Thời chưa có mỹ phẩm, tứ đại mỹ nhân trung hoa xưa dưỡng da như thế nào?

     

Tây Thi, vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Ngọc Hoàn chính là tứ đại mỹ nhân nổi giờ đồng hồ trong lịch sử hào hùng Trung Hoa. Mặc dù nhiên cho tới nay, số trời của họ vẫn tồn tại nhiều điều khiến hậu nhân khó lý giải…

Từ xa xưa, người ta hay được dùng những các từ như: “Trầm ngư lạc nhạn”, “bế nguyệt tu hoa” để lần lượt tụng ca về vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của bốn người đẹp này. Bên trên thực tế, tốt nhất chỉ có Điêu Thuyền là 1 trong trong bốn người đẹp không mãi mãi trong lịch sử. Đây là nhân trang bị hư cấu trong cỗ tiểu thuyết lừng danh “Tam Quốc diễn nghĩa” của La tiệm Trung. Tía người còn lại đều là phần nhiều nhân vật gồm thật trong định kỳ sử.

Bạn đang xem: Thời chưa có mỹ phẩm, tứ đại mỹ nhân trung hoa xưa dưỡng da như thế nào?

Nhưng bạn xưa thường vẫn có câu “hồng nhan tệ bạc mệnh”. Kết cục của bốn người mẫu này như thế nào, họ rất có thể vượt qua lời nguyên ấy không?


Tây Thi: người đẹp trầm ngư (cá lặn đi trốn)

Quốc gia hưng vượng hay tiêu vong phần đa đã tự có an bài từ lịch sử. Nhưng bởi vì sao fan nước Ngô vẫn ân oán hận Tây Thi đến thế? Theo sử sách chép lại, Tây Thi, người được Ngô vương vãi Phù Sai rất mực sủng ái chính là người đẹp làm cho nước Ngô sụp đổ.

Tây Thi là một trong tứ đại mỹ nhân đầu tiên thời cổ đại. Thực tế có siêu ít ghi chép trong lịch sử hào hùng về nàng, đa phần đều là các câu chuyện truyền miệng trong số dân gian. Tây Thi là nhân vật quan trọng đặc biệt trong trận chiến giữa nhị nước Ngô – Việt. Việt vương Câu Tiễn tiến cử cô đến Ngô Vương, trường đoản cú đó khiến Ngô vương vãi Phù Sai ngày dần sa ngã, mê mờ trong sắc tình, cơ quan ban ngành nước Ngô dần bị hủ hóa, sau cuối bại bên dưới tay nước Việt. Với nước Ngô, Tây Thi là tội đồ, còn với nước Việt con gái lại làmột hiệp cô bé hiến thân.

Tây Thi, tên là Thi Di Quang, là con một fan kiếm củi. Thiếu phụ dệt vải ở núi Trữ La, thuộc nước Việt thời Xuân Thu. Trữ La tất cả hai thôn: buôn bản Đông với thôn Tây, cô bé Thi là tín đồ ở xóm Tây, vậy nên được gọi là Tây Thi.Tương truyền Tây Thi đẹp mang đến nỗi ngay cả khi bạn nữ nhăn mặt cũng khiến cho người ta mê hồn. Khi thiếu nữ đi hái củi ở ngọn núi ngay gần làng, những con chim ưng cất cánh trên trời nhận thấy Tây Thi chẳng chú ý cả vỗ cánh cần rơi xuống đất. Khi chị em giặt áo bên bờ sông, bóng đàn bà trên mặt nước sông trong veo làm người vợ càng thêm xinh đẹp. Cá bắt gặp nàng, say mê mang đến quên bơi, dần chìm xuống lòng sông. Trường đoản cú đó, fan trong vùng xưng tụng nữ giới là “Tây Thi trầm ngư”. Mắt cô bé trong suốt, mày bạn nữ thanh tú, miệng chúm chím cười…


*

Đến ngày nay, kết cục số phận của Tây Thi vẫn đã là vụ việc gây nhiều tranh cãi. Tín đồ ta đã đặt ra không ít những giả thuyết không giống nhau về nàng, trong các số đó có tứ giả thuyết tạo ra sức thuyết phục nhất.

Thứ tốt nhất là: chìm dưới biển. Thần thoại kể rằng sau khoản thời gian Câu Tiễn tiêu diệt nhà Ngô, phu nhân của ông sẽ lén sai bạn lừa Tây Thi ra ngoài, buộc đá quanh người thiếu nữ và lấy ném xuống biển. Kế tiếp người ta tương tương truyền dưới cát bùn trên Duyên Hải kiếm được một một số loại sò tương tự với bản thiết kế đầu lưỡi bé người, do vậy mà gọi chúng là sò lưỡi Tây Thi.


