Khoa học vũ trụ

     

Nhiều hình ảnh rõ đường nét về các khu vực không giống nhau trong vũ trụ vừa mới được NASA công bố, là hồ hết thành quả thứ nhất của kính viễn vọng béo nhất thế giới James Webb.

Bạn đang xem: Khoa học vũ trụ


*

Trong sự kiện diễn ra tối 12/7 (giờ Việt Nam), ban ngành Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chia sẻ những bức ảnh màu thứ nhất chụp do kính viễn vọng không gian James Webb. Bức ảnh đầu tiên là "Deep Field", đã có Tổng thống Mỹ Joe Biden chào làng trước đó tại nhà Trắng. Hình ảnh cho thấy cụm dải ngân hà SMACS 0723, phương pháp Trái Đất 4,6 tỷ năm ánh sáng. Các cụ thể của cụm vũ trụ được chụp rất rõ nét, cho biết ánh sáng lung linh từ nhiều thiên hà khác nhau.

*

Hình hình ảnh tiếp theo có tên "Star Death", cho biết tinh vân NGC 3132, còn gọi là Southern Ring Nebula. Bức hình ảnh bên trái được xử trí từ camera mặt trời gần, vào khi ảnh bên phải áp dụng camera hồng ngoại trung. Còn mang tên "Eight-Burst", tinh vân này giải pháp Trái Đất khoảng 2.000 năm ánh sáng, có đám mây khí bao bọc một ngôi sao sắp chết. "Những cụ thể mới từ James Webb sẽ thay đổi hiểu biết của họ về cách một ngôi sao sáng tiến hóa và ảnh hưởng đến môi trường phủ bọc chúng", NASA mang đến biết.

*

Tiếp theo là hình ảnh của Stephan’s Quintet, một đội gồm 5 thiên hà do bên thiên văn Édouard Stephan bạn Pháp phạt hiện vào thời điểm năm 1877. 1 trong những những thiên hà thuộc Stephan"s Quintet là NGC 7320, biện pháp Trái Đất khoảng 40 triệu năm ánh sáng. Trong những lúc đó, 4 ngoài hành tinh còn lại nằm cực kỳ gần nhau, cách chúng ta đến 290 triệu năm ánh sáng, được giới khoa học ví như "nhóm thiên hà nhỏ tuổi gọn". Những nhà thiên văn vẫn đang nghiên cứu và phân tích nguyên nhân rất có thể khiến chúng nằm siêu gần nhau.

*

Hình ảnh cuối thuộc là cụm ngoài hành tinh NGC 3324 ở trong tinh vân Carina. Biện pháp Trái Đất khoảng 7.600 năm ánh sáng, Carina được coi như như "vườn ươm", là nơi hình thành của rất nhiều ngôi sao. Theo CNN, đó là một giữa những tinh vân sáng sủa và lớn nhất trên thai trời, là khu vực tồn tại nhiều ngôi sao khổng lồ, lớn hơn Mặt Trời vài ba lần.

*

Trong sự kiện, NASA còn share nghiên cứu của James Webb về thế giới khí WASP-96b, bao gồm phân tích quang quẻ phổ chi tiết nhất từ trước mang lại nay, bao gồm những bước sóng khác nhau giúp nghiên cứu và phân tích nhiều cụ thể mới về hành tinh. Được phát hiện nay năm 2014, WASP-96b phương pháp Trái khu đất 1.150 năm ánh sáng, cân nặng bằng một phần hai Mộc tinh và dứt quỹ đạo quanh ngôi sao mỗi 3,4 ngày Trái Đất.

Xem thêm: Anh Sex Cao Thuy Linh Khoe Hang, Cao Thuy Linh Khoe Hang

*

James Webb vì chưng NASA phối kết hợp cùng cơ sở Vũ trụ châu Âu cách tân và phát triển từ cuối những năm 1990, với ngân sách đầu tư khoảng 10 tỷ USD. Đây được xem như là kính viễn vọng mạnh mẽ nhất của ráng giới, đang trong những giai đoạn thử nghiệm sau cuối trước khi chủ yếu thức vận hành vào thời điểm cuối năm nay. Các nhà công nghệ kỳ vọng James Webb sẽ cung cấp những hình hình ảnh chi tiết, giúp họ hiểu rộng về xuất phát vũ trụ, đưa ra manh mối về sự hình thành, trường tồn của con fan và sự sống xung quanh Trái Đất.


Âm thanh rùng rợn từ bỏ lỗ đen khổng lồ các nhà kỹ thuật từ phòng ban Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vẫn "âm thanh hóa" dữ liệu sóng áp suất vào tia X vạc ra tự lỗ black khổng lồ, thuộc cụm thiên hà trong chòm sao Perseus.

Bức hình ảnh vũ trụ 4,6 tỷ năm được chụp như vậy nào?

Các kỹ sư của kính viễn vọng James Webb trải trải qua nhiều bước xử lý tài liệu thô để tạo nên bức hình ảnh vũ trụ sơ khởi sắc nét độc nhất từ trước đến nay.


Những kính viễn vọng tất cả thể đổi khác cách con người nhìn vũ trụ

Trong 10 năm tiếp theo, hồ hết kính viễn vọng không khí như Extremely Large, James Webb xuất xắc Thirty Meter được kỳ vọng thay đổi cách nhỏ người đánh giá vũ trụ.


Ảnh chụp rìa ngoài hành tinh rõ tuyệt nhất từ trước cho tới nay

Hình ảnh thử nghiệm từ kính viễn vọng James Webb giúp bọn họ nhìn thấy thêm nhiều cụ thể mới về vũ trụ cách Trái Đất khoảng tầm 163.000 năm ánh sáng.


NASA chào làng loạt ảnh vũ trụ ấn tượng chụp vày James Webb NASA James Webb Hệ mặt Trời Trái Đất vũ trụ không gian thiên văn kính viễn vọng nghiên cứu và phân tích hình ảnh hồng nước ngoài quang phổ