Vành đai sao thổ

     

Mặc dù những vành đai của Sao Thổ có thể trông hệt như một vật cố định vĩnh viễn của hành tinh, chúng luôn luôn thay đổi.Các phân tích new về các chiếc nhẫn huyết lộ phương pháp và thời điểm chúng được tạo thành – với liệu chúng bao gồm tồn tại lâu dài hơn hay không. Hãy cùng với Tinh Vân Optics tò mò những vòng kỳ thú của Sao Mộc nhé.

Bạn đang xem: Vành đai sao thổ


*
Sao Thổ

Nhiều người ao ước nhữnghọ đã làm đông đảo gì khi họ gồm một bộ máy thời gian. Một vài sẽ du hành ngược thời hạn 100 triệu năm, khi béo long long dong trên Trái Đất. Tuy nhiên, không nhiều người nghĩ tới việc mang theo kính viễn vọng đi cùng, với nếu được họ sẽ quan cạnh bên Sao Thổ và những vành đai của chúng.

Liệu đơn vị thiên văn du hành thời gian của bạn có thể quan sát các vành đai của Sao Thổ hay không là điều còn tranh cãi. Số đông vành đai, ở một vài hình dạng hoặc hình dạng, đang tồn trên từ rất nhiều ngày đầu của hệ mặt trời, 4,6 tỷ năm trước, tốt chúng là 1 trong những sự bổ sung cập nhật gần phía trên hơn? có phải những chiếc “nhẫn” thậm chí đã tạo nên khi tiểu toàn cầu Chicxulub quét sạch loài phệ long?


*
Các vòng đai của sao Thổ

Tôi là 1 trong những nhà khoa học vũ trụ cùng với niềm đam mê giảng dạy vật lý cùng thiên văn học, và các vành đai của Sao Thổ đã luôn hấp dẫn tôi khi chúng kể câu chuyện về phong thái con đôi mắt của loài bạn được xuất hiện trước mọi điều kỳ lạ trong hệ khía cạnh trời với vũ trụ của chúng ta.


*

Quan điểm của họ về sự tiến hoá của Sao Thổ

Khi Galileo lần trước tiên quan tiếp giáp Sao Thổ qua kính viễn vọng của chính bản thân mình vào năm 1610, ông vẫn vẫn đắm mình trong danh vọng mày mò ra tứ mặt trăng của Sao Mộc . Nhưng mà sao Thổ đã có tác dụng anh ấy bối rối. Quan sát vào địa cầu qua viễn kính của ông, đầu tiên nó nhìn ông như một hành tinh bao gồm hai phương diện Trăng hết sức lớn, tiếp nối là một hành tinh solo độc, và kế tiếp một lần nữa qua kính thiên văn new hơn của ông, vào năm 1616, như một hành tinh có cánh tay hoặc tay cầm.

Sự gọi biết của các nhà thiên văn học về các vành đai đã chuyển đổi đáng kể với Pioneer 11 và hai thiên chức Voyager tới Sao Thổ. Bức ảnh nổi tiếng bây chừ của Voyager về các vành đai , được phương diện Trời chiếu ngược sáng, lần thứ nhất tiên cho biết thêm thứ mở ra như các vành đai A, B với C rộng lớn trên thực tế bao hàm hàng triệu vành khuyên nhỏ tuổi hơn.


*
Voyager

Sứ mệnh Cassini tới sao Thổ, trải qua hơn một thập kỷ xoay quanh người vĩ đại có vành khuyên, đã mang về cho các nhà khoa học hành tinh những chiếc nhìn ngoạn mục và đáng quá bất ngờ hơn. Hệ thống vành đai tuyệt đẹp mắt của Sao Thổ dày từ 10m đến một km. Cân nặng tổng hợp của những hạt của nó, bao gồm 99,8% là băng và số đông có kích thước nhỏ dại hơn một mét, vào thời gian 16 triệu tấn, chưa bằng 0,02% khối lượng của khía cạnh trăng của Trái đất và chưa bởi một nửa cân nặng của khía cạnh trăng Mimas của Sao Thổ. . Điều này đã khiến một số nhà kỹ thuật suy đoán liệu những vành đai là tác dụng của sự vỡ vạc của trong số những mặt trăng của Sao Thổ tốt sự bắt giữ cùng tan vỡ của một sao thanh hao lạc.

Các vòng động

Trong tư thế kỷ kể từ khi phát minh ra kính thiên văn, bạn ta cũng đã phát hiện ra những vành đai bao quanh Sao Mộc , Sao Thiên Vương với Sao Hải vương vãi , các hành tinh đẩy đà trong hệ phương diện trời của bọn chúng ta. Vì sao tại sao những hành tinh to con được bài trí bởi các vành đai và Trái Đất và những hành tinh đá không giống không được đề xuất lần trước tiên bởi Eduard Roche, một nhà thiên văn học người Pháp vào thời điểm năm 1849.

