Vùng tối của mặt trăng là gì

     

Tàu thăm dò trung quốc tìm thấy gần như khối cầu thủy tinh bí hiểm trên phương diện Trăng. Liệu đó gồm phải là một trong những cửa sổ quan sát vào vượt khứ của chị Hằng?


*
Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc. Ảnh: CNSA/Wikimedia CommonsTàu thám hiểm phương diện Trăng Yutu-2 (Thỏ Ngọc 2)của trung hoa trong thiên chức thăm dò “Vùng tối” của phương diện Trăng đã bao gồm một tìm hiểu mới đầy hẹn hẹn. Nó tìmthấy haiquả mong thủy tinh bí ẩn có thể gìn giữ thông tin đặc biệt quan trọng về thành phần của khía cạnh Trăng và lịch sử các sự kiện va va của thiên thể này.

Bạn đang xem: Vùng tối của mặt trăng là gì

Theo một nghiên cứu được công bố hôm 22/2, những vật thể lạ nằm tại "Vùng tối"của khía cạnh Trăng (phía quan yếu quan gần cạnh được từ Trái đất), chỗ tàu Yutu-2đã mày mò từ năm 2019.

Theo trang Science Alert, thuở đầu được lên kế hoạch hoạt động trên bề mặt Mặt Trăng chỉ trong 3 tháng, Yutu-2 hiện giữ lại kỷ lục là phi thuyền hoạt động lâu nhất trên mặt Trăng.Khi đổ xô xuống khía cạnh Trăng vào khoảng thời gian 2019, nó đang trở thành thiết bị thám hiểm thứ nhất đến được “Vùng tối” của phương diện Trăng với từ đó cung cấpnhững đọc biết sâu sắc về phía mà bọn họ không thể bắt gặp từ Trái đất. Trong thời điểm tháng 1 vừa qua, họ đã biết rằng đất sinh sống “vùng tối” phương diện Trăng tất cả đặc tính bám kết hơn siêu nhiều, và lúc này ta còn hiểu thêm về hồ hết quả cầu thủy tinh túng ẩn.

*

Nếu thế giới muốn kiếm tìm kiếm chất thủy tinh trên bề mặt Mặt Trăng, ta đang tìm thấy siêu nhiều. Có rất nhiều vật liệu silicat trên bề mặt Mặt Trăng và tất cả những gì cần thiết để đổi thay nó thành chất liệu thủy tinh là ánh nắng mặt trời cao. Trong quá khứ, khía cạnh trăng là nơi xảy ra các vụ phun trào núi lửa dẫu vậy ngay cả ngày nay, ảnh hưởng tác động từ những vật thể nhỏ hơn như thiên thạch cũng tạo ra nhiệt số lượng vừa đủ để xuất hiện thủy tinh.

Các công ty nghiên cứu cho thấy thêm trong bài báo đăng trên tờ Science Bulletin, những quả ước thuỷ tinh mà lại Yutu-2 quan giáp được rất có thể là tác dụng của va va từ thiên thạch với mặt Trăng. Mặc dù nhiên, tàu thám hiểm trung hoa đã tìm thấy nhiều quả cầu vậy nên trong suốt 3 năm hiện hữu trên bề mặt Mặt Trăng và đầy đủ quả cầu bắt đầu này có gì đấy khác biệt.

Những viên thuỷ tinh không giống được Yutu-2 kiếm tìm thấy trước đó có form size chỉ bằng 1 mm, trong những lúc hai quả cầu mới phát hiện tại có đường kính rộng 25-40mm. Điều độc đáo là, sứ mệnh Apollo 16 của Mỹ cũng kiếm tìm thấy phần đông khối cầu tương tự như ở mặt ngay gần của khía cạnh Trăng, chỉ không giống là có đường kính khoảng 3,8 mm.

Vậy điều gì khiến cho những quả mong mà Yutu-2 bắt đầu tìm rakhác biệt?

*
Hình ảnh do Yutu-2 chụp về nhì quả cầu thuỷ tinh mới.

Theo Zhiyong Xiao và những tác trả khác của nghiên cứu, gần như quả mong được tra cứu thấy ngơi nghỉ “Vùng tối” tất cả tính trong mờ, không trọn vẹn trong suốt và bao gồm ánh chất liệu thủy tinh như thạch anh hoặc đá topaz trên Trái đất. Rất nhiều viênthuỷ tinh nhỏ bé được kiếm tìm thấy gần những hố thiên thạchmới, cho thấy thêm các vụ va chạm của thiên thạch là nguyên nhân hình thành chúng.

Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu tin rằng phần lớn quả mong này lúc đầu được hình thành từ lâu khi khía cạnh Trăng có núi lửa xịt trào và sau cuối được quật lên bề mặt trong một vụ va chạm thiên thạch ngay sát đây, khiến cho chúng bị nấu bếp chảy và thay đổi thành đa số quả cầu trong mờ một lượt nữa.

Nếu triết lý này là đúng, thì có chức năng nhiều trái cầu do vậy trên bề mặt Mặt Trăng sẽ cất thành phần cấu trúc có thể được nghiên cứu để mày mò về vượt khứ của phương diện Trăng. Và nếu đúng như vậy, người trung hoa sẽ có nhiều điều tìm hiểu được từ các mẫu đồ họ đem đến từ mặt Trăng.

Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bóng Đá Hôm Nay Mới Nhất, Lịch Thi Đấu Bóng Đá Ngày Mai: Ngoại Hạng Anh


*

Tàu thăm dò Yutu 2 đã từng đi được quãng đường dài một km kể từ thời điểm hạ cánh nghỉ ngơi "Vùng tối" phương diện Trăng vào đầu xuân năm mới 2019. Nó mới kỷ niệm bố năm phát triển thành thiết bị đầu tiên trên nuốm giới tìm hiểu khu vực này, trong thời điểm tháng 1 năm nay.

Phát hiện tại nói bên trên cũngkhông đề xuất là tò mò gây tò mò đầu tiên mà Yutu-2 đang thực hiện.Vào mon 12/2021,Cơ quan lại Vũ trụ tổ quốc Trung Quốc (CNSA) đã share hình ảnh về một "ngôi nhà bí ẩn" được chụp bởi vì tàu Yutu-2 cũng sinh hoạt "Vùng tối" mặt Trăng. đồ thểnàynhô ra từ đường chân trời khía cạnh trăng gần miệng núi lửa Von Kármán sinh hoạt ​​Nam Cực-Aitken Basin.


Các công ty khoa học cấp thiết thống độc nhất với nhauđó là gì,trong khi xuất hiện cácthuyết âm mưukiên quyết nhận định rằng đó là cấu tạo do người dải ngân hà xây dựng.

Phải mất vài tuần Yutu-2 mới hoàn toàn có thể tiếp cận gầnvật thểvà chụp được hình ảnh đẹp hơn. Các chuyên gia cuối cùng tóm lại đó là 1 trong những tảng đá có hình dáng kỳ lạ.

Sự khiếu nại phóng tàu dò hỏi "Vùng tối" mặt Trăng mang tên Chang'e 4 (Hằng Nga 4), với theo xe trường đoản cú hành Yutu-2,của trung quốc đã có ấn tượng mốc lịch sử hào hùng vớiCNSAnói riêng với cả ngành du hành dải ngân hà của quả đât nói chung, do trước đó, không một nhà du hành hay robot từ hành nào để chân lên nỗ lực giới kín đáo này của mặt Trăng.


*
Bề phương diện "Vùng tối" khía cạnh Trăng vì tàu Apollo 16 chụp. Ảnh: NASA

Mặt Trăng là vệ tinh thoải mái và tự nhiên lớn độc nhất vô nhị của Trái Đất. Nó đã quay quanh Trái Đất trong hơn 4,5 tỷ năm với trong thời hạn đó, lực thu hút của Trái Đất vẫn buộc vận tốc quay của phương diện Trăng phải đồng nhất với tiến trình của nó.

Kết trái là, khía cạnh Trăng thuộc lúcquay trên trục của chính nó và xoay quanh Trái Đất với cùng tốc độ.Điều đó bao gồm nghĩa là, một nửa cung cấp cầu khía cạnh Trăng vĩnh viễn quay về phía Trái Đất, trong lúc phía đối lập là nửa không bắt gặp được của khía cạnh Trăng.

Nửa không nhìn thấy được của mặt Trăng đôi khi được hotline là "Vùng tối"hoặc "Mặt xa" của khía cạnh Trăng. điện thoại tư vấn là "Vùngtối"là vì tín đồ Trái Đất không quan gần cạnh được nó, chứ không phải nửa này không tồn tại ánh sáng phương diện Trời.

Giới thiên văn học mang đến biết, trong tầm 1 tháng, cả nhì nửa của mặt Trăng đông đảo trải qua hai tuần có ánh nắng Mặt Trời, tiếp đến hai tuần là hai tuần chìm ngập trong đêm tối. Trên thực tế, có khoảng 18% nửa tối của mặt Trăng nhiều lúc được bắt gặp từ Trái Đất bởi vì hiệu ứng đu chuyển của mặt Trăng.