Tìm hiểu nguyên nhân sập cầu lai châu

     
(GDVN) - Một đoạn clip ghi lại ở một góc quay khác cảnh sập cầu thảm khốc khi đưa đám tang tại Lai Châu vừa được tung lên mạng.

Bạn đang xem: Tìm hiểu nguyên nhân sập cầu lai châu


Đoạn clip gần 1 phút được chodo một giáo viên ghi lại cho thấy khả năng sập cầu do quá tải khi đoàn người đưa tang khoảng 40 người đi đến gần giữa cầu thì bất ngờ sập, sau đó là những tiếng kêu khóc thảm thiết của những người có mặt tại hiện trường.

Theo đó, vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 24/2, tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, sự cố đứt óc neo kéo cáp cầu treo bản Chu Va 6 xảy ra trong lúc nhân dân đang đưa tang ông Chang A Súa, sinh năm 1986, là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Sơn Bình qua cây cầu này, khiến nhiều người rơi xuống suối cạn.

Hậu quả, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, trong số 29 bệnh nhân được chuyển tuyến, đã có thêm 1 bệnh nhân tử vong do vết thương quá nặng vào hồi 3h sáng ngày 25/2, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng lên con số 9.

Chiều tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cùng các đại diện lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh và một số sở, ngành tỉnh Lai Châu đã đến thăm hỏi, động viên những người bị thương đang được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

*

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và hỗ trợ mỗi gia đình có người tử nạn 2 triệu đồng, có người bị thương 1 triệu đồng.

Xem thêm: Doanh Nhân Minh Đỗ Là Ai ? Con Rể “Chúa Đảo” Tuần Châu Là Ai

Tính đến hết ngày 25/2, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiến hành 12 ca phẫu thuật cho các nạn nhân đa chấn thương, chấn thương nặng và chờ bệnh nhân hồi sức.

Nói về nguyên nhân cụ thể gây nên vụ sập cầu thương tâm, ông Nguyễn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu - cho hay, sự việc đang được Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng lãnh đạo và các ban ngành liên quan điều tra cụ thể. Khi có kết quả chính thức tỉnh sẽ thông báo đến các cơ quan thông tấn báo chí.

Theo lời ông Hoàng Thọ Trung - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường - cầu treo Chu Va 6 có chiều dài 54m, cao 9m có trọng tải 1,5 tấn (chỉ đảm bảo cho khoảng 20 người cùng lưu thông một lúc) nhưng khi xảy ra tai nạn, trên cầu đang có khoảng 50 người.

Nguyên nhân của vụ sập cầu ban đầu được xác định là do đứt ốc neo tăng-đơ khiến cho cây cầu bị lật nghiêng sang một bên, toàn bộ số người trên cầu bị rơi xuống suối.

Nguyên nhân cụ thểvụ tai nạn vẫn đang được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Trong một diễn biến khác, Vietnamnet đưa tin hôm nay (26/2), một cầu tạm đã bắt đầu được thi công ngay bên cạnh hiện trường vụ sập cầu khiến 8 người chết và hơn 30 người bị thương.

Cầu tạm này nối qua suối giữa 2 bản Chu Va 6 và Chu Va 8 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu) được chính quyền địa phương cho thi công để thay thế cho cầu treo vừa sập. Phòng Công thương huyện Tam Đường là chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công tạo nền đường rộng 2m; lòng suối ghép sắt phi 400; nền đường rải đá răm chống trượt. Đơn vị thi công đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động hơn 30 người (công nhân và dân quân tự vệ) kè đá, san mặt đường. Dự kiến trong 5 ngày, cây cầu tạm sẽ hoàn thành.