Xem thêm: Cách Xịt Nước Hoa Giữ Mùi Lâu Không Phải Ai Cũng Biết? Cách Xịt Nước Hoa Lưu Hương Suốt 24 Giờ

Mặt Trăng và hành tinh của nó luôn luôn ở vào một vũ điệu hấp dẫn. Khía cạnh Trăng của Trái Đất, bằng phương pháp kéo về các phía đối diện của Trái Đất, gây ra thủy triều. Lực thủy triều cũng ảnh hưởng đến các Mặt Trăng của hành tinh. Trường hợp một khía cạnh Trăng đi quá gần một hành tinh, đều lực này có thể vượt qua “chất keo” hấp dẫn để giữ Mặt Trăng lại cùng với nhau với xé toạc nó. Điều này khiến cho Mặt Trăng bị đổ vỡ ra và lan rộng ra theo quỹ đạo ban đầu của nó, tạo thành một vòng.

Các số lượng giới hạn Roche , khoảng tầm cách bình yên tối thiểu đối với quỹ đạo của khía cạnh Trăng, là khoảng tầm 2,5 lần so với bán kính của hành tinh từ trung trọng điểm của hành tinh. Đối cùng với sao Thổ khổng lồ, đây là khoảng bí quyết 87.000 km so với đỉnh mây của chính nó và khớp với vị trí của vòng F phía bên ngoài của sao Thổ. Đối với Trái Đất, khoảng cách này nhỏ tuổi hơn 10.000 km so với mặt phẳng của nó. Một tiểu hành tinh hoặc sao chổi sẽ yêu cầu đến vô cùng gần Trái Đất để bị xé toạc vì lực thủy triều và sinh sản thành một vòng quanh Trái Đất. Mặt Trăng của họ cách rất an ninh 380.000 km.

Độ mỏng tanh của các vành đai thế giới là do bản chất luôn biến đổi của chúng. Một phân tử vòng tất cả quỹ đạo nghiêng so với phần còn lại của vòng ở đầu cuối sẽ va chạm với các hạt vòng khác. Làm như vậy, nó sẽ mất năng lượng và lắng xuống mặt phẳng của vòng. Qua hàng nghìn năm, toàn bộ các hạt sai lầm như vậy hoặc rơi ra xa hoặc xếp thành hàng, chỉ với lại khối hệ thống vòng rất mỏng tanh mà con người quan sát được ngày nay.


*
Tàu ngoài hành tinh Cassini

Trong năm sau cùng thực hiện sứ mệnh của mình, tàu thiên hà Cassini vẫn lặn liên tục qua khoảng cách 7.000 km giữa những đám mây của Sao Thổ và những vành đai phía bên trong của nó. đa số quan sát chưa từng có này cho biết thêm một sự thật rất rõ ràng: những vòng luôn chuyển đổi . Những hạt riêng lẻ trong những vòng tiếp tục bị chen lấn cùng với nhau. Các hạt vòng đang mưa phần đông đặn xuống sao Thổ.Mặt Trăng chăn cừu Pan, Daphnis, Atlas, Pandora với Prometheus, gồm chiều ngang từ bỏ 8 mang lại 130 km, theo nghĩa black là chăn dắt các hạt vòng, giữ chúng ở trong quỹ đạo lúc này . Các sóng mật độ, do chuyển động của những Mặt Trăng chăn cừu bên phía trong các vành đai, chen lấn và định hình lại các vành đai. Những hạt trăng nhỏ đang xuất hiện từ những hạt vòng kết hợp với nhau. Tất cả điều này chỉ ra rằng rằng những cái vòng đai là phù du. Từng giây có tới 40 tấn băng từ các vành đai đổ xuống thai khí quyển của Sao Thổ. Điều đó tức là các vòng hoàn toàn có thể chỉ sống thọ vài chục đến hàng nghìn triệu năm.


*
Mặt Trăng chăn cừu. Nó là là 1 vệ tinh từ bỏ nhiên nhỏ giúp xóa một không gian trong vật liệu vòng địa cầu hoặc giữ những hạt trong vòng chứa

Liệu một đơn vị thiên văn du hành thời gian rất có thể nhìn thấy những cái vòng từ thời điểm cách đó 100 triệu năm? Một chỉ số mang lại tuổi của các chiếc vòng đai là độ không sạch của chúng. Các vật thể xúc tiếp với những vết bụi xâm nhập vào hệ phương diện Trời của chúng ta trong thời hạn dài đang trở nên bẩn hơn và buổi tối hơn.

Các vành đai của Sao Thổ rất là sáng và không có bụi, trong khi cho thấy rằng chúng hình thành từ bỏ 10 đến 100 triệu năm kia , nếu đọc biết của những nhà thiên văn học về kiểu cách các phân tử băng giá bán tập hợp bụi là đúng. Một điều dĩ nhiên chắn. Các cái vành đai nhưng phi hành gia du hành xuyên thời hạn của bọn họ nhìn thấy sẽ rất khác so với biện pháp họ làm cho ngày nay.