Thứ hai: ẩn cư. Trong “Thiếu Thất tô Phòng cây viết Tùng” của hồ Ứng lạm vào thời nhà Minh có ghi lại giả thuyết nhận định rằng Tây Thi vốn là tình nhân hoặc thê tử của Phạm Lãi. Sau khoản thời gian Ngô Quốc bị khử vong, Phạm Lãi đã cùng Tây Thi quăng quật trốn cùng ẩn cư.

Thứ ba: rơi xuống nước. Những người có tấm lòng lương thiện, không thích rằng một phụ nữ tử xinh đẹp yếu đuối lại phải gặp gỡ một kết cục bi thảm. Họ đã nhờ vào nội dung trong bài bác thơ “Cán Sa” của thi sĩ Tống đưa ra Vấn thời Đường để gia công cơ sở, cho rằng sau khi nhà Ngô bị diệt vong, Tây Thi bỏ về cầm cố hương. Trong một lần giặt đồ bên sông, nàng rủi ro rơi xuống nước mất mạng.

Thứ tư: bị giết. Mang thuyết này được xem như là một kết cục thực tế nhất. Sau khi Ngô Vương từ vẫn, bạn Ngô trút cơn giận lên trên người đẹp. Họ sử dụng vải gấm quấn chặt quanh người thanh nữ rồi mang thả trôi sông.

Vương Chiêu Quân: mỹ nhân lạc nhạn (chim nhạn sa)

Vương Chiêu Quân thương hiệu thật là vương Tường, có mặt trong một gia đình thường người ở Hồ Bắc. Khoảng chừng năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế, vị xinh đẹp nức giờ đồng hồ nên cô gái được tuyển chọn vào nội cung. Khi nhập cung nàng thay tên thành vương vãi Chiêu Quân. Chiêu Quân thông thuộc tứ nghệ: cầm, kỳ, thi, họa, đặc biệt quan trọng nàng bao gồm biệt tài gảy bầy tỳ bà. Vì thế trong tranh vẽ chị em thường xuất hiện thêm với một vẻ đẹp mắt u buồn, choàng khăn đỏ, mang áo lông, ôm bầy tỳ bà, ngồi cùng với một nhỏ bạch mã.

Tương truyền, vì số cung phi trong hậu cung của Hán Nguyên Đế vượt đông nên hoàng đế ra lệnh cho các họa sĩ đề nghị vẽ hình các cung phi kéo lên để hoàng đế chọn. Vì lắc đầu đút lót cho họa sỹ là Mao Diên Thọ, bức chân dung vẽ Chiêu Quân siêu xấu xí nên con gái không được Nguyên Đế phê chuẩn tới.


Truyền thuyết “Chiêu quân xuất tái” (Chiêu Quân cho biên cương) tả rằng, khi Chiêu Quân đi ngang một hoang mạc lớn, lòng đàn bà chan cất nỗi bi thương vận mệnh cũng tương tự lìa xa quê hương. Nhân cơ hội ngồi sống lưng ngựa bi ai u uất, liền bọn “Xuất tái khúc”. Một con ngỗng trời bay ngang, nghe nỗi u oán thù cảm thương vào khúc điệu liền gan ruột đứt đoạn và sa xuống đất. Điển tích “mỹ nhân lạc nhạn” từ đó mà ra.

Năm 33 TCN, vương Chiêu Quân phụng mệnh Hán Nguyên Đế xuất giá bán kết thân, được gả mang đến Thiền vu nam Hung Nô Hô Hàn Tà. Năm 31 TCN, Hô Hàn Tà qua đời, vương vãi Chiêu Quân sẽ phải theo tập quán nối dây của Hung Nô cùng trở thành cung phi của đàn ông trưởng của Hô Hàn Tà là Phục Chu Luy Nhược Đề.

Bi kịch của vương vãi Chiêu Quân vẫn chưa dừng lại. Chỉ 11 năm sau, người chồng thứ nhì của vương Chiêu Quân qua đời, nữ giới lại cần làm vợ của nhỏ trưởng của Phục Chu Luy, cũng là cháu nội của Hô Hàn Tà. Vương vãi Chiêu Quân ko thể tiếp tục chịu đựng được sự nhục nhã này, ở đầu cuối quyết định sử dụng độc từ vẫn và được chôn cất tại Thanh Trủng.

