Trời tháng tư

     

Một năm sắp tới qua đi, năm mới đang tới gần. Hãy cùng khám phá những sự khiếu nại thiên văn thú vui gì đang hóng đợi họ trong tháng 4/ 2021.

Bạn đang xem: Trời tháng tư

Tài liệu kế hoạch thiên văn này hầu hết được dịch tự website Seasky, bên cạnh đó có tìm hiểu thêm nhiều website kỹ thuật uy tín như Earthsky, NASA, Time & Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự kiện thiên văn trong bài viết đều đã được quy thay đổi ra tiếng Việt Nam.

12/4 – Trăng non

Mặt trăng sẽ nằm tại vị trí cùng phía của khía cạnh trời so với Trái Đất và sẽ không thể quan giáp được trên bầu trời đêm. Trộn này sẽ xảy ra vào 9:30 sáng. Đây là thời điểm tốt nhất có thể trong tháng nhằm quan sát phần lớn vật thể mờ như các ngoài hành tinh hay cụm sao vì không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Xem thêm: Lịch Thi Lớp 10 Năm 2019 - Hà Nội Chốt Lịch Thi Vào Lớp 10 Năm 2019

22, 23/4 – Mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm)

Lyrids là mưa sao các loại trung bình, thường tạo thành 20 sao băng mỗi giờ vào cực điểm. Nó được tạo nên bởi hầu như hạt bụi do sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phân phát hiện vào thời điểm năm 1861, vứt lại. Trận mưa sao này diễn ra hàng năm tự 16-25/4. đỉnh điểm của trong năm này là vào tối 22 rạng sáng sủa ngày 23. Những ngôi sao sáng băng này đôi khi hoàn toàn có thể tạo ra đầy đủ vệt vết mờ do bụi sáng lâu dài trong vài giây. Vấn đề của trong năm này là đây là lúc mặt trăng ngay gần tròn. Ánh sáng chói lóa của nó sẽ đậy đi tất cả trừ các vệt sao sáng nhất. Tuy thế nếu kiên nhẫn, hoàn toàn có thể bạn vẫn sẽ có thể bắt được một vài vệt rõ. Quan sát tốt nhất tại một địa điểm tối sau nửa đêm. Sao băng đã phát ra tự chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng rất có thể xuất hiện tại ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Mưa sao băng Lyrids tháng 4/2018. Ảnh: Jaclyn Anglis

27/4 – Trăng tròn, siêu trăng

Mặt trăng sẽ xuất hiện thêm ở phía đối lập với phương diện trời so với Trái Đất và mặt phẳng của nó sẽ tiến hành chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra vào 10:33 sáng. Những cỗ lạc thổ dân Châu Mỹ rất lâu rồi gọi trộn trăng tròn này là Trăng Hồng bởi vì nó đánh vệt sự xuất hiện của một số loại rêu hồng, hay có cách gọi khác là giáp trúc đào đất dại, là trong số những loài hoa nở đầu tiên vào mùa xuân. Pha trăng này cũng khá được biết cho tới với cái brand name Trăng Cỏ Mọc, Trăng vạc Triển, với Trăng Trứng. Nhiều bộ lạc ven biển gọi nó là Trăng Cá vì đây là khoảng thời hạn cá trích dày bản thân lội ngược chiếc để đẻ trứng. Đây cũng là vô cùng trăng đầu tiên trong ba siêu trăng của năm 2021. Khía cạnh trăng vẫn ở gần vị trí sớm nhất với Trái Đất với trông có thể sẽ to hơn và sáng hơn một ít so với thông thường.

*