Uống nhiều loại thuốc cùng một lúc

     

SKĐS - lúc kê đơn thuốc tự hai nhiều loại trở lên, người thầy thuốc phải suy xét đến sự liên can giữa các thuốc, làm thế nào phải gồm lợi, nếu như không thì sợ hãi chỉ bé dại và ít nhất.

Bạn đang xem: Uống nhiều loại thuốc cùng một lúc


Khi kê đơn thuốc từ hai nhiều loại trở lên, người lương y phải cân nhắc đến sự liên can giữa các thuốc, làm sao phải gồm lợi, nếu không thì hại chỉ nhỏ và ít nhất.

Ít lúc đi khám dịch mà thầy thuốc chỉ ghi một loại thuốc trong đơn, trái lại có mang đến 3 - 4 loại, thậm chí là cả 5 - 6 loại. Lắm lúc bạn bệnh không đi khám nhưng mà tự đến nhà dung dịch mua sau sự hướng dẫn của nhân viên cấp dưới bán thuốc, cũng cần mua 4 - 5 một số loại thuốc.


*

Có một điều không nhiều ai chăm chú là cứ hai lắp thêm thuốc vào khung người thì đang có cửa hàng với nhau rồi, ngoài phải đề nghị đến các thứ thuốc. Tương tác có lợi là khi thuốc cung ứng nhau tăng cường tác dụng. Tương tác có hại là làm cho giảm chức năng của nhau, có khi gây ra độc tính. Trường hợp tương tác ăn hại ít thì rất có thể bỏ qua vì chưng phần lợi mà thuốc rước đến đặc biệt quan trọng hơn. Nhưng cũng đều có những trường vừa lòng quá hại, không thể chấp nhận được, tác động đến sức khỏe, khiến bệnh tình trở cần nặng hơn, thậm chí còn tử vong. Khi đề cập mang đến phần sợ của tương tác, cần xem xét những điều sau:

Sự liên can làm giảm tác dụng của thuốc

Một thuốc ước ao có chức năng cần đề xuất được hấp phụ vào máu. Nếu lượng dung dịch được hấp thụ ít hay thời gian để dung dịch vào cho máu kéo dài thì chức năng của thuốc sẽ bị giảm đi.

Tại dạ dày, độ acid dịch vị có ảnh hưởng đến sự hấp phụ của một vài loại thuốc. Vị vậy, các thuốc th-nc acid dạ dày hay được dùng trong các chứng đau bởi thừa acid bao tử như hydroxyd aluminum, hydroxyd magnesium giỏi thuốc khắc chế sự bài trừ dịch vị cimetidine, ranitidine, famotidine, nizatidine xuất xắc thuốc khắc chế bơm proton (kết trái là ức chế bài trừ dịch vị) omeprazole, rabeprazole, pantoprazole; toàn bộ các thuốc này làm sút sự hấp thu của rất nhiều thuốc chống viêm ko steroid (ibuprofen, meloxicam,tenoxicam, piroxicam, diclofenac...) cùng cả amoxcyclin, tetracyclin.

Những thuốc có chức năng tạo một màng bao che niêm mạc mặt đường tiêu hoá như sucralfat, bismuth nhằm trị viêm loét dạ dày xuất xắc smecta trị tiêu tan cũng rào cản sự hấp thu của những thuốc dùng phổ biến với nó, vì chưng lớp màng nhầy này vừa tất cả tác dụng đảm bảo an toàn niêm mạc dẫu vậy lại cũng ngăn cản thuốc cấm đoán thấm vào các mao mạch trong con đường tiêu hóa.

Lại gồm khi các thuốc uống cùng với nhau xảy ra phản ứng sinh sản thành phức hay tủa có tác dụng sự hấp thụ của thuốc bị sút đi. Như tetracyclin lúc uống tầm thường với những thuốc chứa calci tốt sắt vẫn làm bớt rõ rệt sự hấp phụ của phòng sinh này lẫn dung dịch kèm theo. Bởi vậy tránh việc uống tetracyclin với sữa hay uống thông thường với những thuốc cất calci, sắt.

Xem thêm: Mua Online Xe Côn Tay, Xe Phân Khối Lớn, Xe Côn Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 12 2021

Nếu xảy ra sự tương tác bất lợi giữa hai bài thuốc đều quan trọng thì cần uống cách nhau 2 - 3 giờ.

Tác dụng của thuốc bị giảm cũng có khi là do những thuốc dùng chung có tính năng đối nghịch nhau. Chẳng hạn: acetylcystein là thuốc có công dụng long đờm, giúp dễ ho khạc để làm thông thoáng mặt đường hô hấp, nếu như dùng tầm thường với một thuốc sút ho dextromethorphan thì dịch nhân sẽ không giảm ho nữa, vậy nên sẽ mất tác dụng của thuốc long đờm. Sự phối hợp này hoàn toàn có thể rất gian nguy cho trẻ nhỏ tuổi vì các bé xíu chưa biết khạc, đờm nhớt sẽ ứ lại không thoát ra được khỏi con đường hô hấp, sẽ có tác dụng tắc với nhiễm trùng nặng hơn.

Ngay cả những loại vitamin, mà phần lớn mọi tín đồ đều suy nghĩ là xẻ cũng rất có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của các thuốc khác. Nếu dùng liều cao vitamin C hoàn toàn có thể làm mất chức năng của vitamin B12 khi cần sử dụng chung. Vitamin B6 làm mất công dụng của levodopa vào điều trị dịch Parkinson.

Tương tác làm tăng độc tính của thuốc

Tác dụng phụ của thuốc có thể tăng lên khi sử dụng chung với một thuốc khác. Chẳng hạn: paracetamol là một trong thuốc bớt đau hạ sốt rất hấp dẫn dùng, nhưng lại độc với gan. Tính độc này tăng lên khi sử dụng chung cùng với isoniazid. Vị vậy, người bệnh lao khi đang rất được điều trị cùng với isoniazid thì đề xuất thận trọng khi sử dụng paracetamol. Những thuốc chống động tởm barbituric, phenytoin cũng có tác dụng tăng độc tính sinh sống gan của paracetamol.

Thuốc aspirin vì làm giảm sự kết tập tiểu ước nên khi dùng chung với thuốc kháng đông huyết warfarin, clopidogrel sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Những thuốc kháng viêm không steroid gồm phản ứng phụ là viêm loét dạ dày, trường hợp phối phù hợp với nhau sẽ gây ra xuất máu tiêu hóa. Khi sử dụng chung erythromycin cùng với lovastatin vẫn dễ có tác dụng tăng nguy cơ tiêu cơ vân.

Tương tác có lợi

Khi dùng các thuốc bao gồm chứa sắt, nếu dùng thêm vi-ta-min C đang tăng hấp thụ sắt. Đang cần sử dụng thuốc điều trị đái dỡ đường mà sử dụng thêm sâm thì sẽ làm cho tăng tác dụng hạ đường máu (vì vậy nên giảm liều thuốc điều trị đái dỡ đường).

Sự shop thuốc nói thông thường rất phức tạp. Nhưng lại trong điều trị vẫn phải nên đến phối hợp thuốc. Vày đó, người thầy thuốc sẽ quan tâm đến liều sử dụng sao cho kết hợp thuốc là có lợi hay bớt thiểu buổi tối đa tính năng phụ. Dịch nhân không nên tự ý cần sử dụng thuốc hay phối hợp thuốc mà lại phải bao gồm chỉ định của thầy thuốc mới được dùng.