Vĩ tuyến 17 chạy ngang qua địa phận tỉnh nào của nước ta

     
mon 7/1954, khi hiệp định Genève được cam kết kết, quốc gia tạm thời chia đôi sinh sống vĩ con đường 17 nơi dòng sông Bến Hải. ước Hiền Lương với địa điểm bắc qua đôi bờ cũng biến hóa “điểm nối” nhị nửa non sông.
*
Chiến sỹ Phân đội 3 Quân giải phóng Quảng Trị tiến công cầu Quảng Trị, giảm đứt đường tháo chạy của địch. (Ảnh: TTXVN)

Có một đoạn sông chỉ rộng sát 100m mà một dân tộc bản địa phải đi rộng 20 năm mới tết đến tới bờ. Có một cây mong không đắp thành xây lũy và lại là mặt hàng rào vô hình chia giảm hàng triệu gia đình Việt Nam. Đó là sông Bến Hải, là ước Hiền Lương, là khúc ca bi đát về mơ ước thống tuyệt nhất non sông, mà lại hàng triệu bé người vn sẵn sàng hy sinh xương máu nhằm viết phải ngày độc lập.Bắt mối cung cấp từ dãy Trường Sơn, sông Bến Hải chảy dọc theo vĩ đường 17, qua địa phận thị xã Vĩnh Linh với Gio Linh thức giấc Quảng Trị rồi đổ ra hải dương Đông ở cửa ngõ Tùng.

Bạn đang xem: Vĩ tuyến 17 chạy ngang qua địa phận tỉnh nào của nước ta

Tháng 7/1954, khi hiệp nghị Genève được ký kết kết, nước nhà tạm thời phân chia đôi ở vĩ tuyến 17 nơi chiếc sông Bến Hải. Cầu Hiền Lương với địa chỉ bắc qua song bờ cũng đổi thay “điểm nối” nhì nửa non sông.

Cầu nhân hậu Lương bắc qua sông Bến Hải có 7 nhịp, lâu năm 178m. Theo Hiệp định, mỗi mặt nhận 89m cầu. Cuộc phân ly tạm thời tưởng rằng chỉ kéo dãn dài 2 năm và chấm dứt sau lúc tổng tuyển cử thống nhất, cơ mà thực tế, nó đã kéo dài tới 21 năm. Trong mấy chục năm đó, không mảnh đất nền nào chịu đựng nhiều đau yêu mến như sinh hoạt Bến Hải, nhân hậu Lương. Đó là việc cách trở, ngóng trông, sự chia ly và nỗi đau mất mát…

“Cách một mẫu sông nhưng đó thương phía trên nhớ/Chung một nhịp mong mà duyên nợ cách xa."

Dòng sông Bến Hải bên nhớ, mặt thương trở thành mảnh đất nền oằn mình chịu đựng bom đạn quân thù. Đồn bốt được kẻ thù dựng lên bằng sắt thép, lưỡi lê, bằng xe tăng đại bác, nhưng không tồn tại sức to gan nào tạ thế phục được lòng quả cảm, trí xuất sắc và tinh thần son fe vào chân lý nhất định sẽ chiến thắng của dân chúng đôi bờ bến Hải.


*
Cụm tượng đài "Khát vọng thống nhất" sống bờ nam giới sông Bến Hải thuộc di tích Quốc gia quan trọng Đôi bờ hiền đức Lương-Bến Hải trong ánh sáng lung linh, huyền ảo. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Nhà điện hình ảnh Thụy Điển Giôrít Iven lúc được chứng kiến đã bắt buộc thốt lên: “Vĩ đường 17 là khu vực “trưng bày” sự tàn bạo đến tuyệt đỉnh của đế quốc Mỹ với lòng gan dạ đến mức thần thánh của quần chúng. # Việt Nam."

Những năm 1954-1964, hiền hậu Lương được chia là khu vực phi quân sự, tuy thế thực tế, đây lại là trung ương điểm của trận đánh không hèn phần khốc liệt về lý trí, trọng tâm lý, bốn tưởng và cả sinh mạng. Cuộc đọ sức không tiếng súng cùng với những bề ngoài đấu tranh đặc thù, có một không hai, như đấu cờ, đấu loa mà lại rồi, phần win vẫn luôn thuộc về bao gồm nghĩa.

Giữa cầu Hiền Lương bao gồm một vạch trắng kẻ ngang được dùng làm oắt con giới. Để tạo cho hình hình ảnh chia cắt giang sơn ta, thiết yếu quyền sài gòn chủ động sơn một nửa mong phía nam thành màu xanh, tuy vậy với ý nguyện “thống độc nhất non sông” ta liền sơn màu xanh lá cây cho nửa cầu còn lại. Sau bọn chúng chuyển sang màu sắc nâu, ta cũng đánh lại màu nâu. Cứ như thế, cầu Hiền Lương luôn chuyển đổi màu sắc, hễ bọn chúng sơn khác đi để tạo nên hai màu sắc đối lập, thì ngay mau lẹ ta lại tô lại cho giống. Cây cầu cần yếu chia đôi. Cuối cùng, vào năm 1975, tổng thể cầu được sơn thông thường một màu xanh hòa bình, thống nhất.

