()

Tự học tiếng Trung – nâng cao giá trị bản thân 2021

Từ lâu, Anh ngữ là loại từ ngữ giao tiếp thông dụng toàn cầu. Rất nhiều khu vực coi tiếng Anh như từ ngữ thứ 2 của mình. Tuy nhiên, phương pháp tự học tiếng Trung cũng đang nổi lên như một xu hướng mới. Hãy tìm hiểu các lý do và cách tự học ở bài viết này nhé!

1. Xu hướng tự học tiếng Trung hiện nay là gì?

Trung Quốc với lượng dân số lớn nhất, nền văn hóa đa dạng, nền kinh tế hùng mạnh đứng đầu. Tiếng Trung là ngôn từ được sử dụng nhiều nhất. Bộ chữ Hán ngữ trong tiếng Trung có mặt ở hầu hết các nước Châu Á như chữ Kanji (tiếng Nhật), Chữ Hangeul (tiếng Hàn), và chữ Nôm (tiếng Việt). Không khó hiểu phương pháp tự học đã trở thành trào lưu được giới trẻ lựa chọn học và theo đuổi.

Tiếng Trung là quốc ngữ của đất nước Trung Quốc được sáng lập theo ngữ hệ chữ cái Hán-Tạng gồm tập hợp các nhóm phương ngữ đi theo bộ. Tiếng Trung còn có tên gọi khác là học chữ Hán, tiếng Hoa theo từng khu vực địa lý tại đây. Hiện 16% dân số toàn cầu nói tiếng Trung làm ngoại ngữ thông dụng, cho thấy được độ phủ sóng rộng và tầm quan trọng của nói tiếng Trung.

2. Các lý do nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung được sử dụng tại 33 quốc gia và là thứ tiếng có số người chọn học nhiều thứ 3. Trong các cuộc khảo sát về việc “Vì sao bạn học tiếng Hoa”, hơn 60% người trả lời họ muốn trang bị những cơ hội cho tương lai.

Hơn ⅕ dân số Trái Đất này dùng tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ, tiếng Trung có thể nói là có tốc độ phát triển nhanh nhất, nó được giảng dạy nhiều nhất trong các trường học tại Mỹ. Làm một phép thử nhỏ, trong một cuộc tuyển dụng nhân viên, bạn sẽ chọn người bằng tiếng Trung và tiếng Anh hay người chỉ tiếng Anh? (Thực trạng ngày nay ai cũng nói được tiếng Anh cả mà).

Thị trưởng Daly (Mỹ) từng khẳng định rằng “Chúng tôi muốn trao cho các bạn trẻ những cơ hội để thăng tiến và tiếng Trung là cơ hội tuyệt vời để tồn tại trong nền kinh tế ngày nay”.

Lý do nên học tiếng Trung
Lý do nên học tiếng Trung

2.1 Mở rộng vốn ngoại ngữ

Tự học Hán ngữ là bạn đã nâng cấp mình lên một tầm cao mới, kết nạp cho mình nhiều thông tin bổ ích, mới mẻ. Không chỉ là biết thêm một từ mới, việc học tiếng Trung đồng nghĩa với việc bạn cần phải có thêm nhiều nguồn dữ liệu, không ngừng nâng cao giá trị.

2.2 Mở rộng hiểu biết

Trung Quốc – đất nước sở hữu một lịch sử lâu đời, được công nhận và bảo tồn. Ẩm thực của người Trung Quốc được cho là cái nôi của Châu Á, nổi bật với các món ăn không thể lẫn đi đâu được. Các công trình xây dựng khổng lồ, kỳ quan thiên nhiên thế giới được dựng trên mảnh đất truyền thống Trung Quốc: Vạn Lý Trường Thành, Cung Thần Thủy Hoàng … Nói tiếng Trung sẽ có cơ hội khám phá, thưởng thức văn hóa nơi đây.

Không hẳn vậy, Trung Quốc một cường quốc hùng mạnh nhất sở hữu một tập đoàn Thương Mại Điện Tử – Alibaba có sức ảnh hưởng và nhiều công trình công nghệ có giá trị hàng tỉ đô la. Khi bạn hiểu tiếng Trung thì bạn cần được tiếp cận, mở mang hiểu biết và nhiều dữ liệu bổ ích làm lên giá trị.

