Trọng tài biên bóng đá

     

Trọng tài có vai trò rất quan trọng trong các trận đấu bóng đá. Họ cũng chính là một trong những mảnh ghép không thể thiếu của các bộ phận hình thành nên một giải đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được những hiểu biết và thông tin về những con người này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về trọng tài biên bóng đá để có thêm các thông tin chi tiết nhes!


Quyền hạn của trọng tài biên bóng đá

Trọng tài là những người có mặt trên sân để góp phần điều khiển trận đấu. Trọng tài là những người có quyền lập biên bản về trận đấu bóng đá. Đồng thời cũng có thể thực hiện trì hoãn hoặc đình chỉ các trận đấu nếu như có cầu thủ vi phạm cản trở và kéo dài thời gian.

Bạn đang xem: Trọng tài biên bóng đá

Trọng tài có quyền cho tạm ngừng sử dụng hiệp đấu nếu như xuất hiện sự tác động của những cổ động viên quá khích, yếu tố thời tiết hoặc các tác nhân bên ngoài. Nếu trong trường hợp các cầu thủ bị chấn thương nặng thì trọng tài cũng có quyền tạm ngừng hiệp đấu.

Nếu như cầu thủ vi phạm các lỗi nhỏ thì trọng tài chỉ tiến hành nhắc nhở. Tuy nhiên, nếu nghiêm trọng hơn thì có thể bị nhận thẻ vàng, thẻ đỏ tùy theo mức độ. Nếu như bị trọng tài rút thẻ đỏ hoặc hai thẻ vàng thì cầu thủ sẽ bị rời khỏi sân nhưng không được thay thế bằng một cầu thủ khác. Tuy nhiên, nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ thì sẽ được thay thế bằng các thủ môn khác. Đội bóng vẫn có thể chơi bóng với đội bóng 10 người.

*
Trọng tài biên bóng đá

Những kí hiệu của trọng tài trong bóng đá

Trọng tài là những người có nhiệm vụ trực tiếp điều hành trận đấu. Họ cũng có những ký hiệu để thực hiện các nhiệm vụ của mình. Những ký hiệu này sẽ giúp các cầu thủ hoặc những người trực tiếp theo dõi trận đấu hiểu được các ý nghĩa của từng trường hợp. Dưới đây là những ký hiệu thường xuyên được trọng tài sử dụng trong các trận đấu.

Cầu thủ phạm luật việt vị

Khi một trong những cầu thủ của hai đội vi phạm lỗi liệt vị thì trọng tài biên bóng đá sẽ ra ký hiệu bằng tay. Trên tay trọng tài biên sẽ cầm chiếc cờ và giơ tay thẳng lên phía trên. Điều này có ý nghĩa là cầu thủ này đã phạm lỗi việt vị; nếu như có ghi được bàn thắng thì cũng sẽ không công nhận kết quả.

Ký hiệu phạt góc

Trọng tài biên là những người thực hiện thông báo những cú đá phạt góc. Động tác của trọng tài được thực hiện khi sử dụng lá cờ chỉ thẳng vào cung phạt góc ở phía sân bên kia. Khi trọng tài sử dụng ký hiệu này thì cầu thủ sẽ dừng tránh bóng và bắt buộc phải làm theo những hiệu lệnh của trọng tài.

Xem thêm: Phòng Giáo Dục Huyện Đan Phượng Đón Nhận Huân Chương Lao Động Hạng Nhì

*
Trọng tài biên bóng đá

Ký hiệu khi phạm lỗi

Khi các cầu thủ vi phạm những lỗi đã quy định trong bóng đá thì trọng tài cũng sẽ sử dụng các ký hiệu của mình. Sau đó, trận đấu sẽ được dừng lại khi trọng tài tiến hành thổi còi. Trợ lý của trọng tài tiếp đó sẽ thực hiện phất lá cờ báo hiệu cho những tình huống phạm lỗi.

Công nghệ VAR

Theo đó, trọng tài cũng sẽ thổi còi để tạm dừng trận đấu khi có những tình huống xảy ra nghi vấn. Theo đó, ký hiệu của trọng tài trong trường hợp này là giơ tay lên phía không trung, tiến lên về phía màn hình điện tử. Sau đó, trọng tài sẽ thực hiện xem lại tình huống để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Một số trọng tài bóng đá nổi tiếng trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều trọng tài nổi tiếng về môn thể thao Vua. Họ là những người có sự công bằng cũng như am hiểu luật trong thi đấu bóng đá. Mặc dù họ là những người rất nghiêm khắc nhưng nhận được sự nể trọng của nhiều người.

*
Trọng tài biên bóng đá

Trọng tài Pierluigi Collina

Pierluigi Collina là một trong những trọng tài bóng đá nổi tiếng trên thế giới. Ông là người Ý sinh năm 1960. Ở thời điểm hiện tại, ông đã nghỉ hưu nhưng vẫn được nhiều người nhắc đến là trọng tài công bằng nhất ở các mùa giải. Pierluigi Collina là một người có tính nghiêm khắc rất cao; ông điều khiển các trận đấu ở độ chính xác, linh hoạt cao.

Pierluigi Collina từng bắt ở rất nhiều các giải đấu lớn. Có thể kể đến là trận chung kết UEFA Champions League, FIFA World Cup. Trọng tài này cũng đã nhiều lần nhận được danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất thế giới từ 1998 đến 2003.

Trọng tài Howard Webb

Howard Melton Webb là trọng tài người Anh. Ông bắt đầu tham gia làm trọng tài của FIFA từ 2005. Ông cũng được chọn là một trong những “ông vua áo đen” hàng đầu trên thế giới. Howard Melton Webb đã từng bắt rất nhiều trận đấu nổi bật. Có thể kể đến như trận chung kết FA Cup, Siêu cúp Anh, chung kết Cúp Liên đoàn theo thống kê từ Liên đoàn bóng đá thế giới.

Năm 2010, Webb cũng là trọng tài bắt chính ở 2 trận chung kết quốc tế là Cúp các đội vô địch bóng đá quốc gia châu Âu và Giải vô địch bóng đá thế giới.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về trọng tài biên bóng đá. Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức hữu ích về những thành phần rất quan trọng của bóng đá này nhé!