Trường thpt quảng xương 2

Ông Nguyễn Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 2 (Thanh Hoá) đã bất chấp quy định, cố tình thu sai nhiều khoản đóng góp, gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh.

Vừa về trường đã thu trái quy định

Tháng 9.2019, ông Nguyễn Văn Ngọc được điều chuyển từ Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên (Quảng Giao, Quảng Xương) về làm Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 2 (xã Quảng Ngọc, Quảng Xương). Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên bị giải thể theo kế hoạch của tỉnh Thanh Hoá.

Vừa về nơi mới, ông Nguyễn Văn Ngọc đã có nhiều quyết định, cách làm mạnh mẽ khiến trường lớp khang trang hơn, việc dạy – học được củng cố và tạo không khí mới.

Bạn đang xem: Trường thpt quảng xương 2

Dư luận giáo viên, học sinh cho rằng, số camera này được ông Ngọc chuyển về từ Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên - nơi ông từng là hiệu trưởng. Ảnh: X.H

Tuy nhiên, đi liền với những quyết định này là sự búc xúc của phụ huynh khi phải đóng góp nhiều khoản ngoài quy định cho nhà trường, chủ yếu dựa trên danh nghĩa Hội Cha mẹ học sinh (CMHS).

Làm việc với Lao Động, ông Nguyễn Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 2 xác nhận nhà trường có thu Quỹ CMHS 200.000 đồng/học sinh. Ông Ngọc cho rằng, đây là khoản thu do Ban chấp hành Hội CMHS đề xuất. “Trường hiện có 3 chi hội CMHS, hoạt động rất rầm rộ, cái này do Hội CMHS giao cho giáo viên chủ nhiệm thu hộ rồi trích phần trăm cho các thầy cô” – ông Ngọc nói.

Cũng theo ông Ngọc, khoản thu này đã có từ thời hiệu trưởng trước, ông tiếp quản và vẫn thu như thế. Với 1.349 học sinh toàn trường, khoản thu này khoảng 270 triệu đồng.

Đáng nói, ngày 29.7.2019, Sở GDĐT Thanh Hoá đã có công văn số 1890 hướng dẫn thu chi các khoản ngoài ngân sách năm học 2019 – 2020. Theo đó, tại mục III quy định rõ “Chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban Đại diện CMHS để thu các khoản thu ngoài quy định”. Ông Ngọc cũng cho rằng, việc thu như vậy là chưa đúng quy định nhưng các năm trước cũng thu như vậy và xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Sẽ xử lý theo quy định

Khoản thu gây nhiều bức xúc là mua bàn ghế học sinh. Theo đó, toàn bộ 11 lớp khối 10 năm học 2019 – 2020 phải đóng góp 250.000 đồng/học sinh. Ông Nguyễn Văn Ngọc xác nhận có thu khoản trên và lý giải, do điều kiện bàn ghế cũ mà quỹ nhà trường không còn nên phải huy động phụ huynh, mua sắm mới cho 4 lớp học.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Lao Động, trong số bàn ghế trang bị cho các phòng học lớp 10, có một số phòng học ông Ngọc cho chuyển bàn ghế từ Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên về và học sinh cũ tặng.

Ông Nguyễn Văn Ngọc giới thiệu bàn ghế học sinh mới được trang bị từ tiền đóng góp của phụ huynh. Ảnh: X.H

Tại công văn số 1890 của Sở GDĐT cũng đã hướng dẫn cụ thể về kinh phí sửa chữa, bảo trì, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất trong các cơ sở giáo dục.

Xem thêm: Mua Bán Xe Cbr 150 Cũ Mới Giá Rẻ, Bán Xe Máy Honda Cbr150R

Theo đó, việc mua sắm trang thiết bị trường học phải thực hiện theo Thông tư 92/2017/TT-BTC, kinh phí chi trả từ ngân sách. Ông Ngọc cũng thừa nhận việc thu tiền mua bàn ghế là sai so quy định của Sở GDĐT.

Khoản thu trái quy định thứ ba là thu xã hội hoá. Theo ông Ngọc, trường đã và đang thực hiện thu khoản này, dự định thu khoảng 500 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Ngọc cho hay sẽ dùng khoản kinh phí này cho việc lắp đặt toàn bộ camera trong trường, các lớp học. Thực tế, nhà trường đã trang bị tất cả tivi trên lớp học và hệ thống hơn 30 camera đã đưa vào hoạt động.

Sở GDĐT Thanh Hoá đã có quy định rõ, việc xã hội hoá phải thực hiện theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT. Trường THPT phải xây dựng kế hoạch báo cáo Sở GDĐT phê duyệt mới được thưc hiện. Tuy nhiên, Trường THPT Quảng Xương 2 đã không có bất kỳ báo cáo nào. Điều này, ông Ngọc cũng nhận là sai so quy định của Sở nhưng vì muốn học sinh được học tốt hơn nên mới làm.

Việc tổ chức dạy thêm cũng gây nhiều bức xúc. Theo đó, nhà trường đã tổ chức dạy thêm quá số buổi và số tiền quy định. Nhà trường đã tổ chức dạy mỗi môn ít nhất 3 buổi/tuần, có môn như tiếng Anh dạy tới 6 buổi/tuần. Theo quy định chỉ được thu không quá 15.000 đồng/tiết đối với lớp trên 30 học sinh. Để "lách" quy định này, trường đã tổ chức dạy 2 ca/buổi, mỗi ca thu 15.000 đồng/học sinh. Vấn đề này ông Ngọc cũng xác nhận là chưa đúng quy định và phải “vận dụng”.

Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Văn Thi – Phó Giám đốc Sở GDĐT Thanh Hoá ghi nhận sự việc và cho rằng, Sở GDĐT đã có quy định về các khoản thu tại văn bản 1890 rất rõ ràng rồi, qua thanh tra, kiểm tra, nếu sai sẽ thực hiện xử lý theo quy định. Ông Thi cho hay sẽ yêu cầu ông Nguyễn Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 2 báo cáo ngay những sự việc trên.

Năm học 2018- 2019, Trường THPT Quảng Xương 2 là trường trượt tốt nghiệp nhiều nhất tỉnh Thanh Hoá, tỉ lệ đậu đạt 89%, trượt 44/400 học sinh.