()

Tự học tiếng Trung – nâng cao giá trị cho bản thân

Từ lâu, Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp thông dụng toàn cầu. Rất nhiều khu vực coi tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình. Tuy nhiên, hiện nay tiếng Trung cũng đang nổi lên như một xu hướng mới. Tự học tiếng Trung để giá tăng cơ hội học và làm được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

1.Xu hướng tự học tiếng Trung hiện nay

Trung Quốc với lượng dân số lớn nhất thế giới, nền văn hóa đa dạng, nền kinh tế hùng mạnh đứng đầu thế giới. Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bộ Hán ngữ trong tiếng Trung có mặt ở hầu hết các ngôn ngữ Châu Á như chữ Kanji (tiếng Nhật), Chữ Hangeul (tiếng Hàn), và chữ Nôm (Việt Nam). Không khó hiểu khi Tiếng Trung trở thành ngôn ngữ được giới trẻ lựa chọn học tập và theo đuổi hiện nay.

Tiếng Trung là quốc ngữ của đất nước Trung Quốc được sáng lập theo ngữ hệ Hán-Tạng gồm tập hợp các nhóm ngôn ngữ và phương ngữ đi theo bộ. Tiếng Trung còn có tên gọi khác là tiếng Hán, tiếng Hoa theo từng khu vực địa lý. Hiện tiếng 16% dân số thế giới sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ thông dụng hiện nay, cho thấy được độ phủ sóng rộng và tầm quan trọng của tiếng Trung như thế nào.

2.Lý do nên học tiếng Trung

Tiếng Trung được sử dụng tại 33 quốc gia và là thứ tiếng có số người chọn học nhiều thứ 3 thế giới. Trong một cuộc khảo sát về việc “Vì sao bạn học tiếng Trung”, hơn 60% người trả lời họ muốn trang bị những cơ hội cho tương lai.

Hơn ⅕ dân số thế giới hiện nay dùng tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ, tiếng Trung có thể nói là ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh nhất, nó được giảng dạy nhiều nhất trong các trường học tại Mỹ. Làm một phép thử nhỏ, trong một cuộc tuyển dụng nhân viên, bạn sẽ chọn người biết tiếng Trung và tiếng Anh hay người chỉ biết tiếng Anh? (Thực trạng hiện nay ai cũng biết tiếng Anh cả mà).

Thị trưởng Daly (Mỹ) từng khẳng định rằng “Chúng tôi muốn trao cho các bạn trẻ những cơ hội để thăng tiến và tiếng Trung là cơ hội tuyệt vời để tồn tại trong nền kinh tế ngày nay”.

Tự học tiếng Trung
Tự học tiếng Trung

2.1.Mở rộng vốn ngoại ngữ

Tự học tiếng Trung là bạn đã nâng cấp bản thân lên một tầm cao mới, kết nạp cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích, mới mẻ. Không chỉ là biết thêm một ngôn ngữ mới, học tiếng Trung đồng  nghĩa với việc bạn có thêm nhiều hơn 1 nguồn kiến thức, không ngừng nâng cao giá trị bản thân.

2.2.Mở rộng hiểu biết

Trung Quốc – đất nước sở hữu một nền văn hóa lâu đời, được thế giới công nhận và bảo tồn. Ẩm thực Trung Quốc được đánh giá là cái nôi của Châu Á, nổi bật với các món ăn không thể lẫn đi đâu được. Các công trình xây dựng khổng lồ, kỳ quan thiên nhiên thế giới được xây dựng trên mảnh đất truyền thống Trung Quốc: Vạn Lý Trường Thành, Cung Thần Thủy Hoàng … Biết tiếng Trung, bạn sẽ có cơ hội khám phá, thưởng thức văn hóa thế giới nơi đây.

Không chỉ vậy, Trung Quốc một cường quốc hùng mạnh nhất thế giới sở hữu một tập đoàn Thương Mại Điện Tử – Alibaba có sức ảnh hưởng thế giới và nhiều công trình công nghệ có giá trị hàng tỉ đô la. Khi biết tiếng Trung, bạn sẽ được tiếp cận, mở mang hiểu biết và nhiều kiến thức bổ ích làm lên giá trị cho bản thân.

