Trường mầm non ngôi sao xanh đà nẵng

     

Trưa ngày 10-12, facebook (FB) cá nhân mang tên Hải Yến có đăng tải nội dung cảnh báo các phụ huynh (PH) đã, đang có ý định gửi con vào trường MN Ngôi Sao Xanh (Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) thì nên xem xét lại. Theo lời PH này cho biết, con trai họ đã 2 lần bị giáo viên (GV) trường này đánh, trong đó có một lần đánh gây bầm mặt, lại còn dùng dụng cụ “chà bồn” chà lên mặt gây trầy xước để nói dối với gia đình là cháu bị ngã. Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã tìm hiểu sự việc...

Bạn đang xem: Trường mầm non ngôi sao xanh đà nẵng

*

Trường MN Ngôi Sao Xanh.

Giáo viên có đánh trẻ nhưng không dùng dụng cụ chà bồn!

Sáng 11-12, tiếp xúc với phóng viên các báo, bà Phan Thị Thu Hà- Giám đốc Cty cổ phần Dịch vụ và phát triển giáo dục Chuyên Việt, đơn vị chủ quản trường MN Ngôi Sao Xanh- thừa nhận việc GV có đánh trẻ, nhưng chuyện PH mô tả “dùng dụng cụ chà bồn cố gắng cà lên mặt trẻ” là không có. Trên tinh thần cầu thị bà Thu Hà kể lại như sau:

Với sai phạm này, cô H. đã bị nhà trường xử lý kỷ luật hạ một bậc lương, không cho cô làm công tác bán trú trong 3 tháng. Đồng thời không cho cô phụ trách lớp cháu A.T, thay cô N.K.V phụ trách.

Đến ngày 9-12, khi được cô giáo K.V cho rửa tay và đi vệ sinh trước khi ăn, bé A.T đã nghịch nước (bằng vòi xịt trong toilet) làm ướt áo quần. Trước khi thay đồ cho cháu, cô giáo này đã dùng tay phát vào mông 3 cái tại phòng học (có gắn camera). Chiều khi ba cháu A.T đến đón, cô K.V có thông báo sự việc trên nhưng không được PH thông cảm. Sáng hôm sau (10-12), PH cháu đến trường yêu cầu xem lại camera, đồng thời mong muốn nhà trường giải thích thấu đáo. Vào thời điểm này, bà Đỗ Thị An Khuê- Hiệu trưởng- đang đi kiểm tra bếp ăn. Cô Phan Thị Mỹ Thanh- nhân viên văn phòng, bộ phận tiếp nhận thông tin đã có thái độ ứng xử không mềm dẻo, giải thích sự việc không thấu đáo, thiếu thiện chí nên gây hiểu lầm, bức xúc cho PH. Chính vì thế, sau khi rút đơn không cho con học tại trường, trưa cùng ngày, PH đã đưa nội dung vụ việc lên FB.

Xem thêm: Những Thực Phẩm Giàu Vitamin D3 Có Trong Thực Phẩm Nào? Có Ở Đâu? ?

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, bà Phan Thị Thu Hà và Hiệu trưởng Đỗ Thị An Khuê đã đến nhà trao đổi cùng gia đình và có lời xin lỗi vì đã để xảy ra sự việc ngoài mong muốn trên. Đồng thời rất mong PH cùng với nhà trường thiện chí để giải quyết sự việc, và cũng mong sự thật phải được PH thể hiện cho đúng. Nhà trường đã đăng tải nội dung sự việc trên web của trường và có gửi lời xin lỗi đến “toàn thể quý PH và các bé. Đồng thời cam kết sẽ chấn chỉnh để chất lượng nhà trường ngày một tốt hơn!” (trích nguyên văn).

Phụ huynh phản ứng vì thái độ ứng xử thiếu thiện chí!

Chiều 11-12, giải thích chi tiết “dụng cụ chà bồn” nêu trong FB với chúng tôi (qua điện thoại), bà Đoàn Thị Hải Yến- mẹ cháu A.T- cho biết: “Qua camera, tôi thấy cô giáo dùng dụng cụ trên bồn rửa mặt giống như dụng cụ lau bồn (rửa mặt) chà lên mặt con tôi thì tôi nói là dụng cụ chà bồn. Đó là câu nói lịch sự. Dụng cụ này có thể là khăn, là miếng chà, hay là miếng gì đó, cũng có thể là miếng giẻ. Tôi không biết là gì, chỉ thấy nó có màu đỏ đỏ thì tôi nói là dụng cụ chà bồn”. Về giải thích này của PH, Giám đốc Phan Thị Thu Hà cho biết, ở trường Ngôi Sao Xanh mỗi trẻ có 3 chiếc khăn. Một khăn màu hồng dùng để lau mặt, một khăn dùng để lau nước mũi, một khăn dùng để lau đồ ăn bị rơi vãi hoặc do các cháu nôn, ọe trong quá trình ăn. Phải chăng, dụng cụ màu đỏ đỏ mà PH nhìn thấy trên camera được trích xuất là chiếc khăn lau mặt trên?!

Cũng theo bà Hải Yến, việc cháu A.T bị đánh vào lần sau là nhẹ hơn so với lần đầu cháu bị đánh đã được gia đình bỏ qua. Điều đó cho thấy gia đình bà rất có thiện chí với nhà trường. Điều khiến cho gia đình bà bức xúc chính là khi con bà tiếp tục bị đánh lần 2, PH hỏi vì sao lại đánh trẻ thì GV trả lời với vẻ thách thức: “Em đánh cháu trước camera cho PH thấy”. “Cô giáo nói như vậy là tôi không hài lòng. Tối về, chúng tôi thấy bức xúc. Sáng hôm sau không muốn cho cháu học ở đó nữa nên chúng tôi lên rút hồ sơ. Cô tiếp nhận thông tin PH tên Thanh có thái độ ứng xử như thách thức vậy. PH nói một câu, cô nói 10 câu. Tưởng lên sẽ được nghe nhà trường giải thích thấu tình đạt lý, ai ngờ được nghe giải thích như vậy nên càng bức xúc hơn. Đáng lý PH đang bức xúc thì phải tìm cách xoa dịu chớ, đây lại còn có thái độ thách thức, bất cần”- bà Hải Yến bức xúc chia sẻ. Cũng theo bà Hải Yến, nếu không thông cảm với nhà trường thì ngay khi cháu A.T bị GV đánh lần đầu, gia đình bà đã đăng lên FB rồi...

Trao đổi bà Trần Thị Thúy Hà- Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hải Châu, được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo phòng cùng chuyên viên và cả lực lượng CA đã xuống trường xác minh. Nhà trường cũng đã xác nhận việc GV có đánh HS nhưng bằng phách gỗ (lần đầu), đánh bằng tay vào mông trẻ (lần 2). Theo bà Thúy Hà, việc GV đánh lần 2 không nặng bằng lần đầu, nhưng do thái độ và cách tiếp nhận cùng cách xử lý của nhân viên trong trường khiến PH có cảm giác nhà trường không có tinh thần cầu thị trong việc nhận lỗi. Chính điều đó như “giọt nước tràn ly”. Với trách nhiệm của mình, Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu đã yêu cầu nhà trường báo cáo sự việc, tiếp đến yêu cầu làm kiểm điểm, đồng thời đang rà soát Nghị định 138 để tham mưu cho UBND Q.Hải Châu xử lý hành chính trên lĩnh vực giáo dục.