Không chỉ Trung Quốc mà khu vực Đài Loan, Hồng Kông, Macau và một vài vùng địa lý Singapore… sử dụng tiếng Trung là ngôn từ giao tiếp chính. Bạn có thể biết thêm được nhiều điều hay ho, mới mẻ và khám phá nhiều nguồn thông tin.

2.3 Dễ dàng học các ngôn ngữ khác

Đại đa số các ngôn ngữ trong Châu Á có sự giao thoa, ảnh hưởng, học hỏi lẫn nhau. Bởi vậy nên khi bạn học tiếng Trung thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tiếp xúc và học hỏi các ngôn ngữ khác. 4 bộ chữ tiếng Nhật là Hiragana, Katakana, Romaji, Kanji. Trong đó Kanji chính là từ ngữ, ký tự được hình thành dựa trên bộ Hán ngữ trong học tiếng Hán. Từ ngữ trong bộ Kanji có nghĩa tương đồng và cách viết giống với Hán ngữ. Khi đã có hiểu biết về tiếng Trung có thể dễ dàng học được tiếng Nhật.

Thời cổ xưa, Trung – Hàn có sự giao thoa, ảnh hưởng qua lại lẫn nhau về ẩm thực, kiến trúc và cả về ngôn ngữ. Tiếng Hàn được dựng dựa trên 3 nguồn: tiếng nước ngoài, tiếng Hán, Hàn và tiếng thuần Hàn. Tiếng Hán Hàn chính là Hán ngữ, có cách đọc, tập viết và nghĩa tương tự như học tiếng Trung. Biết được quy tắc học nhanh chóng là bạn đã lắm được một phần ba từ vựng tiếng Hàn rồi.

2.4 Nâng cao khả năng nghề nghiệp

Khi biết tiếng Trung học sinh, sinh viên có thể cần học, đọc các tài liệu về chuyên ngành tiếng Trung, tăng cơ hội cạnh tranh để việc chuẩn bị bước vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp đại học. Việc biết thêm một ngôn ngữ thứ 2 – học tiếng Hán ngữ tạo ra ưu thế và nhiều hơn cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp đặc thù như: phiên dịch, giáo viên tiếng Trung, phiên âm tiếng Trung…

Văn hóa Việt và Trung có nhiều sự đồng điệu, việc các tập đoàn, công ty Trung Quốc đầu tư vào nước ta trên nhiều mặt trận, mô hình kinh doanh đã không còn xa lạ gì. Trang bị vốn tiếng Trung là bạn đã đặt một vé ứng cử cho mình vào cơ hội hợp tác, làm việc tại các tập đoàn ngoài nước, chế độ đãi ngộ tốt, lương cao.

2.5 Bắt kịp xu hướng

Quyết định tham gia vào các tổ chức thế giới WTO, ASEAN… Việt Nam tự tin trên con đường hội nhập. Các chính sách mở cửa nền kinh tế, đẩy mạnh giáo dục, du lịch, âm nhạc, truyền hình nhằm quảng bá hình ảnh một đất nước Việt tươi đẹp, giàu mạnh. Các tập đoàn nước bạn cần đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều, cơ hội giao thương trở thành đối tác nhiều hơn. Lúc này trở lên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Nếu ở các nước phương Tây, Châu Âu, Châu Mỹ… Anh ngữ là ngôn ngữ phổ thông giao tiếp. Thì ở các nước Châu Á, với Tiếng Trung là ưu tiên cho ngôn ngữ thông dụng thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Sau khi học tiếng Trung sẽ đảm bảo bạn có được một nhận thức sâu rộng, cơ hội nghề nghiệp tươi sáng và không bị thụt lùi so với bạn bè đồng chăng lứa, với xã hội.

Bắt kịp xu hướng học tiếng Trung
Bắt kịp xu hướng học tiếng Trung

3. Chuẩn bị gì để tự học tiếng Trung Quốc?

3.1 Cần xác định rõ mục tiêu

Mục tiêu nên phân ra dài hạn và ngắn hạn để dễ dàng đạt được. Mục tiêu dài hạn được chia nhỏ thành nhiều mục tiêu ngắn hạn sẽ dễ dàng và tạo ra cảm giác học sẽ thuận lợi hơn. Chính những thành tựu mà sau mỗi lần hoàn thành mục đích sẽ là kết quả để bạn phấn đấu hàng ngày.