Không chỉ Trung Quốc mà khu vực Đài Loan, Hồng Kông, Macau và một vài vùng địa lý Singapore … sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ giao tiếp chính. Học tiếng Trung, bạn có thể biết thêm được nhiều điều hay ho, mới mẻ và khám phá nhiều hơn một nguồn kiến thức.

2.3.Dễ dàng học các ngôn ngữ khác

Đại đa số các ngôn ngữ trong Châu Á có sự giao thoa, ảnh hưởng, học hỏi lẫn nhau. Bởi vậy nên khi học tiếng Trung, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tiếp cận và học hỏi các ngôn ngữ khác.

4 bộ chữ tiếng Nhật là Hiragana, Katakana, Romaji, Kanji. Trong đó Kanji chính là ngôn ngữ, ký tự được hình thành dựa trên bộ Hán ngữ trong học tiếng Trung. Từ ngữ trong bộ Kanji có nghĩa tương đồng và cách viết giống với Hán ngữ. Khi đã có hiểu biết về tiếng Trung, bạn dễ dàng học được tiếng Nhật.

Thời cổ xưa, Trung – Hàn có sự giao thưa về nền văn hóa, ảnh hưởng qua lại lẫn nhau về ẩm thực, kiến trúc xây dựng và cả về ngôn ngữ. Tiếng Hàn đực xây dựng dựa trên 3 nguồn: tiếng nước ngoài (tiếng Anh), tiếng Hán Hàn và tiếng thuần Hàn. Tiếng Hán Hàn chính là Hán ngữ, có cách đọc và nghĩa tương tự như học tiếng Trung. Biết được học tiếng Trung là bạn đã lắm được một phần ba từ vựng tiếng Hàn rồi. Công việc học tập tiếng Hàn cũng trở lên dễ dàng hơn bao giờ.

2.4.Nâng cao khả năng nghề nghiệp

Biết tiếng Trung học sinh, dinh viên có thể đọc được các tài liệu về chuyên ngành học tiếng Trung, tăng cơ hội cạnh tranh cho việc chuẩn bị bước vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Việc biết thêm một ngôn ngữ thứ 2 – học tiếng Trung tạo ra ưu thế và nhiều hơn cơ hội nghề nghiệp đặc thù cho bạn như: phiên dịch, giáo viên tiếng Trung …

Văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều sự đồng điệu, việc các tập đoàn, công ty Trung Quốc đầu tư vào nước ta trên nhiều mặt trận, mô hình kinh doanh đã không còn xa lạ gì. Trang bị cho bản thân vốn ngoại ngữ tiếng Trung là bạn đã đặt một vé ứng cử cho mình vào cơ hội hợp tác, làm việc tại các tập đoàn nước ngoài, chế độ đãi ngộ tốt, lương cao.

2.5.Bắt kịp xu hướng

Quyết định tham gia vào các tổ chức thế giới WTO, ASEAN … Việt Nam tự tin trên con đường hội nhập thế giới. Các chính sách mở cửa nền kinh tế, đẩy mạnh giáo dục, du lịch, âm nhạc, truyền hình nhằm quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu mạnh. Các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều, cơ hội giao thương trở thành đối tác nhiều hơn. Ngoại ngữ lúc này trở lên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Nếu ở các nước phương Tây, Châu Âu, Châu Mỹ … tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông giao tiếp. Thì ở các nước Châu Á, Tiếng Trung là lựa chọn ưu tiên cho ngôn ngữ thông dụng thứ hai sau tiếng mẹ đẻ.

Học tiếng Trung đảm bảo cho bạn có được một kiến thức sâu rộng, cơ hội nghề nghiệp tươi sáng và không bị thụt lùi so với bạn bè đồng chăng lứa, với xã hội.

Tự học tiếng Trung
Tự học tiếng Trung

3.Chuẩn bị cho việc tự học tiếng Trung

3.1.Xác định rõ mục tiêu học tập

Mục tiêu học tập nên phân ra mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn để dễ dàng chinh phục. Mục tiêu dài hạn được chia nhỏ thành nhiều mục tiêu ngắn hạn sẽ dễ dàng chinh phục và tạo ra cảm giác việc tự học tiếng Trung sẽ thuận lợi hơn. Chính những thành tựu mà sau mỗi lần hoàn thành mục tiêu sẽ là động lực cho bạn phấn đấu.

