Xe tăng mạnh nhất thế giới

TPO - Dù tác chiến hiện đại đã có nhiều thay đổi thì xe tăng vẫn là lực lượng đóng vai trò quan trọng trên chiến trường. Với những cỗ chiến xa này, ngoài uy lực vũ khí thì tốc độ cũng là yếu tố quyết định thành bại. Dưới đây là 10 loại xe tăng đầu bảng về tốc độ hiện nay.

10. Challenger 2

Challenger 2 là loại xe tăng chủ lực thế hệ thứ 3 được chế tạo bởi công ty BAE Systems Land & Armaments. Hiện tại, Challenger 2 có trong biên chế của quân đội Anh và Oman. Cỗ máy chiến tranh này có thể đạt vận tốc 60 km/h trên xa lộ và 40 km/h ở đường địa hình nhờ trang bị động cơ diesel 26.000 cc mã CV12-6A V12, công suất 1200 mã lực do hãng Perkins sản xuất.

Bạn đang xem: Xe tăng mạnh nhất thế giới

9. Merkava Mark IV

Niềm tự hào của công nghiệp quốc phòng Israel, xe tăng Merkava Mark IV có trọng lượng lên đến 65 tấn cùng pháo nòng trơn 120mm có thể bắn cả tên lửa chống tăng LAHAT. Tốc độ tối đa mà Merkava Mark IV đạt được trên đường nhựa là 64 km/h nhưng ở địa hình gồ ghề nó cũng có thể lao đi với vận tốc 55 km/h nhờ một hệ thống treo xuất sắc.

8. M1A2 Abrams

Loại xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Mỹ, M1A2 Abrams, đã làm mưa làm gió trên các chiến trường Trung Đông. Với giáp cực dày và hệ thống vũ khí khủng, trọng lượng của cỗ chiến xa này lên đến 71 tấn. Nhưng nhờ động cơ Honeywell AGT1500C multi-fuel turbine cho công suất 1500 mã lực, M1A2 Abrams vẫn đạt vận tốc tối đa 67 km/h.

7. T-90S

Một trong những chiếc xe tăng tốt nhất thế giới, T-90S, đã có trong biên chế của quân đội Việt Nam. Trái tim của cỗ chiến xa nặng 48 tấn này là động cơ diesel V-92S tăng áp 1130 mã lực, giúp T90-S đạt tới vận tốc 69 km/h. Với khả năng cơ động cao cùng uy lực của khẩu pháo 125 mm có thể bắn cả tên lửa chống tăng, T-90S đã chứng minh sức mạnh của mình ở nhiều chiến trường.

6. Type 90

Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản đang sử dụng Type 90 như xe tăng chiến đấu chủ lực của mình. Sản phẩm do tập đoàn Mitsubishi sản xuất nặng 50 tấn và có thể đạt vận tốc lên đến 70km/h. Type 90 có thể tăng tốc từ 0 đến 200m trong vòng 20 giây. Nhưng dự trữ hành trình của cỗ chiến xa này chỉ là 350 km, kém xa các đối thủ như T-90S (550km) hay Merkava Mark IV (500 km).

Xem thêm: Cách Viết Thư Xin Lỗi Bạn Gái, Những Câu Nói Làm Bạn Gái Hết Giận

5. BM OPLOT-M

Ukraine là trái tim của công nghiệp xe tăng Liên Xô (cũ) và đó là lý do, BM OPLOT-M có thứ hạng cao như vậy. Được phát triển từ xe tăng T-80 trứ danh, OPLOT-M cũng đạt tới tốc độ 70km/h nhờ động cơ diesel 1200 mã lực. Dự trữ hành trình của cỗ máy chiến tranh này cũng rất đáng nể, lên đến 540 km.

4. K2 Black Panther

Sản phẩm “cây nhà lá vườn” của công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc luôn nằm trong tốp đầu của những bảng xếp hạng xe tăng. Rất nhiều tinh hoa công nghệ được áp dụng khiến chiếc xe có giá lên đến 8,5 triệu USD và trở thành một trong những loại tăng đắt nhất thế giới. K2 Black Panther có thể đạt tốc độ 71 km/h và chỉ mất 7 giây để tăng tốc từ 0 lên 32 km/h.

3. AMX 56 Leclerc

Cũng đắt và nhanh nhẹn chẳng kém K2 Black Panther, xe tăng chủ lực của quân đội Pháp có thể lao đi với tốc độ 71 km/h trên xa lộ và 55 km/h ở những địa hình gồ ghề. Trái tim của xe là động cơ diesel V8 của Wartsila cho công suất 1500 mã lực, giúp cỗ máy 57 tấn này xoay trở hết sức linh hoạt trên chiến trường.

2. Leopard 2A7+

Xe tăng tốt nhất của người Đức cũng có thể xem như loại chiến xa tốt nhất trong quân đội các nước NATO. Nặng tới 63 tấn nhưng Leopard 2A7+ nhanh nhẹn và có độ ổn định đáng ngưỡng mộ. Đúng như cái tên “Con báo”, xe tăng này đạt tốc độ tối đa 72 km/h nhờ động cơ diesel V12 turbo kép của MTU.

1. T-14 Armata

Quân bài chiến lược của lực lượng tăng thiết giáp Nga trong thời gian tới, T-14 Armata, được trang bị những gì tốt nhất cho cả hệ thống hỏa lực lẫn động lực. Thành quả là cỗ chiến xa 55 tấn này có thể đạt tới tốc độ cực “khủng”: 90 km/h. Nói một cách hình tượng, T-14 Armata thậm chí có thể cho nhiều chiếc xe tải hít khói một cách dễ dàng, ngay trên đường nhựa.

Sàn nhảy bungee cao nhất thế giới từ một chiếc cầu kính có thật sự đáng sợ?