Có tiêu chí rõ ràng sẽ xây dựng được chiến lược học hiệu quả, phù hợp. Có thành quả phấn đấu, định hướng tương lai chinh phục tiếng Trung nhanh tới đích hơn.

3.2 Luyện tập liên tục

Luyện tập ở đây bao hàm vận dụng kỹ năng học được đem ra vận dụng vào đời sống. Khi tập luyện một cách chủ động, thành tựu sẽ là của bạn, từ ngữ, ngữ pháp nhớ lâu hơn.

Có những học từ vựng trong văn nói và văn viết, các đoạn hội thoại tùy từng ngữ cảnh mang ý nghĩa khác nhau, dễ ghi nhớ, học theo, nghe nói đơn giản tốt nhất mà không gặp khó khăn. Tìm một người bạn muốn luyện nói hàng ngày với mục đích tiếng trung không phải khó, kết hợp giao lưu. Việc học không ngừng sẽ giúp cho việc mở rộng vốn từ vựng tiếng Trung.

Để tránh nhàm chán trong quá trình học, bạn cũng có thể chọn lựa nhiều loại luyện tiếng trung tiếp theo như xem phim không sub, nghe nhạc…

3.3 Học tập theo nhóm

Vào một nhóm học vừa cải thiện giao tiếp, hội thoại, bạn vừa có thêm mạnh mẽ để học. Lỗi ngữ pháp, giao tiếp mà bạn cũng mắc phải sẽ được bạn bè giới thiệu, chỉ ra và sửa cho bạn. Bạn bè chính là một nguồn nên học hỏi, giúp bạn cải thiện vốn tiếng Trung của mình đó.

3.4 Tham gia một khóa tiếng Trung

Bạn loay hoay với hàng mớ dữ liệu trôi trên mạng, video chia sẻ … Có quá nhiều ý kiến cho học tiếng Trung mà bạn không biết nên chọn sao cho đúng. Lúc này một khóa tiếng Trung là quyết định sáng suốt giải quyết được vấn đề của bạn

Dù học là online hay offline sẽ cho bạn cảm thấy một phương pháp học bài bản, có giáo trình hán ngữ. Tính chuyên nghiệp được dàn dựng bởi chính các chuyên gia, các giáo viên có kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm học tập, tin tưởng vào nguồn uy tín này. Khi có được nền tảng, bạn hoàn toàn có thể phát triển việc tự học.

4. Các hình thức tự học tiếng Trung

Bạn đang có nhu cầu tự học Hán ngữ mà không có thời gian, hoặc điều kiện để tới trung tâm tiếng Trung học được. Bạn cần có dự định có thể tự học tiếng Trung tại nhà. Vậy cần phải bắt đầu học từ đâu? cần trang bị những phương tiện học tập nào? Phương pháp học tiếng Trung sao cho hiệu quả? Nguồn tài liệu giáo trình hán ngữ tiếng Trung lấy từ đâu?…. Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người quan tâm có nhu cầu muốn học tiếng Trung. Dưới đây là các cách học hiệu quả dành cho bạn

Các hình thức tự học tiếng Trung
Các hình thức tự học tiếng Trung

4.1 Tự học các khóa học online

Học tiếng trung online có lợi thế không giới hạn về không gian, thời gian học nên được nhiều bạn chọn. Lộ trình học bài bản được thiết kế phù hợp cho mọi đối tượng phổ biến và theo level khác nhau. Hướng dẫn từ cơ bản, giao tiếp đến nâng cao. Giao diện học tập mới mẻ trên môi trường mạng thu hút với người học, gây thích thú. Phí học khóa thấp hơn nhiều so với học offline, đi lại được tối giản.