Có mục tiêu rõ ràng sẽ xây dựng được chiến lược học tập hiệu quả, phù hợp. Có động lực phấn đấu, định hướng tương lai chinh phục tiếng Trung nhanh tới đích hơn.

3.2. Luyện tập liên tục

Luyện tập ở đây bao hàm vận dụng kiến thức học được đem thực hành vận dụng vào đời sống. Khi luyện tập một cách chủ động, kiến thức sẽ là của bạn, từ ngữ, ngữ pháp nhớ lâu hơn.

Có những từ vựng trong văn nói và văn viết, tùy từng ngữ cảnh mang ý nghĩa khác nhau. Việc thực hành, luyện tập không ngừng sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tự học tiếng Trung.

Để tránh nhàm chán, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức luyện tập như xem phim không sub…

3.3. Tự học tiếng Trung theo nhóm

Tham gia một nhóm học tập vừa cải thiện giao tiếp, bạn vừa có thêm động lực học tập. Lỗi ngữ pháp, giao tiếp mà bạn mắc phải sẽ được bạn bè chỉ ra và sửa cho bạn. Bạn bè chính là một nguồn kiến thức nên học hỏi, giúp bạn cải thiện vốn tự học tiếng Trung của mình đó.

3.4.Tham gia một khóa học tiếng Trung

Bạn loay hoay với hàng mớ kiến thức trôi trên mạng, video chia sẻ … Có quá nhiều ý kiến cho việc tự học tiếng Trung, bạn không biết nên lựa chọn sao cho đúng. Lúc này một khóa học tiếng Trung là lựa chọn sáng suốt giải quyết được vấn đề của bạn

Tham gia khóa học dù là online hay offline sẽ cho bạn thấy một phương pháp học tập bài bản. Tính chuyên nghiệp được dàn dựng bởi chính các chuyên gia, các giảng viên có kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm học tập, tin tưởng vào nguồn kiến thức uy tín này.

Khi có được kiến thức nền tảng, bạn hoàn toàn có thể phát triển việc tự học tiếng Trung.

4.Các hình thức học tiếng Trung

Bạn đang có nhu cầu tự học tiếng Trung mà không có thời gian, hoặc điều kiện để tới trung tâm tiếng Trung học được. Bạn dự định tự học tiếng Trung tại nhà. Vậy cần phải bắt đầu học từ đâu? cần trang bị những phương tiện học tập nào? Phương pháp tự học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả? Nguồn tài liệu tự học tiếng Trung lấy từ đâu?…. Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bạn có nhu cầu muốn tự học tiếng Trung. Dưới đây là các cách tự học tiếng Trung hiệu quả dành cho bạn

Trong thời buổi công nghệ số hiện nay, việc tự học tiếng Trung trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhu cầu tự học tiếng Trung phát triển, có rất nhiều nguồn hỗ trợ bạn tự học tiếng Trung.

Tự học tiếng Trung
Tự học tiếng Trung

4.1. Học tiếng Trung qua khóa học online

Học online có lợi thế không giới hạn về không gian, thời gian học nên được nhiều bạn lựa chọn. Nội dung học bài bản được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng và theo level khác nhau. Hướng dẫn từ cơ bản, giao tiếp đến nâng cao. Giao diện học tập mới mẻ trên môi trường mạng thu hút người học, gây thích thú. Chi phí khóa học thấp hơn nhiều so với hình thức học offline, đi lại được tối giản.

Hiện có 2 hình thức học online phổ biến là: khóa học video và hình thức học 1-1. Với khóa học video, các bài học, kiến thức được dàn dựng sẵn dưới dạng các video ngắn. Trong video là lý thuyết và bài tập thực hành do giảng viên sắp xếp giảng dạy. Ưu điểm của khóa học video là bạn chỉ phải mất một khoản phí duy nhất cho khóa học.

Với hình thức học 1 thầy – 1 trò: học viên được học tập, giao tiếp với giáo viên. Học thông qua phần mềm học trực tuyến, mọi thắc mắc được giải đáp như lúc học offline. Ưu điểm của khóa học 1-1 là không giới hạn về không gian, thời gian học linh hoạt. 

