Trịnh xuân thuận

     

Giải thưởng béo của cộng đồng Pháp ngữ năm 2022 vinh danh giáo sư Trịnh Xuân Thuận, theo thông báo ngày 30/6 của của Viện Hàn lâm Pháp.

Bạn đang xem: Trịnh xuân thuận


Với bài toán giành được phần thưởng lớn của xã hội Pháp ngữ năm 2022, giáo sư Trịnh Xuân Thuận sẽ nhận được số chi phí thưởng 30.000 euro (khoảng hơn 700 triệu đồng).

Giải thưởng to của cộng đồng Pháp ngữ, được thành lập năm 1986, là một giải thưởng thường niên trao mang lại các cá thể đã góp sức một phương pháp xuất sắc đẹp vào việc gia hạn và minh họa ngôn từ Pháp. Năm 1992, phần thưởng lớn của xã hội Pháp ngữ được trao cho bác sĩ, nhà văn hóa Nguyễn tương khắc Viện.

*

Giáo sự Trịnh Xuân Thuận. Ảnh: Jean-Christophe Marmarale/Le Figaro.

Trong bài phỏng vấn với tờ Le Monde (Pháp), tác giả của cuốn sách Nguồn cội - Nỗi hoài niệm về hồ hết thuở ban đầu từng phân chia sẻ: "Tôi theo văn hóa Phật giáo, tôi sống theo triết lý Phật giáo với đó là giải pháp tôi nhìn nhân loại nhưng tôi tuân theo phương thức tiếp cận khoa học".

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận từng học tập tại trường trung học tập Jean-Jacques Rousseau (nay là trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn). Sau khi đậu tú tài, ông thanh lịch Thụy Sĩ học kỹ sư nghỉ ngơi Lausanne, sau đó được học bổng mang đến Mỹ. Giáo sư Trịnh Xuân Thuận học ngành đồ dùng lý thiên văn tại Viện công nghệ California (Caltech) và sau đó tại Đại học tập Princeton, nơi ông bảo vệ luận án tiến sĩ.

Từ năm 1976, ông là giáo sư đồ lý thiên văn trên Đại học Virginia, Mỹ. Ông cũng là nhà phân tích tại Viện vật lý Thiên văn ở Paris với là thành viên của Đại học Liên ngành Paris (UIP).

Xem thêm: Câu Đối Chúc Tết 2018 - Câu Đối Tết Mậu Tuất 2018

*

Nhiều cuốn sách của giáo sư Trịnh Xuân Thuận đã được dịch với xuất bạn dạng tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Lượng.

Những kiến thức và kỹ năng khoa học sâu sắc cùng bốn tưởng Phật giáo xuyên suốt đã mang về nét lôi kéo riêng cho các tác phẩm của gs Trịnh Xuân Thuận. Những cuốn sách của ông đã có dịch và xuất bạn dạng tại vn như Khát vọng tới chiếc vô hạn, Một đêm, láo lếu độn và hài hòa, Những con phố của ánh sáng, bắt đầu - Nỗi hoài niệm về rất nhiều thuở ban đầu

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận từng giành được nhiều giải thưởng như phần thưởng Văn học tập châu Á của Hiệp hội những nhà văn Pháp ngữ (ADELF) năm 2000 mang lại cuốn sách Cái vô hạn trong tâm bàn tay, phần thưởng lớn Moron của Viện Hàn lâm Pháp năm 2007, giải thưởng Kalinga năm 2009 của UNESCO nhờ góp sức trong công việc đại chúng hóa kỹ thuật và phần thưởng thế giới Cino del Duca năm 2012.


Những cuốn sách về vũ trụ của Trịnh Xuân Thuận

Những loài kiến thức nghiên cứu và phân tích khoa học tập sâu sắc, cùng tứ tưởng Phật giáo xuyên thấu đã tạo nên tác phẩm của Trịnh Xuân Thuận nét lôi kéo riêng.


"Một đêm" - mẩu chuyện khoa học kỹ thuật đậm màu thơ

Trong cuốn sách "Một đêm", nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã quan sát quả đât xa xôi, phân tích những thiên hà, trở về hàng tỷ năm để tìm ra bắt đầu của vũ trụ.


*

‘Đội săn của quốc vương vãi Stakh’ đã trở về

0

“Đội săn của quốc vương vãi Stakh” là tè thuyết khá nổi bật trong sự nghiệp ở trong nhà văn Uladzimir Karatkievich (1930 - 1984).

*

Tờ giấy ăn vo viên có giá 20.000 USD của Picasso

0 18

Picasso có thói thân quen ngồi trong tiệm café, vẽ nguếch ngoác lên loại khăn giấy đang dùng.

*

họa sỹ vẽ minh họa bìa sách nước ta được công ty xuất bản Folio vinh danh

0 2

Họa sĩ Thanh Vũ là 1 trong trong 20 cái thương hiệu được The Folio Society vinh danh năm 2022. Đây là 1 trong họa sĩ sẽ vẽ bìa cho các tác phẩm bán chạy ở Việt Nam.