nhà phân phối vững chắc và tăng trưởng không giới hạn.Sự kết hợp một cách thông minh giữa một bên là tâm lý xã hội muốn chia sẻ thông tin, mang những điều tốt đến cho những người thân quen, và một bên là sự khuyến khích bằng lợi ích kinh tế, thu nhập từ hoa hồng từ việc xây dựng hệ thống quảng bá thông tin đã tạo nên một hình thức kinh doanh mang tính cách mạng, tiên tiến. Đó chính là hình thức kinh doanh theo mạng.

Uyên Linh chúc bạn luôn may mắn và thành công trong sự nghiệp kinh doanh theo mạng.

************************************

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết kinh doanh MLM thành công

Các bước để nhập cuộc ngành MLM

Hé lộ bí quyết kinh doanh theo mạng thành công

Xây dựng hệ thống kinh doanh online tự vận hành

Kinh doanh theo mạng sẽ thay thế kinh doanh truyền thống