Tự chế kính thiên văn

     

Kính thiên văn vì chưng 15 bạn teen là học tập sinh, sv tự gắn thêm ghép có thể quan ngay cạnh được sao thổ, sao mộc và một số trong những tinh vân ở vùng sáng.

Bạn đang xem: Tự chế kính thiên văn

Kính thiên văn mang tên USAC 5 - SD - là kính tự sản xuất thứ 5 của nhóm CLB thiên văn Đại học công nghệ Tự nhiên tp.hcm (USAC). Ý tưởng sản xuất kính thiên văn mang lại từ đầu năm mới 2021, khi Nguyễn pha Lê, công ty nhiệm USAC ước muốn có loại kính cỡ béo với độ phóng đại cao nhất.

Kính thiên văn vị nhóm từ chế là kính phản nghịch xạ, 2 lần bán kính 203 mm, độ thổi phồng 100 - 150 lần, có thể quan sát xuất sắc Mặt Trăng, phương diện Trời, sao Thổ, sao Mộc và một số tinh vân nghỉ ngơi vùng sáng. Vị trong nước không cung cấp các linh kiện quang học phù hợp, nhóm vẫn đặt tải ở nước ngoài. Khi gồm đủ thiết bị, vật liệu, đội thiết kế bạn dạng vẽ kính cùng với phần khung sườn với ống kính làm bằng gỗ. Ngân sách vật liệu để lắp ráp khoảng chừng hơn 2 triệu đồng.Kính thiên văn từ chế sản phẩm công nghệ 5 của USAC tại triển lãm trong sảnh trường Đại học Khoa học thoải mái và tự nhiên TP HCM hồi tháng 5. Ảnh: NVCC

Theo pha Lê, công đoạn khó tốt nhất trong kiến tạo kính thiên văn là đặt gương cầu lõm với gương phẳng bội phản xạ sao để cho đồng tâm, ở trên cùng một đường thẳng. Để làm được việc này, nhóm sử dụng đèn laser để kiểm soát đường phản chiếu của đèn tất cả nằm bên trên một mặt đường thẳng xuất xắc không.

"Ở công đoạn này, ví như sai số bự sẽ thu bé nhỏ chiều nhìn khi quan sát, hình hình ảnh bị mờ", ca sỹ pha lê nói. Kính được hoàn thành sau trăng tròn ngày xây cất và 10 ngày đính ráp, cân nặng chỉnh những thông số.

Xem thêm: Việc Làm Nhân Viên Bán Hàng Tại Phan Thiết, Bình Thuận, Việc Làm Tương TựCác thành viên USAC tự thi công kính từ vật tư gỗ. Ảnh: NVCC

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, công ty nhiệm câu lạc bộ Thiên văn thành phố hồ chí minh (HAAC), hiện tại trên thị trường có nhiều loại kính thiên văn, giá bán từ ngay sát một triệu cho hơn 10 triệu đồng, chủ yếu là của các hãng của Mỹ, châu Âu, gắn thêm ráp tại Trung Quốc. Thanh niên đam mê cùng có kỹ năng và kiến thức về trang bị lý trả toàn có thể tự mua vật liệu làm kính, tự xây cất ống kính từ bỏ ống nước, dùng chân máy hình ảnh làm chân đế... Ví như tự làm kính theo phong cách này, giá thấp hơn một nửa.

Các kính tự chế ở tầm mức độ cơ bản là chú ý Mặt Trăng, phương diện Trời và một vài hành tinh... "Kính thiên văn cao cấp hơn, giá bán trị hàng nghìn triệu rất cạnh tranh làm vì kiến tạo phức tạp hoặc bắt buộc mua tất cả các thành phần về đính ráp", anh Tuấn nói.

Hiện có tía loại kính thiên văn bao gồm phản xạ, khúc xạ và tổng hợp (phản xạ nâng cao). Riêng kính thiên văn phản nghịch xạ, bởi có cấu trúc mở, đề xuất toàn bộ bề mặt gương và lòng ống kính phần đa tiếp xúc trực tiếp với không khí, dễ bám bụi sau một thời gian sử dụng, đề nghị được lau chùi định kỳ. Một kính thiên văn nếu được bảo vệ tốt rất có thể sử dụng 15 - đôi mươi năm.Hình ảnh sao thổ chụp được từ kính thiên văn từ chế của nhóm. Ảnh: NVCC

Ngoài yêu ước kỹ thuật về kính, theo ông Tuấn môi trường xung quanh quan gần kề đóng vai trò quan trọng đặc biệt không kém.

Việc quan giáp thiên văn nên triển khai vào mùa khô, lúc trời quang quẻ đãng ko mưa. Theo thang đo 9 cấp Bortle về độ sạch sẽ của thai trời, không gian quan sát tốt nhất có thể ở Việt Nam bây giờ ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và các vùng nông thôn. Quanh vùng rừng làm việc Vườn nước nhà Cát Tiên được thang Bortle review cấp 1, tức cấp quan sát tốt nhất. Tại khu vực trung tâm các đô thị bự như Hà Nội, tp.hồ chí minh khó quan tiếp giáp hơn vì ô nhiễm ánh sáng.