Trường cao đẳng nghề phú châu

     
GDVN- Một ngôi trường Cao đẳng có diện tích vỏn vẹn chỉ bằng 2 căn phòng học nhưng lại tồn tại hơn 10 năm qua đặt ra rất nhiều vấn đề về quản lý Nhà nước.

Bạn đang xem: Trường cao đẳng nghề phú châu


Nhân viên trường Cao đẳng Phú Châu tư vấn ghép lớp, “gợi ý” mua bán bằng Cao đẳng chính quy

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải loạt bài viết phản ánh tình trạng “công nghệ “ghép lớp” có một không hai, học 3 tháng có ngay bằng cao đẳng chính quy”, xảy tại nơi được cho là Trường Cao đẳng Phú Châu. Một vị Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã khẳng định, Trường Cao đẳng Phú Châu đào tạo chui!

Trong bài viết trước, ở phần tư vấn của người tên là N- tự xưng là nhân viên trường Cao đẳng H.V. Hà Nội thường xuyên nhắc đến từ khóa “Cao đẳng Phú Châu” như một điển hình trong việc ghép lớp, mua bán bằng Cao đẳng vô cùng đơn giản.

Để tìm hiểu về ngôi trường này, phóng viên đã có mặt tại trụ sở chính của trường Cao đẳng Phú Châu (địa chỉ được công khai trên website và thông báo tuyển sinh của nhà trường: tầng B, tòa nhà 17 tầng, số 79 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội).

Có mặt tại trụ sở chính của trường, phóng viên vô cùng bất ngờ khi khuôn viên của trường Cao đẳng này chỉ vỏn vẹn bằng 2 phòng học có kích thước trung bình.

Đón tiếp học viên, một người tự xưng tên là T. phụ trách mảng hành chính, tư vấn tuyển sinh của nhà trường nhiệt tình chia sẻ.

*

Trường Cao đẳng Phú Châu có tồn tại tình trạng mua bán bằng cấp hay không? (Ảnh:V.N)

Lai lịch của trường Cao đẳng Phú Châu

Trường Cao đẳng Phú Châu là cơ sở đào tạo nghề nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, được thành lập theo Quyết định số : 919/QĐ-BLĐTBXH ngày 03 tháng 7 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

Hiện nay Trường đào tạo nghề ở 3 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp với rất nhiều ngành nghề hiện đại: hệ thống điện, quản trị mạng máy tính, kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính, kế toán doanh nghiệp...

Theo quy chế Tổ chức và hoạt động của trường Cao đẳng Phú Châu: Trường Cao đẳng Phú Châu là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo Vân đầu tư và xây dựng cơ sở vật chất.

*

Nhiều vấn đề cần được làm rõ tại trường Cao đẳng Phú Châu (Ảnh:V.N)

Theo quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp năm 2014:

Thời gian đào tạo trình độ cao đẳng theo niên chế được thực hiện từ 02 đến 03 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông; từ 01 đến 02 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề đào tạo và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông.

Theo Nghị định số 143/2016/NĐ-CP: Quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Vòng Loại World Cup 2022 Khu Vực Châu Âu, Mới Nhất: Đức Giành Vé Đến Qatar

Về điều kiện thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp:

Quy mô đào tạo trình độ cao đẳng và trình độ trung cấp tối thiểu là 500 học sinh, sinh viên/năm.

Có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo diện tích đất sử dụng tối thiểu đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 1.000 m2; đối với trường trung cấp là 20.000 m2; đối với trường cao đẳng là 50.000 m2.

Vốn đầu tư đối với trường Cao đẳng tối thiểu là 100 tỷ đồng.

b) Có cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với ngành, nghề, quy mô và trình độ đào tạo, cụ thể:

Có phòng học; phòng thí nghiệm; phòng, xưởng thực hành, thực tập; cơ sở sản xuất thử nghiệm đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học theo chương trình đào tạo, quy mô đào tạo của từng ngành, nghề. Diện tích phòng học lý thuyết; phòng, xưởng thực hành, thực tập dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 5,5 - 7,5 m2/chỗ học.

Có đủ thiết bị đào tạo của từng ngành, nghề đào tạo đáp ứng theo danh mục và tiêu chuẩn thiết bị tối thiểu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa ban hành danh mục và tiêu chuẩn thiết bị tối thiểu của ngành, nghề đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì phải bảo đảm đủ thiết bị đào tạo theo quy định trong chương trình đào tạo và tương ứng với quy mô đào tạo của ngành, nghề đăng ký hoạt động.

Có thư viện với các phần mềm và trang thiết bị phục vụ cho việc mượn, tra cứu, nghiên cứu tài liệu; có đủ nguồn thông tin tư liệu như sách, giáo trình, bài giảng của các mô đun, tín chỉ, học phần, môn học, các tài liệu liên quan đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập.

Có đủ phòng làm việc, khu hành chính và khu hiệu bộ, bảo đảm đáp ứng cơ cấu tổ chức phòng, khoa, bộ môn chuyên môn, bảo đảm diện tích ít nhất là 06 m2/người đối với đào tạo trình độ trung cấp và 08 m2/người đối với đào tạo trình độ cao đẳng.

Có các công trình xây dựng phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và các công trình y tế, dịch vụ để phục vụ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên.

Thực tế trường Cao đẳng Phú Châu với khuôn viên như vậy hoàn toàn không đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện thành lập trường Cao đẳng nghề nhưng vẫn tồn tại nhiều năm qua, đặt ra rất nhiều vấn đề cần được làm rõ.