Hiện có 2 cách bạn có thể học tiếng trung online phổ biến là: học video và học 1-1. Với khóa video, các nội dung bài học, kiến thức được dàn dựng sẵn dưới dạng các video ngắn lặp lại. Trong video là lý thuyết và bài tập thực hành do người dạy sắp xếp giảng dạy. Ưu điểm của học video là bạn chỉ phải mất một khoản phí duy nhất cho khóa học.

Với học 1 thầy – 1 trò: học viên được học tập trung, giao tiếp với giáo viên. Nếu bạn học thông qua phần mềm học trực tuyến, mọi thắc mắc được giải đáp như lúc học offline. Ưu điểm của khóa học 1-1 là không giới hạn về không gian, thời gian học linh hoạt. Tìm hiểu giới thiệu chi tiết tài liệu, Giáo trình Hán ngữ, giáo trình boya có thể tham khảo cho người mới bắt đầu.

4.2 Tự học trên ứng dụng

Là biện pháp học phù hợp với đối tượng người học đã có kiến thức nền tảng về tiếng Trung. Học trên ứng dụng đa dạng, giao diện đẹp thu hút, kích thích việc học. Các bài học trên App thể hiện dưới nhiều cách thức như trò chơi, từ điển …

Ưu điểm của học trên App trên điện thoại bao gồm: phí miễn phí, học một cách học cuốn hút, dễ học với người mới.

4.3 Tự học trên mạng

Có hàng nghìn bài học tiếng Trung trôi nổi trên mạng, chỉ cần một cú click tìm kiếm là bạn có thể đã có ngay danh sách chia sẻ kiến thức, cung cấp giáo trình này… Vì chủ yếu là các kiến thức chia sẻ nên chất lượng không hề được kiểm duyệt. Nếu bạn lựa chọn học trên mạng để tự học đòi hỏi bạn phải có nền tảng tiếng Trung phong phú. Có một óc phán đoán, sàng lọc nguồn kiến thức đúng đắn.

Ưu điểm của tự học trên mạng: không mất chi phí vì các kiến thức là công khai: học video, câu hỏi, làm quen trò chơi liên quan nên không gây nhàm chán cho người mới.

Nhược điểm là kiến thức bị giới hạn, đại trà, cơ bản không chuyên sâu.

Trung tâm học tiếng Trung Avika là một trong những trung tâm học online cung cấp nội dung khóa học mới mẻ, giúp các bạn mới học dễ dàng đạt hiệu quả. Chúng tôi đã đào tạo thành công cho các học viên: nghe nói đọc viết, học ngữ pháp, ứng dụng, cấu trúc câu, các quy tắc… và còn có các khóa nâng cao kiến thức tiếng trung cho người đi làm, du học. Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm nhé!

”FAQs”

Xu hướng tự học tiếng Trung là gì?

Tiếng Trung là quốc ngữ của đất nước Trung Quốc được sáng lập theo ngữ hệ chữ Hán-Tạng gồm tập hợp nhóm các ngôn ngữ và phương ngữ đi theo bộ. Tiếng Trung còn có tên gọi khác là chữ Hán, tiếng Hoa theo từng khu vực địa lý. Hiện 16% dân số toàn cầu nói tiếng Trung làm ngôn ngữ thông dụng, cho thấy được độ phủ sóng rộng và tầm quan trọng của tiếng Trung làm thế nào.

Lý do bạn nên học tiếng Trung là gì?

Hơn ⅕ dân số thế giới dùng tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ, tiếng Trung có thể nói là ngôn ngữ có tốc độ học phát triển nhanh nhất, nó được giảng dạy nhiều nhất tại các trường học tại Mỹ. Làm một phép thử nhỏ, trong 1 cuộc tuyển dụng nhân viên, bạn sẽ chọn người bằng tiếng Trung và tiếng Anh hay người chỉ biết về tiếng Anh?

Cần chuẩn bị những gì để tự học tiếng Trung?

Mục tiêu bạn nên phân ra dài hạn và ngắn hạn để dễ dàng chinh phục. Mục tiêu dài hạn được chia nhỏ thành nhiều mục tiêu ngắn hạn sẽ dễ dàng và tạo ra cảm giác tự học sẽ thuận lợi hơn. Chính những thành tựu mà sau mỗi lần hoàn thành sẽ là động lực cho bạn phấn đấu.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên bình chọn bài viết này.