Xem thêm: Đồng Chí Đặng Ngọc Tùng Tiểu Sử, Tiểu Sử Đồng Chí Đặng Ngọc Tùng

Điêu Thuyền: hotgirl bế nguyệt (trăng thẹn cần đi trốn)

Điêu Thuyền là một nhân đồ hư cấu trong tiểu thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa” của La quán Trung. Trong tiểu thuyết, tác giả diễn tả Điêu Thuyền, họ Nhiệm, thương hiệu Hồng Xương, sinh sống thời Đông Hán. Thanh nữ 15 tuổi vào cung làm con gái tỳ chuyên ship hàng coi sóc trang phục cho những quan vào triều, bởi vậy về sau đều gọi đàn bà là Điêu Thuyền (là chức danh thời đó). Nữ được reviews xếp trang bị 3 trong những 4 người đẹp nổi giờ Trung Quốc.

Điêu Thuyền là bậc quốc sắc thiên hương, khuynh nước khuynh thành, tối ưu hơn người. Tương truyền suốt 3 năm sau khi nàng ra đời, tất cả hoa đào trong thôn nữ ở ko nở hoa vày thấy hổ ngươi trước vẻ đẹp của nàng. Gồm lần tối khuya, nàng đi dạo thưởng trăng, vầng trăng thấy mình không sánh nổi, vội vàng vã trốn sau mây. Vị vậy Điêu Thuyền nói một cách khác là mỹ nhân bế nguyệt.


*
Tranh vẽ Điêu Thuyền (ảnh: Sohu).

Năm 190, Lạc Dương gồm loạn chư hầu, Điêu Thuyền chạy ra khỏi cung, sau được quan bốn đồ vương Doãn thu nạp về phủ, dấn làm đàn bà nuôi. Vương vãi Doãn là quan to lớn trong triều Hán nhưng quyền lực khi kia thuộc về Thái sư Đổng Trác. Trác có fan con nuôi là Lã Bố sức khỏe địch muôn người nên vào triều không một ai dám cãi. Nhận ra sắc đẹp, tài trí cùng lòng hiếu hạnh của Điêu Thuyền, bốn đồ vương vãi Doãn nảy ra kế liên hoàn được sắp xếp công phu nhằm mục tiêu ly gián phụ thân con Đổng Trác cùng Lã Bố.

Vương Doãn một khía cạnh mời Lã ba đến phủ, không nên Điêu Thuyền quyến rũ Lã Bố, ngoài ra gả Điêu Thuyền mang lại Đổng Trác kế tiếp vu mang đến ông tía nuôi phỗng tay trên khiến Lã ba căm tức, phẫn nộ. Bởi mê mệt vẻ đẹp của Điêu Thuyền, năm 192, được sự giúp sức của vương vãi Doãn, Lã tía nhân cơ hội thuận lợi để giết gã gian thần Đổng Trác. Thiết yếu kế sách ly gián của vương vãi Doãn và Điêu Thuyền đang giết được Đổng Trác, là việc mà 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh của Viên Thiệu không làm cho được.

Cái bị tiêu diệt của Điêu Thuyền không tồn tại những diễn tả cụ thể, chỉ được La tiệm Trung kết thúc bằng một câu là “Điêu Thuyền sẽ theo gió mát mà đi”. Vở hí khúc nổi tiếng “Trảm Điêu” thời công ty Thanh thuật lại, sau thời điểm Lữ tía bị xử tử, Tào tháo đã rước thê tử của Lữ cha là Điêu Thuyền bộ quà tặng kèm theo cho quan Vũ. Sau khi giãi bày không còn nỗi lòng trung khu tư, Điêu Thuyền được quan Vũ tôn trọng. Mặc dù nhiên, quan tiền tướng quân lại không đồng ý dung nạp. ở đầu cuối Quan Vũ đưa ra quyết định triệu call Điêu Thuyền vào trướng vào đêm, xuất tìm chém người đẹp trong nhức xót.

Dương Quý Phi: người đẹp tu hoa (hoa thẹn vị không đẹp nhất bằng)

Dương Quý Phi, thương hiệu thật là Dương Ngọc hoàn (719 – 756), sắc đẹp lung linh trần, tiếp liền ca vũ, được hậu nỗ lực tôn vinh là một trong tứ đại người đẹp lịch sử Trung Hoa. Mồ côi phụ huynh khi mới lọt lòng, cô bé xíu Ngọc hoàn bị sở hữu tiếng cao số, khắc song thân. Dựa vào có fan chú làm cho quan làm việc Hà Nam nhấn về nuôi dưỡng, nhờ kia Ngọc hoàn mới ra khỏi kiếp nạn làm trẻ mồ côi, bị trơ trọi ghẻ lạnh. Câu hỏi chuyển từ bỏ Thục Châu đến Hà Nam không những cho Ngọc trả một mái nóng gia đình, nhưng mà đây còn là một bước ngoặt chuyển đổi số mệnh của nàng.

