Trường tư thục chuyên biệt khai trí

     

Bà Võ Thị Thùy, Hiệu trưởng Trường giáo dục đào tạo chuyên biệt Khai Trí kiêm giám đốc Trung tâm cung ứng phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí (TP.HCM), giãi bày lo lắng: Do hoàn cảnh khó khăn và tác động dịch Covid-19, năm nay tại hai cơ sở này đã có hơn 100 trẻ em tự kỷ nghỉ học tập (khoảng 30% tổng số học tập sinh), cao nhất so cùng với trước đó. Quanh đó ra, còn những trẻ đang đến lớp “lay lắt” từng ngày.

“Cô cứ quăng nó ra đường...”

Vừa nhấn cuộc điện thoại cảm ứng từ bà Võ Thị Thùy, bà N. (61 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM) phân trần: “Chị, tháng này em đóng hơi muộn, chị đừng bi thương nghe! cùng với lại, mon rồi nhỏ xíu bị bửa giập môi, thầy giáo đưa nhỏ bé đi may không còn mấy mũi, em cũng chưa xuất hiện tiền gửi lại”. Rồi bà nói lể: “Dạo này vợ ông chồng em đi phụ quán cho tất cả những người ta. Thằng con trẻ mấy tháng nay ít việc, nó sợ hãi gánh ko nổi, tính cho nhỏ xíu nghỉ học. Nhưng nhỏ bé đang tuổi dậy thì, nó ở trong nhà tội nghiệp, còn bản thân thì đứt ruột. Phải thôi kệ, em cố gắng đi làm thêm giờ nhằm đóng tiền học đến bé, được bữa nào tốt bữa đó...”.

Được biết, phụ nữ bà N. Loại bỏ biệt tăm, nhỏ rể có gia đình khác, nhằm lại nhỏ nhắn H. (hiện 12 tuổi) bị từ kỷ nặng đến vợ ck bà. Ở nhà, bé H. Thông thường sẽ có những hành vi nguy hại nên vợ ck bà N. đành gửi bé xíu vào Trung tâm cung cấp phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí.

theo bà Võ Thị Thùy, nhỏ nhắn H. Vào đó lúc 9 tuổi, cơ mà tuổi óc chỉ khoảng... 10 mon tuổi, chưa nói được, quậy “xám hồn”. Hồ bơi bao gồm rào nhưng lại H. Cứ trèo vô, nhảy luôn xuống nước. Tía năm nay, H. được tập quen dần dần một số năng lực sống, từ tiếp xúc đến tự phục vụ.

trung bình mỗi tháng, giá cả nội trú của H. Là 9 triệu đồng. Chia sẻ với bé, nhiều khi trung tâm chỉ thu 6 triệu đồng/tháng. Gồm thời kỳ, bà N. Thiếu cho 5 tháng tiền học phí của bé bỏng H. Tuy nhiên vẫn dẫn cháu đến “gửi đại” đến cô giáo, kèm hầu như lời chua chát: “Cô ơi, tui không còn năng lực đóng nữa. Cô cứ quăng nó ra đường, ai bắt nó hay làm cái gi nó cũng được, chứ nó về là gây tai nạn. Vợ ông xã tui già yếu, không quản nổi nó cùng còn phải đi tìm kiếm sống”.


Bạn đang xem: Trường tư thục chuyên biệt khai trí

*

Trẻ từ bỏ kỷ tập thứ lý trị liệu tại Trung tâm cung cấp phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí, TP.HCM


Cách ly để con... Cai điện thoại

trong lúc đó, gồm những mái ấm gia đình kinh tế khá trả cũng tạm thời “bỏ” con tại một trong những cơ sở giáo dục và đào tạo chuyên biệt không tính công lập. Ở trường phù hợp này, người ta có nhu cầu cách ly nhỏ khỏi gia đình và môi trường quen thuộc một thời gian, với hi vọng trẻ được can thiệp để tiến bộ, duy nhất là có thể cai nghiện năng lượng điện thoại, game...

Tôi vừa bước vào lớp kỹ năng 5 thuộc Trung tâm cung ứng phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí, một cậu bé xíu đang xếp hình với chúng ta bỗng nhào cho níu tay tôi, khóc la thảm thiết: “Đây, bà mẹ Tâm đây! người mẹ ơi mẹ! hụ hụ...”. Thầy giáo nên giải thích, trấn an học trò: “Lộc ở chỗ này ngoan, vật dụng sáu người mẹ Tâm rước nghe. Lộc vô rửa phương diện đi con”. “Không, về với mẹ Tâm thôi!”, Lộc khóc ầm ĩ, lặp lại từng hồi nghe nóng ruột.


