Vùng biển nước ta gồm những bộ phận nào

     
Câu hỏi: Kể thương hiệu các thành phần của vùng biển cả nước ta? Hãy nêu giới hạn từng bộ phận?

Trả lời câu 16 đề cưng cửng ôn tập Địa lí 9 học tập kì 2

Vùng hải dương của việt nam gồm 5 cỗ phận: nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế với thềm lục địa.

Bạn đang xem: Vùng biển nước ta gồm những bộ phận nào

Giới hạn của từng cỗ phận:
- Nội thủy: là vùng hải dương giáp bờ và nằm phí trong đường cơ sở.- Lãnh hải: là vùng biển có chiều rộng 12 hải lí, tính từ bỏ đường cửa hàng ra phía biển. Ranh giới phía không tính của vùng biển được coi là biên giới của nước nhà trên biển.- Vùng tiếp liền kề lãnh hải: là vùng biển gồm chiều rộng lớn 12 hải lí, tính từ bỏ ranh giới phía ngoại trừ của lãnh hải ra phía biển.- Vùng đặc quyền kinh tế: là vùng biển cả phía không tính lãnh hải, phù hợp với lãnh hải thành một vùng biển rộng 200 hải lí, tính từ con đường cơ sở.- Vùng thềm lục địa: bao gồm đáy biển khơi và lòng đất dưới đáy biển của vùng độc quyền kinh tế, thuộc phần kéo dãn tự nhiên của châu lục Việt Nam.

Xem thêm: Các Kênh Chiếu Bóng Đá Hôm Nay, Lịch Phát Sóng Bóng Đá

*
- Đường các đại lý (để xác minh vùng nội thủy; lãnh hải; tiếp gần kề lãnh hải). Được khẳng định dựa bên trên cơ sở các điểm chuẩn của những mũi khu đất và những đảo ven bờ. Phía bên trong đường cơ sở là vùng nội thủy, mặc dù ở trên biển nhưng vẫn được xem là lãnh thổ đất liền; Như vậy, diện tích s lãnh thổ việt nam (nếu tính từ con đường cơ sở) rộng trên 560.000km2.- Lãnh hải. Được khẳng định là 12 hải lý (1 hải lý = 1.858m) chạy tuy vậy song phương pháp đều đường cửa hàng về phía biển khơi và con đường phân định trên các vịnh với những nước hữu quan. Oắt con giới này được xem như là biên giới non sông trên biển.- Vùng tiếp tiếp giáp lãnh hải. Được tính 12 hải lý (tính từ bỏ mép ở ngoài đường lãnh hải). Vùng này hợp với lãnh hải thành vùng biển khơi rộng 24 hải lý. Việt nam có quyền đảm bảo an toàn an ninh; kiểm soát và điều hành thuế quan; lý lẽ về y tế, môi trường, di cư, nhập cư.- Vùng đặc quyền kinh tế. Được xác minh rộng 200 hải lý (tính từ mép đi ngoài đường cơ sở). Vn có quyền lợi hoàn toàn, riêng lẻ về tài chính như thăm dò, khai thác, bảo vệ, sử dụng và thống trị tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; Quyền tùy chỉnh cấu hình các công trình xây dựng đảo nhân tạo; quyền hiếm hoi về phân tích khoa học, bảo vệ, chống độc hại môi trường biển...
- Vùng thềm lục địa. Bao gồm đáy đại dương và lòng đất dưới đáy biển trực thuộc phần kéo dãn dài tự nhiên của lục địa việt nam mở rộng ra phía bên ngoài lãnh hải cho tới rìa ngoài của lục địa (nơi nào chưa tới 200 hải lý được tính đến 200 hải lý). Việt nam có quyền hoàn toàn về thăm dò, khai thác, đảm bảo an toàn và quản lý tất cả những nguồn tài nguyên làm việc thềm lục địa.- Giải Địa lí 9 - Đọc Tài Liệu Trên trên đây đáp án câu hỏi giới hạn các phần tử của vùng biển nước ta trong đề cưng cửng ôn tập học kì 2 Địa lí 9, ước ao rằng với tổng thích hợp ngắn gọn kiến thức này các em sẽ hoàn toàn có thể ôn luyện tốt nhất!