Dương Quý Phi vốn là thê thiếp của vua Lý Long Cơ. Cùng với thân phận cao quý và được ghi chép kể nhiều trong các tư liệu định kỳ sử, cuộc sống của người mẫu cũng rung rượu cồn tới tận trung khu can hơn ba người đẹp trước. Nhắc đến Dương Quý Phi, mọi tín đồ không thể không liên quan tới ‘Loạn An sử’. Đây là cuộc phát triển thành loạn xẩy ra giữa thời nhà Đường vào thời Đường Huyền Tông Lý Long Cơ trong lịch sử dân tộc Trung Quốc, kéo dãn dài từ năm 755 đến năm 763 vị An Lộc Sơn và Sử tứ Minh gắng đầu. Cả họ An với họ Sử đông đảo xưng là yên Đế trong thời hạn nổi dậy. Do xảy ra vào niên hiệu Thiên Bảo của Đường Huyền Tông, cuộc phản loạn này có cách gọi khác là Thiên Bảo đưa ra loạn. Tuy vậy Loạn An Sử không hẳn do Dương Quý Phi gây nên nhưng nó có quan hệ không thể bóc rời cùng với Dương gia.


*

Trong lịch sử có rất nhiều cách nói về cái chết của Dương Quý Phi nhưng cho tới thời điểm bây giờ phổ biến hóa nhất đó là Dương Quý Phi chết tại dốc Mã Ngôi. Vì sai lạc của Dương Quốc Trung, ải Đồng quan lại bị bội nghịch quân công phá, thành ngôi trường An đối diện với tình rứa nguy cấp. Đường Huyền Tông dẫn theo Dương Quý Phi thuộc cấm vệ quân và một vài bá quan liêu chạy vào khu đất Thục.

Khi chạy đến Mã Ngôi, những tướng sĩ phần đa đói mệt mỏi do thiếu thốn đủ đường lương thực và phải di chuyển suốt một quãng con đường dài. Trong những lúc đó thì Dương Quốc Trung và gia quyến đều được no đủ, nên các tướng sĩ lòng đầy phẫn nộ nổi lên phòng lại, nhận định rằng Dương Quốc Trung cấu kết với những người Hồ. Dương Quốc Trung ra lệnh lũ áp loạn quân nhưng bị những tướng sĩ giết thịt chết.

Cơn giận của các tướng sĩ vẫn chưa nguôi, tướng mạo quân è cổ Huyền Lễ vẫn nói với Đường Huyền Tông rằng: “Dương Quốc Trung mưu phản, tránh việc để Quý Phi phục dịch ở bên chúa thượng nữa, xin hoàng thượng vì quốc pháp nhưng mà cắt vứt tình riêng”.

Đường Huyền Tông trả lời: “Đây gần như là lỗi của ta, Quý phi vô can. Quý Phi sinh sống trong thâm nám cung, sao hiểu rằng Quốc Trung mưu phản”. Mặc dù các tướng mạo sĩ vẫn không phục, bức ép Đường Huyền Tông xử quyết Dương Quý Phi thì bọn họ mới tiếp tục phò trợ đơn vị Đường. Đường Huyền Tông không hề cách như thế nào khác, đành ban đến Dương Quý Phi một giải lụa trắng, nhức xót cù đi ko dám tận mắt chứng kiến cảnh ái phi bị thi hành tử lệnh.

***

Điêu Thuyền cùng Tây Thi gần như là rước thân báo quốc. Vương vãi Chiêu Quân hiến thân cho độc lập của hai dân tộc bản địa Hán với Hung Nô cũng là quyết tử vì khu đất nước. Chỉ riêng Dương Ngọc Hoàn phải gánh chịu đựng mọi trách nhiệm về cuộc nổi loạn An Sử nhìn nhận từ một ý nghĩa sâu sắc khác cũng chính là hiến thân cho cơ nghiệp của triều đại bên Đường. Nhưng dứt của Dương Quý Phi thực quá bi thảm, cũng để lại mang lại hậu nắm nhiều mẩu truyện còn truyền mãi nghìn năm.