4.2. Học tiếng Trung trên App

Là hình thức học phù hợp với đối tượng người học đã có kiến thức nền tảng về tiếng Trung. Các hình thức học trên App đa dạng, giao diện đẹp thu hút, kích thích việc học. Các bài học trên App thể hiện dưới nhiều hình thức như trò chơi, từ điển …

Ưu điểm của hình thức học trên App là: chi phí free, cách học cuốn hút, dễ tiếp thu.

4.3.Học tiếng Trung trên mạng

Internet là kho kiến thức khổng lồ nên không ngạc nhiên khi nhiều bạn lựa chọn hình thức học này. Có hàng nghìn bài học tự học tiếng Trung trôi nổi trên mạng, chỉ cần một cú click tìm kiếm là bạn đã có ngay danh sách chia sẻ kiến thức, giáo trình học … Vì chủ yếu là các kiến thức chia sẻ nên chất lượng nội dung không hề được kiểm duyệt. Lựa chọn hình thức học trên mạng đòi hỏi bạn phải có nền tảng tiếng Trung phòng phú. Có một óc phán đoán, sàng lọc nguồn kiến thức đúng đắn.

Ưu điểm của hình thức học trên mạng: không mất chi phí vì các kiến thức là công khai; hình thức học video, câu hỏi, trò chơi nên không gây nhàm chán. Nhược điểm là kiến thức bị giới hạn, nội dung đại trà, cơ bản không chuyên sâu.

Nếu bạn thực sự có ý định theo đuổi đam mê ngoại ngữ đừng ngại tự học tiếng Trung nhé. Đầu tư cho giáo dục là không bao giờ sợ lỗ. Đầu tư cho chính bản thân, không ngừng nâng cao giá trị, mở mang kiến thức để có được tương lai sáng lạn hơn.

Tự học tiếng trung online 1-1 có rất nhiều lợi thế . Bạn có thể tự học vào bất kì thời gian nào, linh động giờ học để tranh thủ mọi thời gian rảnh trong ngày để học . Thời gian học tập tự do, nhưng bạn vẫn có người hướng dẫn 1 kèm 1 những kiến thức cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể chủ động trao đổi những thắc mắc với thầy cô về những kiến thức bạn còn lăn tăn hay chưa rõ ràng.

Bạn sẽ được thực hành tự học tiếng trung trực tiếp với giảng viên luôn trong suốt buổi học, giúp khả năng nghe và nói tiến bộ theo từng ngày. Không những thế, giảng viên sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết và phát âm đúng từ thanh mẫu, thanh điệu và cả vận mẫu trong tự học tiếng trung một cách chính xác.

Website: https://tiengtrungquoc.edu.vn/

Fanpage: Tiếng Trung Giao Tiếp

”FAQs”

Xu hướng tự học tiếng Trung hiện nay là gì?

Tiếng Trung là quốc ngữ của đất nước Trung Quốc được sáng lập theo ngữ hệ Hán-Tạng gồm tập hợp các nhóm ngôn ngữ và phương ngữ đi theo bộ. Tiếng Trung còn có tên gọi khác là tiếng Hán, tiếng Hoa theo từng khu vực địa lý. Hiện tiếng 16% dân số thế giới sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ thông dụng hiện nay, cho thấy được độ phủ sóng rộng và tầm quan trọng của tiếng Trung như thế nào.

Lý do bạn nên học tiếng Trung là gì?

Hơn ⅕ dân số thế giới hiện nay dùng tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ, tiếng Trung có thể nói là ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh nhất, nó được giảng dạy nhiều nhất trong các trường học tại Mỹ. Làm một phép thử nhỏ, trong một cuộc tuyển dụng nhân viên, bạn sẽ chọn người biết tiếng Trung và tiếng Anh hay người chỉ biết tiếng Anh?

Cần chuẩn bị những gì cho việc tự học tiếng Trung?

Mục tiêu học tập nên phân ra mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn để dễ dàng chinh phục. Mục tiêu dài hạn được chia nhỏ thành nhiều mục tiêu ngắn hạn sẽ dễ dàng chinh phục và tạo ra cảm giác việc tự học tiếng Trung sẽ thuận lợi hơn. Chính những thành tựu mà sau mỗi lần hoàn thành mục tiêu sẽ là động lực cho bạn phấn đấu.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.