Việc làm cho người có hình xăm

     

Ngay tại các nước phương Tây, nhiều người trẻ dần cảm thấy hối hận vì hình xăm trên cơ thể khiến họ khó tìm được việc làm.


Bạn đang xem: Việc làm cho người có hình xăm

*

Lấy phiếu xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ là chuyện diễn ra hàng ngày ở các tiệm cắt tóc của Liêm Barber - chuỗi cửa hàng cắt tóc mang phong cách Mexico độc nhất ở TP.HCM.


\n

Xem thêm: Sevilla Đấu Với Real Madrid Vs Sevilla, 02H00 Ngày 10/5, Access Denied

Khó tìm việc làm

Tuy nhiên, ngay cả tại phương Tây, xăm mình vẫn chưa bao giờ được chấp nhận hoàn toàn và nhiều người trẻ cảm thấy hối hận vì quyết định “lúc bồng bột”. Các ngôi sao nổi tiếng như Harry Styles, Justin Bieber và Jennifer Lawrence cũng từng bày tỏ hối tiếc vì khi trưởng thành hơn, họ nhận ra nhiều hình xăm trên cơ thể mất thẩm mỹ và có ý nghĩa không còn phù hợp.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh, 1/3 số người trong độ tuổi từ 18 - 25 từng xăm mình ở nước này muốn xóa đi do cảm thấy sai lầm, thiếu suy nghĩ. “Chúng ta sẽ chứng kiến ngành công nghiệp xóa hình xăm khởi sắc nhờ giới trẻ thay đổi cách nghĩ”, tiến sĩ James Grotting, Chủ tịch Hiệp hội Giải phẫu thẩm mỹ Mỹ, nhận định. Hãng nghiên cứu thị trường IBISWorld ước tính dân Mỹ sẽ chi hơn 83 tỉ USD để xóa hình xăm trong vòng 3 năm tới.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến người trẻ thấy hối tiếc vì hình xăm là khó tìm việc làm hoặc gặp áp lực nơi công sở. Kết quả khảo sát của Hãng Pew cho thấy 70% số người thuộc thế hệ Y thừa nhận họ phải che giấu hình xăm tại nơi làm việc. Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Tampa (Mỹ) phát hiện 86% sinh viên có xăm mình tốt nghiệp từ trường này gặp khó khăn với nhà tuyển dụng. “Nếu bạn bước vào phòng phỏng vấn với hình xăm có thể nhìn thấy rõ thì khả năng không được tuyển dụng rất cao”, nhà nghiên cứu Kristen Foltz lưu ý. Bản thân Foltz (30 tuổi) cho hay cô cũng phải cố che nhiều hình xăm trên cơ thể khi làm việc tại Đại học Tampa.


*

Có một quá khứ tội lỗi, phải trả giá bằng 4 năm tù, khi trở lại cộng đồng chàng trai trẻ Lê Phú Lâm (30 tuổi, ở khối phố Hòa Mỹ, phường Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam) đã chọn việc làm ý nghĩa để “trả nợ đời”.


“Chấp nhận nhân viên xăm mình dù ít hay nhiều tùy thuộc văn hóa và quy định của công ty. Giới công sở và các lĩnh vực phải tiếp xúc khách hàng nhiều thì hình xăm trên tay, cổ và mặt là điểm bất lợi. Nhà tuyển dụng chắc chắn phải cân nhắc liệu hình xăm có gây phản cảm cho khách hàng và ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp hay không”, chuyên gia về nhân sự Dale McNeely, thuộc Đại học Alberta, cho biết.