Một lịch sử một thời có thật khác, là cuộc chiến cờ giữa ta cùng địch. Công cụ của Hiệp định, các đồn cảnh sát giới tuyến nên treo cờ cùng địch kích thích ta bằng cách dựng một cột cờ 15 m, cao hơn nữa của ta. Theo yêu ước của quần chúng giới tuyến, ta dựng lên cột cờ cao 18m, cùng cứ thế, cuộc chiến cờ diễn ra quyết liệt.

Cho mang lại năm 1962, lúc Ngô Đình Diệm cho dựng một trụ cờ bằng xi măng cốt thép cao 30m trên bờ Nam, thì quân và dân ta lại xây cột cờ mới cao 38,6m cùng với lá cờ rộng 134m2, nặng nề 15kg. Và đây là cột cờ tối đa khu vực giới tuyến.

Cũng trường đoản cú đó, suốt hai mươi năm tranh đấu, đều tầm nhìn của đạn pháo địch đều hướng tới ngọn cờ ngơi nghỉ bờ Bắc sông Bến Hải. Để cờ nhà nước tung bay kiêu hãnh trên kỳ đài hiền lành Lương, giữ lại vững hình tượng sức mạnh thành công của dân tộc, quân cùng dân ta đang đánh trên 300 trận lớn nhỏ dại với ít nhiều hy sinh.

Nhiều tấm gương duy trì cờ khiến cho bất cứ người nào cũng phải cảm phục, như mẹ Nguyễn Thị Diệm, cho dù tuổi già mức độ yếu nhưng lại không đi sơ tán, nhất quyết ở lại vá cờ. Không lúc nào lá cờ đỏ sao rubi vắng bóng bên trên cột cờ hiền hậu Lương.

Xem thêm: Tranh Đông Hồ Cua Ho Xuan Huong, Thơ Hồ Xuân Hương,

Ngoài đấu cờ, còn là trận chiến âm thanh-đấu loa giữa ta với địch. Để vén trần âm mưu xâm lược non sông ta của cơ quan ban ngành Mỹ-ngụy và đụng viên, tiếp sức đến nhân dân khu vực miền nam vững cách đấu tranh, chúng ta đã thi công một hệ thống âm thanh quy mô phệ và hiện tại đại. Tổng công suất giàn loa bên trên bờ Bắc nhân từ Lương là 180.000 W, riêng khu vực cầu hiền khô Lương 7.000W.


*
Cầu hiền lành Lương thuộc di tích lịch sử Quốc gia quan trọng đặc biệt Đôi bờ hiền Lương-Bến Hải xinh sắn trong ánh sáng. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Cùng với các chương trình vạc thanh phong phú, đa dạng, khối hệ thống loa này sẽ thực sự lấn lướt giàn loa bờ nam của chính quyền Mỹ-ngụy. Khối hệ thống loa phạt thanh đã góp phần giữ trọn ý thức của quần chúng. # vào Đảng và bác Hồ, vào một trong những ngày thống nhất khu đất nước.

Ngày nay, mặt dòng sông Bến Hải hiền đức hòa, giải pháp không xa cây mong Hiền Lương lịch sử vẻ vang là "Khu di tích lịch sử đôi bờ nhân hậu Lương" đã có được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đôi loa công suất lớn được áp dụng trong cuộc đọ loa với địch, nay nằm đây như một bệnh nhân của kế hoạch sử, góp tiếng nói của mình trong hành trình dài "con con đường di sản miền Trung," đưa khác nước ngoài trong và quanh đó nước hoài niệm về một thời hoa lửa đau thương nhưng mà kiêu hùng.

Trong những thay đổi của đất nước, cuộc sống thường ngày ở song bờ thánh thiện Lương cũng từng giờ thay domain authority đổi thịt. Dọc bên bờ sông Bến Hải là những vùng thâm canh cây lúa, cây nông nghiệp quality cao. Ngược lên vùng đống đồi phía thượng nguồn Bến Hải là đều nông ngôi trường cao su, hồ nước tiêu xanh mướt.

Vĩnh Linh, Bến Hải bây giờ đang thường xuyên những trang sử mới, vào một tâm vậy mới, khi hồ hết cây cầu được hiện ra đúng với thực chất của chúng: chưa phải để chia cắt, mà để nối phần nhiều bờ vui, kéo dài hạnh phúc cùng thống nhất một dải non sông Việt Nam đẹp tươi, hòa bình.

Một dòng sông, một khát vọng chủ quyền và thống nhất khu đất nước. Khát vọng ấy đã đề xuất trả bởi cái giá chỉ của hơn 20 năm trường kỳ kháng chiến. Và ngày hôm nay, chín hòn đá tảng tự quần đảo Trường Sa cũng rất được đưa về chân cột cờ hiền hậu Lương này như lời thề khẳng định hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ mãi mãi là chân lý không lúc nào thay đổi./.