Xem thêm: Top 10 Xe Ô Tô Giá Rẻ, Đẹp Và Đáng Mua Bán Ô Tô Giá Rẻ Tháng 02/2022

*

Trẻ trường đoản cú kỷ tham gia hoạt động trị liệu


Một cô giáo đi thuộc tôi bình luận: “Nhìn đa số cảnh này, nếu cha mẹ không kiên trì là sẽn mang con về ngay. Và đứa con... đâu lại vào đấy”. Được biết, Lộc năm nay 14 tuổi, ở nhà suốt ngày ở trong phòng giải trí điện thoại, nghiện trò chơi online. Cậu bé muốn gì được nấy, bởi cha mẹ và các bạn luôn cưng chiều chiều. Mọi khi có điều gì không vừa lòng, Lộc tức tối la hét, đập phá. Những thành viên trong đại mái ấm gia đình “dụ” gửi Lộc vào chỗ này đã bố ngày và ngày nào cậu bé bỏng cũng khóc đòi mẹ. Đưa Lộc vào trung chổ chính giữa đã gian nan, lúc chia tay càng nặng nề xử gấp bội. Chúng ta phải bí mật đáo tháo lui từng người. Đến lượt bạn mẹ, Lộc cầm tay suốt và cấm đoán mẹ về khiến giáo viên nên ôm Lộc lại.

Trước đó, trung trung tâm này cũng mừng đón một ca tự kỷ cùng nghiện điện thoại thuộc dạng “khó đỡ”. Lúc được gửi vào đây, Q. (15 tuổi, quê Đắk Nông) gom hết số điện thoại cảm ứng trong shop của phụ vương mình. Q. để toàn bộ “chiến lợi phẩm” vào loại túi treo ở cổ, giữ lại gìn cẩn thận. Hễ ai đòi lấy điện thoại cảm ứng là Q. Giận dữ, hất bàn và ghế loạn xạ...

Ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tịch Trung tâm cung cấp phát triển giáo dục đào tạo hòa nhập cho tất cả những người khuyết tật (trực trực thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM), trăn trở: tại sao ở Việt Nam hiện giờ có rất nhiều trẻ bị rối loạn phát triển ngôn ngữ, hành vi, nhận thức? do giai đoạn cách tân và phát triển của trẻ từ 0 - 3 tuổi, các phụ huynh đã đến trẻ tiếp cận sớm với technology như truyền hình, iPad, năng lượng điện thoại. Chúng ta nghĩ rằng điều ấy giúp họ tất cả thời gian làm việc khác dễ ợt hơn. Trong khi đó, đứa trẻ không một ai tương tác, giao tiếp, phân tách sẻ, dẫn đến các hệ lụy. (còn tiếp)


Nhiều trẻ em tự kỷ cần nghỉ học

Tại một trong những cơ sở giáo dục chuyên biệt, thường thì 1 giáo viên quan tâm từ 1 - 3 trẻ em tự kỷ (dạy cá thể và nhóm). Việc can thiệp đến trẻ trường đoản cú kỷ đề xuất nhiều mối cung cấp lực: giáo dục đặc biệt, chổ chính giữa lý, y khoa, công tác làm việc xã hội... Mức học phí trung bình 7 triệu đồng/tháng (bán trú), 8 - 11 triệu đồng/tháng (nội trú).

Theo tiến sĩ - bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm (Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường giáo dục và đào tạo chuyên biệt Khai Trí cùng Trung tâm cung cấp phát triển giáo dục và đào tạo hòa nhập Khai Trí), trong năm này hai cửa hàng này giảm tiền học phí cho rộng 40 học sinh có yếu tố hoàn cảnh ngặt nghèo, với mức từ 500.000 - 1 triệu đồng/em/tháng. Ông Mẫm kêu gọi: “Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều cung ứng từ thôn hội bởi giá cả học tập và trị liệu hàng tháng của các em tự kỷ vô cùng lớn, bao hàm em không có tiền, đề nghị nghỉ học nhịp nhàng hoặc nghỉ học luôn”.

Chị Phạm Thị Kim Tâm, chủ tịch Mạng lưới từ kỷ Việt Nam, cho thấy do tác động dịch Covid-19, có nhiều trẻ tự kỷ trên toàn quốc đã đề xuất bỏ học. Trong thời hạn thực hiện nay giãn biện pháp xã hội phòng kháng dịch Covid-19, màng lưới này cảm nhận 20 triệu vnd từ bộ trưởng liên nghành Bộ planer - Đầu tư để hỗ trợ 20 gia đình quan trọng khó khăn (1 triệu đồng/suất) nhưng mà thực sự đôi mươi suất không thấm tháp gì, như muối bỏ bể”.