Vàng da ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Vàng da là vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi gặp tình trạng này, nhiều cha mẹ băn khoăn, lo lắng không biết khắc phục như thế nào. Song song với việc mang trẻ đến cơ sở y tế thăm khám, cha mẹ có thể tham khảo những cách điều trị vàng da sinh lý tại nhà dưới đây để cải thiện cho con.

Bạn đang xem: Vàng da ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

1. Biểu hiện của vàng da sinh lý ở trẻ nhỏ

Vàng da sinh lý là biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh có chức năng gan chưa hoàn thiện, gan không đủ sức lọc và đào thải hết bilirubin ra khỏi máu. Điều này khiến cho hàm lượng bilirubin tích tụ gây ra tình trạng vàng da. Tuy nhiên, cha mẹ nên phân biệt giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý để có cách xử lý phù hợp.

Biểu hiện phổ biến ở trẻ khi bị vàng da sinh lý là:

Da toàn thân và mắt có màu vàng.Biểu hiện ban đầu thường xảy ra 1 – 2 ngày sau sinh và rõ nhất là 3 – 7 ngày, bởi lúc này nồng độ bilirubin đạt đỉnh cao.Ấn nhẹ ngón tay vào da bé, sau khi ấn da trở về vị trí cũ vẫn có màu vàng thì đó là vàng da sinh lý.

Trong hầu hết các trường hợp, vàng da sinh lý không có gì phải lo lắng, bệnh sẽ mất đi khi gan của trẻ bắt đầu bình thường. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và có cách điều trị kịp thời.

Tắm lá mần trầu, trà xanh giúp kháng khuẩn da tốt

2.7. Mẹ uống trà thảo dược

Một phương pháp chữa vàng da sinh lý tại nhà cho trẻ sơ sinh nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ là cho mẹ uống trà thảo dược.

Xem thêm: Đọc Sách Về Vật Lý Thiên Văn Việt Nam, Vật Lý Thiên Văn

Các loại trà như trà liên mộc, bồ công anh, cỏ mèo… có tác dụng giải độc tự nhiên, từ đó hỗ trợ điều trị vàng da cho trẻ bú sữa mẹ.

3. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý

Thông thường, trẻ vàng da sinh lý sẽ tự hết sau 1 – 2 tuần. Để hiện tượng này biến mất nhanh và không gây tổn hại cho da, khi chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý:

Tăng cữ bú để đào thải bilirubin qua đường tiêu hóa, đồng thời giúp gan hoạt động hiệu quả.Không nằm phòng tối liên tục, quan sát da trẻ dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày.Vệ sinh rốn và da thường xuyên, đúng cách. Nên cho bé tắm nắng để cải thiện bệnh lý và giúp xương chắc khỏe.Với những trường hợp trẻ vàng da lâu khỏi kèm theo triệu chứng bất thường như sốt cao, nhịp tim chậm, sụt cân… cha mẹ nên đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.Khi áp dụng các phương pháp điều trị vàng da sinh lý cho trẻ tại nhà, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhi trước khi áp dụng.

Như vậy, bậc cha mẹ vừa tham khảo các phương pháp điều trị vàng da sinh lý tại nhà cho trẻ nhỏ. Để đảm bảo an toàn cũng như giúp bé yêu được phát triển toàn diện, chúng tôi khuyên các mẹ nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Mặc dù vàng da sinh lý không đáng lo lắng, tuy nhiên hãy theo dõi sức khỏe của trẻ và quan sát hiện tượng vàng da thường xuyên để có phương pháp xử lý kịp thời. Chúc bé nhanh khỏi.