Từ điển tiếng việt viện ngôn ngữ học online

     

"Cuốn tự điển giờ đồng hồ Việt này là cuốn từ bỏ điển thứ nhất ở nuớc ta vì chưng một bè phái cán bộ ngôn ngữ học soạn trên cơ sở bốn liệu tương đối đầy đủ" (Lời reviews của núm Thủ tướng mạo Phạm Văn Đồng). Tính từ lúc lần tái bản gần trên đây nhất (năm 2006) tới thời điểm này cũng đã gần 5 năm. Viện ngôn từ học đã nhận được được nhiều ý kiến của chúng ta đọc xa sát trong toàn quốc đề nghị liên tục tái bản công trình tự điển này.

Bạn đang xem: Từ điển tiếng việt viện ngôn ngữ học online


CuốnTừ điển giờ Việtmà độc giả có trong tay là công trình xây dựng do một tập thể những nhà khoa học thuộc Viện ngữ điệu học - cơ quan nghiên cứu và phân tích ngôn ngữ học hàng đầu của toàn nước biên soạn đằng sau sự chủ biên của rứa Giáo sư Hoàng Phê.


*

Trên cửa hàng gần ba triệu phiếu văn cảnh được trích từ các nguồn tài liệu sách báo không giống nhau, trong các số ấy có kho báu ca dao, tục ngữ, thành ngữ Việt Nam, các tác phẩm văn chương từ cổ chí kim, những công trình viết về các lĩnh vực khoa học... Đây là kết quả đó lao rượu cồn miệt mài, nghiêm túc, an ninh trên cơ sở lí thuyết từ bỏ điển học tân tiến của cầm cố giới, trong suốt nhị mươi năm kể từ thời điểm khởi thảo Đề cương biên soạn (1968-1988). Dự án công trình này còn có sự góp phần về kiến thức và công sức lao hễ vô cùng to lớn của tương đối nhiều nhà văn hoá, công ty khoa học khét tiếng khác trong toàn nước khi đàm đạo đề cưng cửng hoặc trực tiếp tham gia biên soạn (đặc biệt là các thuật ngữ). Công trình được xuất phiên bản lần đầu năm mới 1988, được sửa chữa, xẻ sung, tái phiên bản nhiều lần. Nó sẽ được phần đông bạn gọi trong toàn nước hoan nghênh ngay từ lần trình làng đầu tiên. Rất nhiều ý kiến, bài viết đã giành cho cuốn từ điển này gần như lời ngợi ca, reviews cao. Bên trên thực tế, cuốnTừ điển giờ đồng hồ Việtcủa Viện ngôn ngữ học đang là nguồn tra cứu, trích dẫn đáng tin cậy của đa số các bài viết, sách chuyên khảo, nhất là các luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ, khoá luận giỏi nghiệp khi phân tích chân thành và ý nghĩa của các đơn vị từ bỏ ngữ giờ Việt, là cẩm nang tra cứu luôn luôn phải có của tất cả những người cầm bút, dù đó là nhà văn, bên thơ, hay nhà báo, v.v., kể cả các nhà giáo huấn luyện tiếng Việt. Đây là cuốn từ điển phân tích và lý giải tiếng Việt có unique và uy tín tối đa so với bất cứ một cuốn trường đoản cú điển lý giải tiếng Việt nào khác hiện tất cả trên thị trường sách báo làm việc Việt Nam.

Xem thêm: Trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Thị Diệu, Trường Thpt Nguyễn Thị Diệu Quận 3

cũng chính vì thế, ngay lập tức từ lần xuất bạn dạng đầu tiên (năm 1988), cuốnTừ điển tiếng Việtcủa Viện ngôn ngữ học đang được nắm Thủ tướng mạo Phạm Văn Đồng viết lời trình làng trân trọng. Với cũng bao gồm cuốn trường đoản cú điển này đã có được tặngGiải thưởng đơn vị nướcvề công nghệ và công nghệ năm 2005.

*

*

tính từ lúc lần tái bản gần phía trên nhất (năm 2006) đến lúc này cũng đã gần 5 năm. Viện ngôn ngữ học đã nhận được được nhiều ý kiến của doanh nghiệp đọc xa gần trong toàn nước đề nghị thường xuyên tái bản công trình từ điển này. Khởi hành từ nhu cầu thực tế, Viện ngữ điệu học đồng ý cho phép đơn vị xuất phiên bản Từ điển Bách khoa tái bảnTừ điển tiếng Việtdưới vẻ ngoài và độ lớn mới.

Sau lần tái bản này, Viện ngữ điệu học đang tổ chức những nhà ngôn ngữ học số 1 tiếp tục biên soạn bổ sung cập nhật các từ ngữ mới hoặc chỉnh lí hầu như chỗ không nên sót về cả nội dung ý nghĩa sâu sắc cũng như hiệ tượng thể hiện của các mục từ trong những lần tái phiên bản sau để hoàn thành và cải thiện hơn nữa unique cuốn từ điển giao hàng bạn đọc.

Nhân thời điểm cuốnTừ điển tiếng Việtđược tái bản, tôi rất phấn kích và xin trân trọng ra mắt cùng bạn đọc!

Viện trưởng Viện ngôn từ học

Tổng biên tập tạp chí "Ngôn ngữ"

GS.TS Nguyễn Đức Tồn


Các nội dung bài viết khác

• DANH MỤC TÀI LIỆU SÁCH MỚI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016 (6/10)• DANH MỤC TÀI LIỆU SÁCH MỚI THÁNG 6 - năm ngoái (23/1)• THÔNG BÁO SÁCH MỚI NHẬP 2014 (23/1)• Sách mới: NGÔN NGỮ HỌC XÃ HỘI (23/1)• Sách mới nhập tại Thư viện Viện ngữ điệu học (23/1)• CHUYỆN LAI RAI VỀ TIÊNG VIỆT TIỂU HỌC (23/1)• CHUYỆN LAI RAI VỀ TIẾNG VIỆT TIỂU HỌC (tiếp): Tả ngôi trường cùng thầy cô giáo của chính bản thân mình (23/1)• Quy luật ngữ điệu của nguyên thủ (23/1)• GS. TS. NGND Nguyễn Thiện ngay cạnh với phần thưởng Nhà nước 2010 (23/1)